Mỹ dọa tung đòn tiến công hiểm, nhà đầu tư Trung Quốc đối diện 'bài kiểm tra' cần thiết ngay trong tương lai

Citigroup vừa mới đây đã liệt kê "đòn tiến công" hiểm nhất mà Mỹ có thể nhằm tham gia TQuốc trong bối cảnh găng tay giữa nhì nền kinh tế lớn nhất nhân loại leo thang: đóng sầm cánh cửa bước tham gia thế giới tài chính Mỹ.

Và các trader trên hoạt động mua bán chứng khoán China sẽ phải quyết định không may đó lớn tới đâu trong mai sau (30/9), ngay trước khi TQuốc sẵn sàng bước tham gia kỳ nghỉ Quốc khánh kéo dài đến 1 tuần lễ. Hôm qua, Bloomberg đưa tin Nhà Trắng đang thảo luận để sắm cách thức hạn nhạo báng dòng vốn Mỹ đổ tham gia các thực thể Trung Quốc. Phiên giao dịch cuối tuần trước, chỉ số MSCI China Index giảm 1,6%.

Đến bữa nay Bộ Nguồn vốn Mỹ cho biết hiện không có kế hoạch cấm các công ti China niêm yết ở Mỹ. Dĩ nhiên, tổ chức này cũng không phủ kiếm được chuyện Mỹ có thể bán ra những giải pháp khác. Phổ thông nguồn tin gần gũi cho biết Bộ Vốn đầu tư và Hội đồng kinh tế giang sơn lo sợ thị trường sẽ phản ứng quá mạnh giả dụ dòng vốn bị hạn ché, và nhì cơ quan đang làm cho việc với nhau để bảo đảm bất cứ động thái nào cũng sẽ được khai triển theo cách thức để chủ đầu tư không bồn chồn.

Hiện dòng vốn đầu tư từ Mỹ tham gia China vẫn còn bị hạn dè bỉu. Theo bộ Vốn đầu tư Mỹ, các công dân Mỹ có khoảng 203 tỷ USD các tài sản vốn đầu tư dài hạn từ đại lục tính đến tháng 6, cao gấp đôi so với Nam Phi. Hình như đó tổng giá trị vốn hóa của các công ty TQuốc đang niêm yết trên 3 sàn chứng khoán chính của Mỹ lên đến 1.200 tỷ USD.

Theo Amir Anvarzadeh, chiến lược gia tại Asymmetric Advisors (Singapore), các thông tin vừa mới đây khiến cho sự cập kênh của hoạt động mua bán gia tăng 1 bậc và đem tới dự cảm rằng vòng thảo luận tiếp theo (sẽ diễn ra vào tháng sau) sẽ không có kết quả tốt đẹp. "Các công ti TQuốc sẽ phải chuyển sang niêm yết ở Hồng Kông và đại lục".

Mặc dầu Trung Quốc vẫn luôn nỗ lực tăng tính thú vị của cả hoạt động mua bán cũ rích phiếu và trái khoán, phổ thông tổ chức kinh doanh vẫn chọn niêm yết ở nước ngoài và đó có thể biến thành 1 điểm yếu dễ bị tiến công.

Vừa mới đây TQuốc cũng đã đưa vào điều hành sàn phân phối mới có tên Star với tiêu chí thu hút các công ti kĩ nghệ trở về niêm yết cổ hủ phiếu ở quê nhà thay vì chọn lựa Hồng Kông hay Mỹ như bây chừ. Tuy nhiên sàn này không hấp dẫn được rộng rãi sự đon đả của các chủ đầu tư.

Giao dịch nốt phiên mai sau là hoạt động mua bán TQuốc sẽ đóng cửa nghỉ lễ đến tận ngày 8/10. Vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ sẽ hành động ngay lập tức, và Mỹ Trung sẽ bước vào vòng điều đình thương nghiệp tiếp theo ngay trong tuần tới. Đương nhiên, những tin tức gần đây cho thấy nhị bên có thể bước vào một chiến trường mới: dòng vốn.

Theo chuyên gia kinh tế Cesar Rojas của Citigroup, ví như Mỹ phê chuẩn luật buộc các tổ chức kinh doanh nước ngoài vi phạm luật kế toán và luật điều hành doanh nghiệp phải hủy niêm yết, tác động sẽ rất lớn đối với hơn 200 tổ chức kinh doanh TQuốc có cổ hủ phiếu đang được đàm phán trên các sàn chứng khoán của Mỹ.

Các biện pháp giữ vững vốn còn có nguy cơ đẩy 2 nước tham gia 1 trận chiến tiền tệ do TQuốc cố gắng tăng cường sự hiện diện của đồng dân chúng tệ để làm cho xói mòn "ưu điểm chiến lược" mà Mỹ có được từ vựng thế của đồng đô la trong chuỗi hệ thống nguồn vốn toàn cầu.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem nhiều hơn: gia nha dat