Mỹ tài trợ hơn 22 triệu USD tạo 'sức bật' cho tổ chức nhỏ và vừa

Ngày 24-9, Văn phòng Chính phủ phối hợp cùng Bộ Chiến lược và Đầu cơ, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã công ty phát động Dự án "Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực gắn kết của công ty (DN) tí hon và vừa do USAID tài trợ (USAID LinkSME).

Công trình này được USAID tài trợ kinh phí 22,1 triệu đô la và thực hiện trong 5 năm (tới năm 2023), nhằm cải thiện hệ sinh thái kết nối chuỗi cung cấp cho doanh nghiệp nhỏ bé và vừa , song song nâng cao năng lực cho các hiệp hội DN trong việc hỗ trợ sản xuất DN.

Theo ông Ron Ashkin, Giám đốc dự án, kết nối các DN bé bỏng và vừa với những tổ chức bậc nhất sẽ xúc tiến tăng cường kĩ năng khó khăn kinh tế khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và cung cấp chỉ tiêu của USAID Việt Nam là giúp mở mang lớn mạnh bao trùm, theo xác định phương hướng thị trường và do khu vực tư nhân dẫn dắt.

Mỹ tài trợ hơn 22 triệu USD tạo sức bật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng kỳ vọng công trình góp phần phát hành những thay đổi mang tính chuỗi hệ thống của không gian kinh doanh chuẩn y các hoạt động canh tân thể dè bỉu, hồ sơ hành chính

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, công trình góp phần phát hành những thay đổi mang tính chuỗi hệ thống của không gian kinh doanh duyệt y các hoạt động cải cách thể dè bỉu, đơn giản hoá qui định, hồ sơ hành chính, cắt giảm chi phí tuân hành để nâng cao năng lực khó khăn của DN.

"Đồng thời sản xuất các đổi mới căn bản về kỹ năng hội nhập, gắn kết với khu vực và quốc tế cũng như với chuỗi giá trị thế giới của các DN nhỏ dại và vừa"- ông Mai Tiến Dũng cho hay.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc hỗ trợ tạo ra các DN bé bỏng và vừa vn theo công trình LinkSME sẽ có ý nghĩa cực kì cần thiết đối với sự phát hành bền vững và tài năng thoát khỏi bẫy các nước có thu nhâp nhàng nhàng của Việt Nam trong những thập niên tới.

Về tình hình hoạt động của DN nội địa, Bộ trưởng Bộ Ý tưởnrg và Đầu cơ Nguyễn Chí Dũng cho nhân thức hiện cả nước có hơn 730 ngàn DN đang hoạt động, trong đó hơn 97% có diện tích bé nhỏ và vừa.

"Cùng với sự bùng nổ về số lượng, các DN tí hon và vừa đã góp phần cần thiết cho lớn mạnh kinh tế và tạo ra bền vững của đất nước duyệt tạo việc làm, nâng cao đời sống người công sức, góp phần cần thiết giảm khoảng cách thức giàu có năng lực tài chính thấp, sản xuất các thời cơ đầu cơ tham gia các hoạt động mua bán ngỏng"- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ.

Dường như đó, các DN bé nhỏ và vừa cũng là mắt xích cần thiết trong chuỗi trị giá để nâng cao kĩ năng khó khăn cho các item xuất khẩu của Việt Nam, sinh ra nên những cụm hòa hợp ngành nghề điện tử, dệt may, thủy sản...

Đương nhiên, chủ tịch Bộ Ý tưởnrg và Đầu cơ đánh giá do diện tích nhỏ nhắn nên DN nhỏ dại và vừa vn chưa có kĩ năng tàng trữ và dồn vào một chỗ vốn để đầu cơ, thay đổi công nghiệp, mở mang diện tích đóng hộp. "Nhiều phần DN gầy và vừa có trình độ điều hành thấp, nguồn nhân lực bé xíu cả về lượng và chất. Khác lạ, mối hòa hợp của các DN nhỏ nhắn và vừa và DN lớn còn rộng rãi hạn chế giễu"- ông Nguyễn Chí Dũng nêu thực trạng.

Hiện cũng chỉ có khoảng 21% DN vn là một phần trong chuỗi giá trị toàn cầu, thấp hơn tỉ lệ của Thái Lan là 30%, Malaysia là 46%. Ông Nguyễn Chí Dũng cho nhân thức ông có phổ quát lần hỏi các DN FDI về việc vì sao không thích hợp tác được với DN Việt thì họ trả lời do chất lượng sản phẩm của chúng ta chưa đạt yêu cầu về chất lượng để nhập cuộc tham gia chuỗi cung ứng.

Mỹ tài trợ hơn 22 triệu USD tạo sức bật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho nhân thức công trình với kinh phí tài trợ hơn 22 triệu đô la sẽ cải thiện hệ sinh thái kết nối chuỗi cung cấp cho đơn vị nhỏ dại và vừa

"Khi tôi quay trở lại hỏi DN nội địa về việc vì sao không nâng cao năng lực, công nghệ, nâng câo chất lượng vật phẩm để nhập cuộc vào chuỗi cung ứng thì thu được câu giải đáp là sau khi đầu tư, có cam kết nhập cuộc vào được hay không? Hay đầu tư rồi lại phải đứng ngoài cuộc"- Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Đầu cơ kể lại.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng, DN nội địa phải vươn lên, nâng cao năng lực, đạt tiêu chuẩn về hàng hóa item để nhập cuộc vào chuỗi cung cấp. "Chúng ta cũng cần có cách thức để làm thế nào đề DN FDI chia sẻ phân khúc. Đa phần các DN FDI khi tham gia đầu tư ở Việt Nam, họ có sẵn hệ sinh thái, cúng ta không còn cửa để chen tham gia trừ khi có vật phẩm tốt"- ông Nguyễn Chí Dũng cho hay.

Những khó khăn vừa nêu, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho nhân thức công trình USAID LinkSME sẽ khắc phục và giúp nâng cao năng lực DN trong nước. Ông Nguyễn Chí Dũng nghĩ rằng, chẳng thể hô hào, dùng mệnh lệnh để yêu cầu DN trong nước kết nối với DN FDI được mà phải tuân theo hình thức thị trường.

Theo Minh Chiến

Người công tích


Tham khảo thêm: gia dat saigon