Nạn phân lô bán nền trái phép: Người địa phương đừng mê say rẻ! | MuaBanNhaDat

Rộ phân lô, bán nền từ Bắc chí Nam

Thời gian mới đây, trạng thái phân lô bán nền tràn lan liên tiếp được phản ánh trên các công cụ truyền thông dân chúng. Chính quyền các địa phương cũng liên tục ra cảnh báo về trạng thái này. Cách đây không lâu nhất, Sở Tài nguyên và Không gian Bà Rịa - Vũng Tàu đã nêu chính danh về 196 trường thích hợp phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn. Danh sách này do Sở tập thích hợp trong khoảng thống kê của UBND các quận, thị phường, thành phố. Các cá nhân vi phạm đang trong quá trình tự tháo dỡ dỡ hoặc bị cưỡng chế.

Tại khu vực phía Bắc, thiên hướng bán hoặc huy động vốn đầu tư tham gia các dự án phân lô, bán nền cũng trở nên phổ biến từ một năm trở lại đây. Trong đó Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hưng Yên, vùng ngoại ô Thủ đô... sinh ra phổ biến công trình đất nền. Trước đó, TP.HCM, Đà Nẵng, Đà Lạt, Bình Dương, Khánh Hoà… cũng sinh ra tràn lan tình trạng này. Theo Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), có rộng rãi khu đất nông nghiệp, đất trồng cây cao su, đất không được quy hoạch là đất ở, nhưng đã bị phân lô tách thửa trái luật pháp để bán đất, bán đất nền. Tình trạng này dẫn tới phổ quát người bị lường đảo, bị thiệt thòi rất lớn, gây mất an toàn trơ khấc tự, khiến phá đổ vỡ quy hoạch phát hành thị trấn của địa phương và khiến cho trở ngại trong việc hấp dẫn các nhà đầu tư dự án lớn do giá đất đã bị đẩy lên quá cao.

HoREA đưa ra danh sách rằng, thủ phạm của các đợt "sốt ảo" giá đất và tình trạng phân lô bán nền trái phép chủ công là giới đầu nậu, cò đất và một số ít đơn vị bất động sản "ác hiểm" gọi chung là đầu nậu, đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết hoặc thiếu thông tin của đối tượng mua hàng và trong một số trường thích hợp đã liên hiệp với một vài cán bộ chính quyền cấp cơ sở, hoặc có trường phù hợp do chính quyền cấp cơ sở buông lỏng công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Thực tế đã cho thấy quá phổ thông bài học đắng cay về những dự án “ma” nhưng không ít cư dân vẫn bị bận bịu lừa. Thứ nhất bởi họ không có tin tức, tiếp tới là tài năng tung hỏa mù của phổ biến chủ đầu tư rất tài tình. Thậm chí có ý kiến nghĩ là không thải trừ vài tổ chức còn có quan hệ với chỉ huy địa phương và có thể làm được “nhân tố này vấn đề kia” nên dù nhân thức là rủi ro nhưng phổ biến người vẫn chấp nhận. Nếu như không có biện pháp chặn đứng thì hoạt động mua bán bất động sản sẽ xuất hiện nhiều dự án “ma” hơn nữa trong thời điểm đến.

nan phan lo ban nen trai phep nguoi dan dung ham re!

Chính quyền nhiều nơi đã đặt bảng cảnh báo trước hiện trạng phân lô bán nền phi pháp

Người dân cần khiến gì?

Đề cập tới thực trạng phân lô trái phép tràn lan thời gian qua, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà ở và thị trường Bất động sản san sẻ: Bổn phận chính thuộc về chính quyền địa phương, họ đúng ra phải cảnh báo, kiểm soát, chặn đứng triệt để hiện trạng này. Dường như câu chuyện nghĩa vụ của công ty quản lý, ông Ninh cũng đề cập đến phần lỗi từ chính chủ đầu tư. Thực tiễn không ít chủ đầu tư mê say rẻ hoặc do chưa mày mò kỹ nên vẫn “dính” phải những công trình này. "Dân cư tăng số nhanh, nguồn tiền có hạn mà nhu cầu tậu nhà lại lớn. Người nào cũng muốn đi khiến một vài ba năm ngoái dành dụm sở hữu được nhà riêng. Mặc dù ý định nhà ở là bức thiết, giá rẻ người nào cũng muốn nhưng người dân phải tính toán, mày mò kỹ ở tổ chức công quyền để hạn chế xảy ra trường phù hợp đáng nuối tiếc", ông Ninh nói.

Theo vị này, Bộ Xây đắp đã có văn bản nhắc nhở, cảnh báo. Trên thực tại, một vài địa phương, huyện, thị xã đã báo cáo và cảnh báo các khu đất phân lô bán nền bất hợp pháp. "Việc phân lô bán nền tràn lan vi phạm phổ biến luật như Luật Đất đai, Luật Đầu cơ, Luật Quy hoạch, Luật Xây đắp… Phần lớn những trường phù hợp này nặng thì truy hỏi cứu trách nhiệm hình sự, nhẹ thì xử phạt hành chính. Cho nên, cư dân trước khi xuống tiền mua nên tới Sở Xây dựng, Sở Khoáng sản Không gian địa phương để hỏi kỹ các thông tin can hệ đến công trình", Cục trưởng Cục Quản lý Nhà đất và thị trường BĐS đưa ra khuyến cáo.

Trao đổi về trải nghiệm trước khi xuống tiền, ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ toạ Hội môi giới bất động sản cho nhân thức:

Trước tiên, phải tìm hiểu kỹ thông tin về quy hoạch. Nếu không nắm rõ thì có thể tìm đến đọc thêm tổ chức giải đáp uy tín. Tin tức quy hoạch luôn được đặt lên bậc nhất trước khi quyết định đầu tư.

Thứ nhị, đó là giấy tờ pháp lý. Giả dụ cứ nhập cuộc theo kiểu lù mù, thấy rẻ thì đầu tư rất dễ “ăn đòn”. Thời gian qua hồ hết vụ việc bị lừa khi tham rẻ, không có thủ tục pháp lý vẫn “cắm đầu” giao dịch. Đây ko phải là đòi hỏi vô lý, bởi luật pháp luật kinh doanh BĐS buộc nhà đầu tư, đơn vị phân phối phải lên tiếng toàn diện giấy má pháp lý.

Thứ ba, đó là yếu tố hoạt động mua bán. Phải nhìn tham gia đó xem đó là hoạt động mua bán ảo hay thực. Nếu như toàn các đầu tư ngắn hạn thì cần chú ý vì rất dễ có “yếu tố”.

Theo đánh giá giới chuyên gia, đất nền vẫn tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư bậc nhất. Trong thời gian tới, nguồn cung mới có thể sẽ tăng nhưng không vượt lên mức cung trong năm 2018.

Đương nhiên, người dùng cần sẵn sàng nguồn vốn, cẩn trọng tìm hiểu thông tin hoạt động mua bán, pháp lý dự án. Khác biệt, cần mua tới những chủ đầu tư, tổ chức môi giới giỏi để được bảo đảm lợi quyền trong các hoạt động thương lượng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bat dong san