Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu khắc phục hàng tấn rác chất thành núi trên 'nóc nhà của thế giới'

Chuyển đổi khí hậu khiến băng giá trên núi Everest tan chảy ngày càng phổ thông, để lộ ra những sự thật đầy kinh dị. Đó là hàng trăm xác người đã từng chầu trời trên con đường chinh phục nóc nhà của nhân loại. Và không chỉ vậy, còn có hàng tấn rác nhựa hiện đang chất thành đống, do những người leo núi thải ra.

Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên nóc nhà của thế giới - Ảnh 1.
Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên nóc nhà của thế giới - Ảnh 2.

Để khắc phục hiện tượng này thì mới đây, chính phủ Nepal cho biết sẽ chính thức bắt đầu cấm mang nhựa sử dụng 1 lần tại ngọn núi cao nhất nhân loại này, dự tính sẽ được thực thi tham gia năm 2020.

Theo đó thì kể từ 1/1/2020, mọi chai nhựa đựng nước trái cây và các item nhựa khác với độ dày ít hơn 30 micron sẽ bị cấm mang vào Khumbu Pasang Lhamu - khu vực dân cư nằm trong phạm vi núi Everest và một vài ngọn núi khác. Quy định này dự định sẽ ngăn người leo núi mang thêm nhựa, song song ngăn các cửa hàng địa phương bán item bằng nhựa dùng 1 lần.

Đây được xem là động thái cần thiết của chính phủ Nepal, sau khi có thông tin số rác thu được lòng vòng khu vực đỉnh Everest đã lên tới 10 tấn/năm. Đương nhiên, luật pháp này hiện chưa có giễu cợt tài xử phạt đối với những người nào không tuân theo quy định.

Năm 2013, chính phủ Nepal đã thu mỗi đội leo núi khoản tiền $4.000 trước khi leo. Khoản tiền này sẽ được hoàn lại giả dụ họ mang được xuống 8kg rác thải, nhưng sau cùng chỉ phân nửa người leo làm cho được vấn đề đó. Năm 2018, tổng cộng có tới 32 tấn rác thu thập được bởi các tự nguyện viên tại Trại II (Camp 2) của Everest.

Everest đang chạm mặt nguy hại

Quy định cấm hiện nay chỉ có thể ngăn được một trong những vấn đề mà Everest đang phải đối mặt.

Như đã nêu thì những năm cách đây không lâu, băng trên Everest đang tan rất nhanh, để lộ ra những thi thể người leo núi và hàng tấn rác tàng trữ sau 6 thập kỷ kể trong khoảng khi Edmund Hillary đoạt được nó vào năm 1953. Với việc Nhân loại đang ngày càng nóng lên, núi Everest được dự đoán có thể chẳng còn chút băng nào tham gia cuối thế kỷ, khi ít ra 70% - 99% bỏ xác sẽ dài lâu bốc hơi.

Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên nóc nhà của thế giới - Ảnh 3.

Khiến sao để giải quyết lượng rác tồn đọng trên núi cũng là một nhân tố nan giải. Người leo núi lâu nay nay đã để lại hàng trăm bình oxy, lều, can, đinh giày, và thậm chí là cả... chất thải. Đông đảo đang khiến cho quang quẻ cảnh của một trong những Di sản trái đất do UNESCO công nhận bị doạ dọa, song song khiến cho môi trường sống của nhiều loài vật chịu tác động không nhỏ bé.

Khi Nepal biến Everest thành điểm ngao du, lượng du khách đã tăng gấp 8 lần vào năm 2010 so với năm 1979, và nhân tố này đã giúp cho đời sống người địa phương cải thiện hơn, nhưng đổi lại là những thử thách dành cho không gian khi du khách càng ngày càng đông.

Trong năm 2019, có tới 885 người leo núi - một con số kỷ lục, và hiện đã có 11 người tử trận do "tắc nghẽn giao thông" tại "vùng chết" của ngọn núi. Vì thế, hiện đang có yêu cầu tăng gấp 3 lần mức giá leo núi - lên 35.000 đô la Mỹ dành cho Everest, và $20.000 bỏ ra cho các khu vực núi xung quanh.

Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên nóc nhà của thế giới - Ảnh 4.

(Tham khảo: IFL Science, Science Alert)

Theo J.D

Helino


Xem tại: gia nha dat