Ngăn chặn hiện trạng người nước ngoài núp bóng sắm nhà | MuaBanNhaDat

Quyết nghị 82 của Quốc hội vừa được Tổng Thư ký Quốc hội báo cáo nêu rõ yêu cầu Chính phủ kiểm tra thực trạng, ban hành chế độ để điều hành, xử lý nghiêm việc người vn đứng tên thay cho người nước ngoài để sắm nhà, kiếm được chuyển nhượng quyền dùng đất, thuê đất trái luật pháp. Đây là Quyết nghị về tiếp diễn hoàn thành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, quy định về quy hoạch, điều hành, dùng đất đai tại đô thị, được ban hành sau khi có kết quả giám sát của Quốc hội về việc chấp hành chế độ, qui định về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực tới hết năm 2018 và quan niệm của các đại biểu Quốc hội.

Hiện, chưa có bất kỳ số liệu nào thống kê về số người nước ngoài tìm nhà tại các công trình tại vn, cũng như số liệu về người Việt Nam đứng tên thay cho người nước ngoài để sắm nhà, kiếm được chuyển nhượng quyền dùng đất, thuê đất trái qui định. Nhưng đây là yếu tố rất hot tại Nghị trường. Kỳ họp Quốc hội diễn ra hồi bốn tuần 11 năm 2018, trong kiến nghị gửi Quốc hội, cử tri đô thị Đà Nẵng phản chiếu, theo dư luận hiện thời có rộng rãi người nước ngoài mua đất dọc ven biển nước ta chuẩn y việc nhờ người Việt Nam đứng tên hộ.

Để góp phần ngăn chặn, ngăn cấm việc người vietnam đứng tên mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất cho người nước ngoài một cách thức hiệu quả hơn, cũng như tăng nhanh cơ chế quản lý, đã có quan niệm nghĩ là Nhà nước cần xác định hành vi này là hành vi nguy khốn cho phường hội, là hành vi phạm nhân. Theo đó, cần pháp luật bổ sung vào Bộ luật Hình sự tội danh "đứng tên cho người nước ngoài trong đàm phán về BĐS", với diễn biến tăng nặng là BĐS thuộc khu vực nhạy cảm về bình an, quốc phòng.

Ngoài việc đòi hỏi Chính phủ kiểm tra thực trạng, nghiên cứu, ban hành cơ chế, chính sách để điều hành, giải quyết nghiêm việc người vietnam đứng tên thay cho người nước ngoài để tậu nhà, kiếm được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất trái quy định, Nghị quyết 82 của Quốc hội còn đòi hỏi Chính phủ tiến hành tổng kết, đánh giá việc chấp hành và trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2013 và các luật có can hệ tới quy hoạch, quản lý, dùng đất đai tại thành phố.

ngan chan tinh trang nguoi nuoc ngoai nup bong mua nha

Chính phủ yêu cầu rà soát và siết chặt tình trạng người nước ngoài “núp bóng” tậu nhà tại vn

Tìm hiểu khiến cho rõ và có pháp luật cụ thể về chế độ dùng đất đối với tòa tháp xây đắp đa năng có liên kết tính năng đang ký tạm trú như căn hộ nơi nghỉ ngơi (condotel), căn hộ văn phòng (officetel), shophouse (shophouse)... Lãnh đạo thực hiện nghiêm việc giao đất, cho thuê đất để thực hiện các dự án tạo ra kinh tế - thị trấn hội phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất; khiến rõ các trường hợp không đấu giá quyền dùng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Thay đổi chính sách tài chính về đất đai và giá đất theo hướng hiệu quả, vững bền. Nghiên cứu và đề xuất cơ chế giữ vững ngặt nghèo, khắc phục trạng thái đầu tư đất đai chuẩn y chế độ thuế theo hướng người sử dụng phổ thông diện tích đất, nhiều nhà ở, đất bỏ không, đất đã giao, đã cho thuê nhưng đủng đỉnh đưa tham gia dùng thì phải chịu mức thuế cao hơn.

Yêu cầu các địa phương chấp hành nghiêm việc rà soát và thông báo công khai các công trình vi phạm trên trang tin tức điện tử của địa phương; kiên quyết thu hồi đất theo pháp luật của quy định đối với những dự án không đưa đất vào sử dụng, dự án khai triển chậm chạp tiến độ, công trình đã bị kết thúc chủ trương đầu tư, công trình sử dụng đất sai mục đích, vi phạm quy định về đất đai, quy hoạch thị trấn, xây dựng và bảo kê không gian...

Phải đưa ra một loạt yêu cầu như vậy, vì Quốc hội cho rằng những bất cập trong quản lý đất đai chính yếu là căn do chủ quan. Góc nhìn, dự đoán và bình chọn tác động của các chính sách còn hạn chế giễu. Việc thi hành quy định chưa tốt, còn đa dạng sai phạm, làm giảm hiệu lực, hiệu quả công việc quản lý nhà nước về đất đai, đô thị. Các công cụ để quản lý quy hoạch thị trấn chậm chạp được phê ưng chuẩn và ban hành.

Một phòng ban cán bộ, công chức điều hành đất đai, quy hoạch thành phố phẩm chất đạo đức yếu kém, còn lợi dụng chức phận, quyền hạn để trục lợi. Vẫn còn trạng thái buông lỏng điều hành, thiếu quyết liệt trong việc áp dụng các giải pháp khắc phục hậu quả, khiến cho giảm tính nghiêm minh của luật pháp.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: mua nha