Ngân hàng mua trái khoán của công ty BĐS: Đầu tư hay cho mượn? | MuaBanNhaDat

Theo Bộ Vốn đầu tư, trong 6 04 tuần đầu năm 2019, tổng mức phát hành trái khoán tổ chức (TPDN) là 116.085 tỷ đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, ngân hàng thương nghiệp tạo ra 36.700 tỷ đồng (chiếm đoạt 36%), công ty bất động sản là 22.122 tỷ đồng (19%), lượng tạo ra của công ty chứng khoán chiếm đoạt 3,5%, còn lại là các tổ chức khác. Lợi nhuận suất trái phiếu doanh nghiệp bất động sản động dao ở mức 10- 14,5%/năm.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Buôn bán VnDirect TP.HCM, cho nhân thức theo thống kê thị trường sơ cấp cho thấy, chủ đầu tư TPDN BĐS lớn nhất vẫn là nhà băng, đứng thứ nhị là các tổ chức kinh doanh chứng khoán. Trong đó, các tổ chức kinh doanh chứng khoán hoạt động như một tổ chức trung gian, và phân phối lại trái phiếu tạo ra cho những chủ đầu tư khác như nhà băng, doanh nghiệp, chủ đầu tư tư nhân.

Hiện nay, vốn cho vay tham gia ngành nghề BĐS đang bị siết lại theo xác định phương hướng của Nhà băng Nhà nước (NHNN). Các nhà băng cũng không dễ dàng cho mượn các công trình bất động sản, vốn là ngành nghề cho mượn mang lãi cao bên cạnh cho vay tiêu dùng.

Vì thế, việc tậu trái phiếu của các đơn vị BĐS được xem là hình thức cho mượn gián tiếp với các dự án BĐS. Thay vì các nhà băng cấp tín dụng cho công trình BĐS xin vay, thì với cách thức tìm lại trái phiếu của những dự án đó bởi chính chủ đầu tư tạo ra, cũng là một cách để các nhà băng đưa vốn cho các đơn vị này hoạt động mà không bị giới hạn về cho vay nguồn đầu tư, ông Tuấn phản hồi.

ngan hang mua trai phieu cua doanh nghiep bds dau tu hay cho vay

Nguồn: BCTC các ngân hàng.

Kỳ hạn thông thường của TPDN là khoảng 2 tới 3 năm, lãi suất từ 10 - 14% là mức sinh lời tương đối tốt với các ngân hàng. Dường như đó, đầu cơ TPDN cũng mang lại nguồn thu cho các ngân hàng trong bối cảnh lớn mạnh nguồn đầu tư của các nhà băng đang bị siết chặt. Mặt khác, lãi trái khoán thường được trả theo năm, còn nợ gốc thì trả vào cuối thời hạn, nên việc thẩm định, phê phê duyệt giấy tờ mượn tiền, điều hành số tiền phải thanh toán… sẽ dễ chơi hơn so với cho mượn tín dụng tầm thường.

Tuy nhiên, xét về mặt đầu tư hay cho mượn thì việc “ ấp ôm” trái phiếu của các ngân hàng hiện vẫn sống sót phổ quát không may. Theo giới phân tách vốn đầu tư, nếu như có một sự đổ vỡ xảy ra với một doanh nghiệp bất động sản thì cũng là điều đáng lo, khi cung cấp tiền tham gia trái khoán của những tổ chức này.

Cách đây không lâu, NHNN cũng phản hồi rằng, hoạt động đầu cơ TPDN của các ngân hàng thương mại vẫn còn tiềm tàng rủi ro, khi một vài ngân hàng có số dư đầu cơ TPDN choán tỷ trọng lớn trong tổng của nả và tiếp tục tăng mạnh.

NHNN nêu rõ, các ngân hàng thương nghiệp không được sắm TPDN với mục đích để cơ cấu lại các khoản nợ của công ty sản xuất. Đồng thời, các nhà băng phải giữ vững nghiêm ngặt hoạt động đầu tư trái phiếu có mục đích đầu tư vào các chương trình, dự án thuộc ngành nghề kinh doanh bất động sản, hoặc tăng diện tích vốn của đơn vị tạo ra hoạt động lĩnh vực kinh doanh bất động sản để hạn chế nhạo không may.

Đồng thời đó, các ngân hàng thương nghiệp phải tăng cường kiểm tra, giám sát sau cho vay. Khác lạ là giám sát việc sử dụng vốn đúng mục đích, nhiều lần theo dõi để xác định sớm dấu hiệu thất thường về kỹ năng thực hiện trách nhiệm trả nợ của đơn vị; kịp thời phát hiện và xử lý các trường phù hợp vi phạm qui định, pháp luật nội bộ trong hoạt động cấp nguồn hỗ trợ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dat xanh