Ngân hàng tăng lợi nhuận suất huy động sẽ ảnh hưởng mượn sản xuất thế nào?

Khoảng 2 tuần nay, nhiều nhà băng thương mại ở Thành phố Hồ Chí Minh điều chỉnh lãi suất vận động trung và dài hạn theo hướng tăng. Chi tiết, lãi suất kỳ hạn từ 12 tháng trở lên hiện ở mức 8-8,5%/năm.

Theo phổ biến chuyên gia kinh tế, việc các ngân hàng tăng lợi nhuận suất vận động vốn trung và dài hạn là để có thêm nguồn vốn, tiếp diễn vững mạnh nguồn hỗ trợ từ nay đến cuối năm, song song để phục vụ các yêu cầu về hệ số bình an vốn theo đòi hỏi của Ngân hàng Nhà nước. Khác biệt là để phục vụ tốt hơn các qui định của Ngân hàng Nhà nước về giảm tỷ trọng sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hàng quán TPHCM cho biết, hiện giờ lãi suất cho vay ở 5 ngành ưu thủ chỉ từ 5,5 - 6,5%/năm, còn các lĩnh vực khác thì trung hạn từ 7 - 8%/năm, dài hạn trong khoảng 9 - 12%/năm.

Riêng chương trình gắn kết ngân hàng và doanh nghiệp, trong khoảng đầu năm đến nay, các ngân hàng thương mại đã cho các tổ chức mượn 152.000 tỷ đồng với lãi suất 5,5 - 6,5%/năm. Yếu tố đó cho thấy, lợi nhuận suất cho các công ty vay khá định hình.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Nhà băng Nhà nước vn, Siêu thị Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm: "Dù lợi nhuận suất cho mượn chịu rộng rãi sức ép nhưng thời điểm vừa qua, các ngân hàng thương nghiệp vẫn cố gắng bình ổn lãi suất cho mượn. Việc tăng lợi nhuận suất này có kỹ năng tác động lên mặt bằng lãi suất cho vay, nhưng nó chỉ tác động lên tư nhân mượn, còn các công ty vay đóng chai, buôn bán thì lãi suất vẫn bình ổn hoặc có thể giảm xuống".

Theo Lệ Hằng

VOV


Đọc thêm: bat dong san