Nghệ An: Hàng chục nhà chung cư vi phạm xây vượt tầng và phòng cháy chữa cháy

Hàng loạt phổ biến cư vi phạm về PCCC, xây vượt tầng

Chủ tịch UBND tỉnh giấc Nghệ An Thái Thanh Quý vừa ký, ban hành Kết luật thanh tra số 551/KL-UBND về việc chấp hành pháp luật về đầu cơ, xây đắp, đất đai, quản lý và sử dụng tầm thường cư trên khu vực.

Theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh giấc Nghệ An, công đoạn từ năm 2000 tới thời gian thanh tra, trên địa bàn thức giấc có 72 phổ biến cư được đầu cơ xây dựng và đưa vào sử dụng.

Trong đó, TP Vinh có 69 phổ biến cư; thị thị trấn Cửa Lò có 2 bình thường cư; thị xã Diễn Châu có 1 tầm thường cư. Rất nhiều 72 chung cư đều được các tổ chức, đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước với tổng số 840.775m2 sàn, 8.073 căn hộ, phục vụ chỗ ở cho khoảng 32.292 người.

Sau khi tiến hành thanh tra, tổ chức tính năng đã chỉ ra hàng loạt những sinh tồn, sai phép tại các khu bình thường cư về công việc phòng cháy chữa cháy (PCCC) cũng như về xây đắp...

Cụ thể về thủ tục PCCC, 1 thông thường cư chưa tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC đã đưa tham gia sử dụng (đó là khối nhà 18 tầng số 2, thuộc dự án khu nhà ở bình thường cư và văn phòng khiến cho việc Thành Vinh, phường Hưng Bình, TP Vinh, hay còn gọi là phổ biến cư PVNC2 – CT2); 1 chung cư đã tổ chức nghiệm thu về PCCC nhưng chưa chấm dứt giải quyết một số kiến nghị của tập đoàn Cảnh sát PCCC; 3 phổ biến cư chưa bắt đầu lập giấy má theo dõi, điều hành hoạt động PCCC.

32 tầm thường cư đã lập giấy tờ theo dõi quản lý hoạt động PCCC nhưng chưa trọn vẹn theo pháp luật; 41 phổ biến cư chưa tìm bảo hiểm cháy nổ buộc phải; 3 tầm thường cư chưa xây dựng phương thức chữa cháy; 2 bình thường cư chưa thiết kế đội PCCC cơ sở; 65 tầm thường cư đã thi công đội PCCC nhưng không đủ về số lượng chiến sĩ theo pháp luật; 3 thông thường cư chưa công ty tuyên truyền, hướng dẫn công tác PCCC cho dân cư.

Ngoài ra, điều kiện an toàn PCCC còn hiện ra rộng rãi yếu tố mà các chung cư chưa chấp hành được. Như 6 tầm thường cư chưa có các con phố liên lạc và nguồn nước chưa đảm bảo cho xe chữa cháy tiếp cận tiện lợi; 25 phổ biến cư do giai đoạn dùng gây hư hỏng hoặc sửa chữa các hệ thống kỹ thuật dẫn tới ngăn cháy, chống cháy lan khiến cho tòa tháp không bảo đảm theo quy định; 24 bình thường cư không đảm bảo các nhân tố kiện về lối thoát nạn, hệ thống hướng dẫn thoát nạn và chiếu sáng sự cố; 22 chung cư hệ thống báo cháy hoạt động không đảm bảo yêu cầu; 7 thông thường cư không trang bị chuỗi hệ thống báo cháy tự động do tòa tháp không thuộc diện phải thiết bị là các bình thường cư xây dựng trước năm 2009.

01 phổ biến cư không vũ trang hệ thống cấp nước chữa cháy; 16 chung cư có chuỗi hệ thống cấp nước chữa cháy hoạt động không đảm bảo đòi hỏi; Vài cơ sở vật chất để bình chữa cháy hư hỏng chưa được thay thế kịp thời và đưa khỏi địa điểm túc trực sẵn sàng chữa cháy; 15 tầm thường cư đã có chuỗi hệ thống tăng áp buồng thang bộ hoạt động nhưng không đảm bảo yêu cầu chống nhiễm khói cho buồng thang bộ; 11 phổ biến cư đã có hệ thống hút khói hoạt động nhưng không đảm bảo đòi hỏi kiểm soát an ninh chống tụ khói cho nhà cửa.

07 chung cư thu rác bằng các ống xả rác không phục vụ được các giải pháp đảm bảo yêu cầu an toàn; 6 bình thường cư có chuỗi hệ thống điện dịch vụ PCCC không được đấu nối với nguồn dành đầu tiên trước cầu giao tổng và xoành xoạch có 2 nguồn điện chủ quyền cung cấp cho các hệ thống PCCC; Một số cơ sở không thi hành việc kiểm tra định kỳ trị số điện trở nối đất của chuỗi hệ thống chống sét…

Khác lạ, qua rà soát cho thấy có tới 8 chung cư xây cất không phù hợp với quy hoạch xây dựng được phê phê chuẩn (vượt quá 1 tầng) như: bình thường cư cao cấp Trung Đức Tower của Công ty CP Xây đắp Trung Đức; Chung cư Mường Thanh Diễn Châu; tầm thường cư CT1A, thị trấn Quang quẻ Trung của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nhà Thủ đô 30; bình thường cư 21 tầng Tecco - số 215 Lê Lợi (TP Vinh) của Công ti CP Tạo ra thị trấn Vinh; Nhà C Tecco thị trấn Quang đãng Trung; nhà đất phố hội, liền kề và phục vụ thương nghiệp thị trấn Nghi Phú của Công ti TNHH Trường Thành; Đơn nguyên 1 thuộc bình thường cư Danatol và Phổ biến cư Bông Sen, số 39, Quang quẻ Trung.

Những tồn tại trên được Đoàn thanh tra liệt kê nguồn cội do một số nhà đầu tư, người đứng đầu cơ sở không chấp hành trang nghiêm các quy định về công việc PCCC như tự ý đổi mới thiết kế, cắt bớt các hạng mục đầu tư về PCCC; đưa nhà cửa tham gia sử dụng khi chưa thi công đầy đủ các mục theo kiến tạo, chưa đơn vị kiểm tra nghiệm thu về PCCC hoặc rà soát nghiệm thu chưa chứng nhận, dẫn tới công trình không đảm bảo an ninh về PCCC khi đưa vào sử dụng.

Dường như đó, Đoàn thanh tra liên ngành cũng liệt kê nghĩa vụ thuộc về chính quyền địa phương cấp huyện, thị trấn thiếu nghĩa vụ trong việc kiểm tra, xử lý kịp thời các vi phạm về trơ tráo tự xây đắp, công tác PCCC… và chưa có biện pháp giải quyết nghiêm, hoàn thành điểm các hành vi vi phạm; công việc kiểm tra, điều hành việc cư trú trên khu vực chưa nghiêm ngặt, để người dân tham gia ở trong phổ biến cư khi chưa được nghiệm thu PCCC, nghiệm thu chấm dứt đưa vào dùng.

Nghệ An: Hàng chục nhà chung cư vi phạm xây vượt tầng và phòng cháy chữa cháy - Ảnh 1.
Có 8 tầm thường cư xây dừng không phù hợp với quy hoạch xây dựng được phê duyệt (vượt quá 1 tầng). Trong ảnh: Bình thường cư 21 tầng Tecco - số 215 Lê Lợi (TP Vinh) của Công ty CP Tạo ra thành phố Vinh.

Chủ toạ tỉnh ra “tối hậu thư” cho các tầm thường cư vi phạm

Trước những vi phạm về công tác PCCC, xây vượt tầng ở các thông thường cư trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý đã có những lãnh đạo, biện pháp xử lý đối với nhà đầu tư, người đứng đầu cơ sở, các ban ngành can dự.

Chi tiết, với vi phạm của bình thường cư 18 tầng, số 2, thuộc khu nhà đất thông thường cư và văn phòng làm cho việc Thành Vinh, tại phố Hưng Bình, tp Vinh (Bình thường cư PVNC2 – CT2) do Cty CP đầu tư đóng hộp và thương nghiệp Thành Vinh khiến cho nhà đầu tư, Chủ toạ UBND tỉnh giấc Nghệ An Thái Thanh Quý đòi hỏi nhà đầu tư khẩn trương, nghiêm túc hoàn thành việc nghiệm thu chuỗi hệ thống PCCC theo quy định qui định trước ngày 15/10/2019. Chịu nghĩa vụ bảo đảm tuyệt đối an ninh cho người và của cải của các hộ dân trong thời điểm giải quyết các sinh tồn về PCCC.

Sau ngày 30/10/2019, nếu như chủ đầu tư chưa kết thúc việc khắc phục các tồn tại, UBND đô thị Vinh chủ trì, phối thích hợp với Sở Xây đắp, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh Nghệ An) tham vấn UBND thức giấc cách thức xử lý hoàn thành điểm vi phạm tại chung cư này.

Bên cạnh, các tầm thường cư có vi phạm, sinh tồn, hạn dè bỉu về PCCC, Chủ tịch thức giấc Nghệ An cũng đòi hỏi các nhà đầu tư lao vào thi công hoàn thành các hạng mục về kiến trúc và chuỗi hệ thống PCCC của công trình theo đúng thiết kế đã được thẩm chuẩn y. Lập hồ sơ để thẩm duyệt bổ sung đối với phần đổi mới kiến trúc của nhà cửa, hoàn chỉnh hồ sơ hoàn công và doanh nghiệp nghiệm thu về PCCC theo luật pháp. Chấm dứt cục bộ hệ thống PCCC nhà cửa để thông báo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH nghiệm thu trước ngày 30/11/2019.

Sau thời hạn trên, nếu như các thông thường cư chưa kết thúc việc giải quyết hoặc không có thông báo, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH sẽ lập biên phiên bản, giải quyết vi phạm theo quy định của luật pháp.

Theo Việt Hòa

Infonet


Có thể bạn quan tâm: mua dat