Nghi vấn 'Người giàu hay người có năng lực tài chính thấp phát triển phổ quát khí thải hơn?' và gốc rễ của việc đối phó với biến đổi khí hậu

Trong một báo cáo vừa mới đây, Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) lập luận rằng, việc khắc phục chuyển đổi khí hậu sẽ yên cầu những đổi mới căn bản trong phương pháp chúng ta quản lý rừng và đất nông nghiệp. 

Kết luận cơ bản là: trong hơn một thập kỷ, các nhà kỹ thuật, nhà môi trường và các doanh nghiệp xã hội dân sự đã cảnh báo rằng, mô phỏng sản xuất và tiêu dùng của chúng ta chính là cội rễ của yếu tố biến đổi khí hậu. Bảo kê hành tinh này, thứ quyết định sự sống còn của chính chúng ta, sẽ đòi hỏi những thay đổi mang tính chất hệ thống.

Thế giới - và khác biệt là các nước phát triển -  đã và đang xây dựng một hệ thống kinh tế tập trung tham gia thu thập vốn. Giai đoạn này đã diễn ra trong rộng rãi thế kỷ, nhưng đang tăng tốc trong một số thập kỷ vừa qua. Một phần rất nhỏ bé dân số đang sở hữu nhiều phần tài sản toàn cầu, cũng như tầm ảnh hưởng chính trị.

Hiện giờ, 100 cơ quan lớn nhất chịu trách nhiệm cho việc thải ra 71% lượng khí thải nhà kính (GHG). 10% người giàu thải ra khoảng 50% lượng GHG, khi mà 50% người có năng lực tài chính thấp nhất chỉ sản xuất 10% lượng khí thải nhà kính.

Câu hỏi Người giàu hay người nghèo tạo ra nhiều khí thải hơn? và gốc rễ của việc ứng phó với biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Phổ thông cơ quan lớn hứa hẹn hứa sẽ hút carbon ra khỏi khí quyển bằng các biện pháp công nghiệp tích lũy và lưu trữ carbon (BECCS). Năng lượng sinh học cần sử dụng cho BECCS đòi hỏi phải trồng vài cây trồng khiến cho sinh khối, đốt chúng để lấy năng lượng, thu giữ CO2 phát ra trong quá trình đốt và lưu trữ dưới lòng đất.

Nhưng các biện pháp kĩ nghệ đó có thực sự cứu được Thế giới, khi chúng ta cần đến 3 tỷ hecta - gấp đôi đất làm việc hiện nay của Nhân loại - cho sáng kiến này. 

Việc thổi phồng tính khả thi của công trình này chỉ phù hợp cho các nước giàu, các tổ chức lớn và giới elite (tinh hoa), bởi chúng cho phép họ tiếp tục thu lãi từ cuộc khủng hoảng khí hậu họ đã tạo ra. Họ rao giảng về các biện pháp lọc không khí, giảm phát thải nhưng lại đầu cơ cho điện than ở các nước đang phát triển, thay vì khuyến khích họ đóng hộp điện mặt trời, điện gió,...

Đã tới lúc những người gây ra cuộc khủng hoảng khí hậu phải chịu bổn phận giải quyết nó. Để thực hiện được nhân tố này, các chính phủ của các nước tạo ra phải tiên phong trong việc cắt giảm đáng kể lượng khí thải tại nguồn, bằng bí quyết biến đổi hoàn toản hệ thống năng lượng, liên lạc, thực phẩm và kinh tế.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Project Syndicate


Tham khảo thêm: mua dat