Nghịch lý ở California: Quá phú quý đến mức quy mô lớn hơn cả kinh tế Anh nhưng lại là nơi dồn vào một chỗ người ấy người vô gia cư của nước Mỹ

Theo thông báo mới nhất được Nhà Trắng công bố, ở Mỹ hiện có hơn nửa kia triệu người vô gia cư không có nhà để về mỗi khi màn đêm buông xuống. Và gần một nửa trong số đó tập trung ở bang California.

Cụ thể hơn, khoảng 47% người Mỹ vô gia cư – tức là những người phải ngủ trên lòng đường, bãi đậu xe, trong ô tô và trong những tòa nhà bỏ hoang thay vì một căn nhà tử tế – hiện đang sống ở "bang Tiến thưởng". Dĩ nhiên những người không có nơi chú chân này chỉ đại diện cho 35% tổng số người vô gia cư trên toàn nước Mỹ.

Ở hạn độ thị trấn, 4 trong 5 thành phố có tỷ lệ người vô gia cư cao nhất là ở California. chậm tiến độ là các thành phố San Francisco, Los Angeles, Santa Rosa và San Jose. Đô thị còn lại trong top 5 là Seattle.

Trong những tuần gần đây, hình thành tin tức cho thấy chính quyền Trump sẽ sớm can thiệp tham gia California để giải quyết nhân tố người vô gia cư.

Tỷ lệ người vô gia cư ở các bang dọc bờ biển cao hơn so với các bang nằm ở sâu trong đất liền. Xuất xứ là do giá nhà đất những bang này tăng lên. Bên cạnh những bang có khí hậu ấm áp hơn cũng có tỷ lệ người vô gia cư cao hơn, tuy nhiên hai bang Texas và Florida lại có lượng người vô gia cư ít hơn so với dự đoán.

Để khắc phục vấn đề vô gia cư, chính quyền của Tổng thống Trump đã đưa ra một số ý nghĩ đó mà trước tiên là cần phải nới lỏng luật lệ. Nhiều địa phương có luật pháp về việc xây đắp nhà đất làm các công ty xây đắp gặp gỡ đa dạng khó khăn trong việc đáp ứng ý định nhà ở, kết quả làm nhà khan hi hữu và đẩy giá lên cao.

Tuần trước ông Trump bị chỉ trích vì tin đồn chính phủ Mỹ có ý tưởnrg dùng cảnh sát để khắc phục nhân tố người vô gia cư, buộc họ phải rời khỏi lều cá nhân để vào các cơ sở dành cho người vô gia cư do chính phủ quản lý.

"Giải pháp cho điều vô gia cư là nhà giá rẻ - chứ ko phải là đối xử với họ như phạm nhân, trừng trị những người nghèo vì họ có điều kiện kinh tế eo hẹp, bắt nhốt họ vào những nơi ở nể bền vững và không thể ở được", Hiệp hội nhà ở cho người doanh thu thấp chỉ trích những đề nghị của chính quyền Trump trong một công bố mới đây.

Bang California hiện là bang đông dân và giàu có nhất tại Mỹ, với khoảng 40 triệu dân và có nền kinh tế diện tích lớn thứ 5 trên quả đât. Nếu như được xem như một nước chủ quyền, quy mô kinh tế California giờ còn lớn hơn cả kinh tế Anh.Tuy nhiên đi kèm với sự sản xuất kinh tế mạnh mẽ lại là những mặt trái như liên lạc tắc nghẽn và khác lạ là giá nhà tăng quá cao, làm cho phổ biến người chẳng thể có được chỗ ở vì chi phí đắt đỏ.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Marketwatch


Xem tại: dịch vụ nhà đất