Ngồi vào bàn ăn, nhìn người luôn chủ động tiếp nước để nhân thức ngay 3 phẩm tính cần học hỏi để hiểu lòng người

Khổng Tử từng nói: "Bản chất của loài người là giống nhau, chính thói quen là điều khiến mỗi người trở nên đặc biệt". Muốn nhìn thấu một người, chúng ta phải phê duyệt từng thói quen và hành vi nhỏ xíu nhặt trong đời sống hằng ngày của chính họ. Chính những lúc thư giãn dễ chịu nhất như ăn, uống, ngủ, nghỉ là thời gian tốt nhất để chúng ta trông thấy bản chất thật của một người.

Ngày nay, dù là xây dựng quan hệ phố giao, hay bàn chuyện công tác khiến ăn, hay tụ tập anh em thân thương, chúng ta vẫn thường gặp mặt mặt bằng những bữa ăn, buổi giao lưu để có đa dạng thời điểm chuyện trò lâu hơn cùng nhau. Khi ngồi vào mâm, có người thao thao bất tuyệt ăn to nói lớn, cũng có người rất ít góp vui, chỉ yên lặng dùng bữa. Gặp đủ loại người, chúng ta sẽ học được đủ loại kinh nghiệm khác nhau.

Trong đó, nếu chú ý quan sát kiểu người thường xuyên chủ động tiếp nước, tiếp đồ ăn cho công chúng xung quanh, chúng ta có thể nhìn thấy, trong họ tồn tại những phẩm chất đáng suy ngẫm và học hỏi để cải thiện khả năng giao thiệp của mình.

Ngồi vào bàn ăn, nhìn người luôn chủ động tiếp nước để biết ngay 3 phẩm tính cần học hỏi để nắm bắt lòng người - Ảnh 1.

1. Họ biết cách tạo mối quan hệ tốt với người chủ trì

Khi một người chủ động kiếm được nhiệm vụ tiếp khách, trông coi yếu tố đồ ăn thức uống cho những người bao quanh, họ có thể là người chủ trì bữa tiệc, hoặc cũng có thể là người có mối quan hệ gần cận, vồ cập đứng ra trợ giúp cho người chủ trì chính.

Trong mọi quan hệ phường hội, bí quyết chiến thắng chính là: Trước khi "nhận lấy" hãy tập phương pháp "cho đi". Một sự xuất hiện, sự hỗ trợ đúng lúc ý nghĩa hơn vạn lời hoa mỹ mà sáo rỗng. Thân mật toàn vẹn, tinh tế hoàn toản là nguyên liệu quan trọng cho công thức này. Ở đây, những người chủ động tiếp nước, tiếp đồ ăn, để mắt công chúng bao quanh trong buổi giao lưu đã thi hành công thức này rất chuẩn xác.

Phê duyệt những bữa tiệc tương tự, họ vừa có thể làm được niềm tin tưởng của người doanh nghiệp, vừa có cơ hội để tiếp xúc với hồ hết quang khách thuộc đa dạng phân khúc và địa vị phường hội khác nhau để biểu thị phiên bản thân mình.

2. Họ có năng lực quan sát mạnh khỏe

Vào vai trò là người hỗ trợ giúp bữa tiệc được doanh nghiệp chiến thắng hơn, công tác tiếp nước, tiếp ăn uống có lẽ không gian khổ, nhưng cũng chẳng hề tiện lợi để làm tốt một cách tuyệt vời. Vì những người tham gia có thể đến trong khoảng phổ quát tầng lớp và địa vị khác nhau, có những lề thói và tập tục khác biệt, bởi vậy, nếu muốn tiếp khách chu đáo nhất có thể, người đó phải luôn xem xét quan sát.

Hãy xem xét phổ quát hơn đến thế giới xung quanh, kể những chi tiết nhìn qua có vẻ rất nhỏ nhặt. Nhưng chính vấn đề đó sẽ giúp bạn xử lý tốt hơn trong mọi việc, khác biệt là vấn đề giao thiệp. Sự quan sát kĩ càng giúp chúng ta trông thấy những lề thói hành vi của người đối diện, nắm bắt được một phần sở thích của họ, từ đó đưa ra những hướng đi hành động đem đến kết quả tốt hơn.

Ngồi vào bàn ăn, nhìn người luôn chủ động tiếp nước để biết ngay 3 phẩm tính cần học hỏi để nắm bắt lòng người - Ảnh 2.

Chẳng hạn như, giả dụ bạn gắp làm thịt cho một người theo môn phái ăn chay vì đạo, hoặc bạn chấm mắm tôm cho một người dị ứng với mùi mắm, thì đó đúng là thảm họa.

Vấn đề này không chỉ đòi hỏi bạn dạng thân người tiếp khách phải có phổ quát kinh nghiệm phố giao, mà lúc nào cũng phải ở trong tâm thế chuẩn bị, chủ động để tiếp xúc với những người lạ và có thể chạm chán rắc rối không kết thúc.

3. Họ nhân thức tận dụng ưu điểm để xây dựng mối quan hệ rộng khắp

Dù chỉ gánh vác công việc tiếp nước đơn giản nhưng họ cũng có thể được coi là thây mặt của "chủ nhà" đứng ra tiếp đón tân khách, bởi thế, họ sẽ có cơ hội để tiếp xúc với mỗi một anh hùng trong bữa tiệc. Duyệt y đó, họ có thể thu hoạch được đa số những mối quan hệ mới, có thời cơ thủng thẳng vun đắp về sau, biến chúng biến thành vòng tròn phường giao của chính bạn dạng thân bản thân.

Khi họ đã có đa dạng mối quan hệ, quen nhân thức khắp các cấp nghề khác nhau, có giao tiếp với phổ biến tầng lớp trong xã hội, những kiến thức và kinh nghiệm thị trấn giao họ làm được lại càng khôi lỏi hơn. Khi sẵn sàng "đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy", chủ động xúc tiếp với đa dạng kiểu người bao quanh, tò mò thực tế, chúng ta mới có thể gặt hái phổ quát kinh nghiệm và trưởng thành hơn trên phố đời.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon