Người khôn ngoan nắm bắt cơ hội, người thắng lợi phát triển thời cơ: Năng lực hạn giễu cợt nhưng cố gắng vô cùng, cam kết được đền đáp!

Bacon từng nói: "Thời cơ mà một người thông minh phát hành đa dạng hơn so với thời cơ anh ta phát xuất hiện."

Trong môi trường công tác cạnh tranh càng ngày càng ác liệt, những giới trẻ có thể chủ động sản xuất thời cơ thường là những người nổi bật. Do vì bạn không có quá phổ biến thời gian để phung phí cho việc hy vọng, giả dụ không có cơ hội thì nên học bí quyết tự mình phát hành nó.

Người khôn ngoan nắm bắt thời cơ, người thành công sản xuất thời cơ

Katherine là một cô gái mưu trí, có năng lực. Mở màn từ thời trung học, Katherine đã mơ ước được trở thành người dẫn chương trình ở đài truyền hình. Cô thấy chính mình rất có năng khiếu ở bình diện này, do vì trong công đoạn tiếp xúc với người khác, ngay cả khi địch thủ là người lạ chưa từng gặp mặt mặt, họ cũng đều muốn nói chuyện thân mật với cô. Cô biết làm sao để tình địch nói ra những lời "từ trong tâm sự", khách hàng của cô đều gọi cô là "tri kỷ cùng dốc bầu tâm tư".

Katherine thường nói với ba má và anh em: "Giả dụ có một ngày tôi có được cơ hội thể hiện phiên bản thân trên truyền hình, chắc chắn tôi sẽ làm dân chúng không thể tinh được!"

Nhưng, Katherine ngoài việc hy vọng "thời cơ" thì không chịu dành nỗ lực nào cả. Vậy nên cô mãi vẫn chưa thể chấp hành được mơ ước của mình.

Người ngu ngốc bỏ qua cơ hội, người thông minh nắm bắt thời cơ, còn người thắng lợi sản xuất thời cơ.

Giả dụ người mua trẻ giống như Katherine, chỉ hy vọng thời cơ trong khoảng trên trời rơi xuống, mà không phải nghĩ tới việc bản thân cũng phải nỗ lực dọn con đường cho chính mình, thì chắc chắn sẽ chẳng có được gì.

Nhà viết kịch nhiều người biết đến người Anh Milne từng nói: "Người tầm thường luôn kì vọng cơ hội từ trên trời rơi xuống, mà không chịu nỗ lực làm cho việc để phát hành thời cơ. Khi một người mơ ước khiến sao kiếm được năm mươi nghìn bảng, thì một trăm người chỉ biết mong ước năm mươi nghìn bảng rơi ngay trước mặt họ."

Người tương tự trong thực tiễn có tất cả, trong số họ có mấy người nào thực thụ đợi được thời cơ đến?

Thời cơ chỉ ở lại với những người đã sẵn sàng vừa đủ và giỏi tạo ra thời cơ

Cơ hội không thuộc về những người chỉ luôn chờ đợi mà không hành động.

Trong môi trường làm việc cạnh tranh ngày càng ác liệt cũng như vậy, giả dụ bạn chỉ nhân thức kì vọng, mà không biết phương pháp sản xuất, thì cơ hội mãi mãi sẽ không đến với bạn.

Có những người trẻ sẽ nói: "Tôi đã chuẩn bị tốt rồi, chỉ cần cơ hội sinh ra, tôi sẽ nắm thật chắc nó!"

Đúng là thời cơ sẽ ở lại với người có sự chuẩn bị, nhưng "chuẩn bị" ở đây cũng không phải chỉ là nói cho có. Bạn cần biểu thị bằng hành động của chính mình, hãy nắm bắt, thậm chí là tự phát triển cơ hội.

Người Do Thái rất tin tham gia chân lý ấy, họ nghĩ rằng chỉ cần là những việc có thể khiến cho được, thì nên ngay lập tức hành động ngay, chứ chẳng thể chỉ biết khẩn cầu sự giúp sức của Thượng đế.

Có thể năng lực của bạn còn hạn chế, nhưng với những việc bạn có thể khiến, thì cần nỗ lực làm cho tốt, đồng thời nên để ý quan sát, tậu những thời cơ không dễ phát hiện, thậm chí tự tạo ra những cơ hội quý giá cho bản thân. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể thành công được hàng ngàn, hàng vạn đối phương khó khăn, giống như con sói chạy băng băng trên thảo nguyên, bạn sẽ có được sự tự do tự tại trong công tác!

Người khôn ngoan nắm bắt cơ hội, người thành công tạo ra cơ hội: Năng lực hạn chế nhưng nỗ lực vô cùng, chắc chắn được đền đáp! - Ảnh 1.

Những năm 50 của thế kỷ XX, lĩnh vực xây dựng Mỹ phát triển mạnh bạo, thông báo tuyển dụng thợ xây đắp có thể nhận ra trên khắp mọi nẻo các con phố. Lúc ấy trị giá của những người thợ xây dựng tăng lên từng ngày, đãi ngộ chiếm được ngày một cao.

Có một thanh niên xuất thân là thợ vật nài nghe tin lập tức bỏ hết công tác đang làm cho để lên thị trấn, hi vọng có thể trở thành nổi trội giữa hàng ngàn, hàng vạn thợ xây đắp, tậu được công tác lương cao.

Nhưng, sau khi tới thành phố, anh ta thấy khắp nơi đều đăng tin tuyển dụng, hơn nữa đòi hỏi đối với thợ xây đắp cũng vô cùng khắt khe.

Anh ta nghĩ, bản thân nên quan sát thật kỹ, xem đãi ngộ của công ty nào tốt nhất thì sẽ tới nơi ấy xin việc. Lưỡng lự nửa ngày, trong đầu anh đột nhiên nảy ra một suy nghĩ mới lạ: "Tại sao mình phải đi xin việc thợ xây dựng, mà không khiến việc gì đó khác?"

Người giới trẻ tuân theo suy nghĩ của mình, tức thì về quê gom một ít tiền, thuê một căn nhà gầy ở trong đô thị. Ngày hôm sau, anh dán một tờ lăng xê trước cửa, trên đó viết: "Trọng tâm đào tạo thợ xây đắp của người thợ lành nghề."

Đa số thợ xây đắp lên thành phố tìm việc đều không ngờ rằng, các đơn vị tuyển người yêu cầu đầy đủ thứ. Nhiều người thợ sau khi xin việc thất bại, nhìn thấy tờ giới thiệu rộng rải của trọng điểm huấn luyện này đều đến đăng ký học, hơn nữa họ sẵn sàng giao tiền luôn tại chỗ, đòi hỏi được nhập học ngay.

Người bạn teen ấy đã sản xuất cho mình một thời cơ khác, song song sử dụng triệt để kĩ năng chuyên môn để kiếm được một khoản tài chính lớn phổ thông hơn gấp bội so với số tiền mà phải đổ mồ hôi mới nhận của một người thợ!

Khi khó khăn với hàng ngàn, hàng vạn đối thủ cho cùng một địa điểm, người thanh niên trẻ tuổi đã chọn cách thức tĩnh tâm suy nghĩ, sử dụng triệt để thế mạnh của bản thân để mở ra cơ hội khác cho mình. ngừng thi côngĐây chính là năng lực và tố chất của một người thành công.

Trong không gian làm việc khó khăn ác liệt, ví như bạn không nhân thức phát triển thời cơ cho mình, người chỉ đạo sẽ không thể khai thác tiềm năng của bạn.

Người khôn ngoan nắm bắt cơ hội, người thành công tạo ra cơ hội: Năng lực hạn chế nhưng nỗ lực vô cùng, chắc chắn được đền đáp! - Ảnh 2.

Khiến thế nào mới có thể phát triển cơ hội cho mình trong công tác?

1. Kiêu dũng kiếm được nhiệm vụ mới

Giả dụ ông chủ có một nhiệm vụ mới mà bạn lại có năng lực kết thúc tốt nó, thế thì nhất mực không được "buông tay". Có lúc không cần lãnh đạo phải đích thân giao việc cho bạn, mà bạn nên chủ động tình nguyện cáng đáng nó. Như vậy bạn sẽ có thêm một thời cơ tuyệt vời để bộc lộ năng lực của bản thân, đồng thời để lại cho sếp tuyệt hảo về sự chủ động hăng hái của bạn.

2. Không nhất định cái gì cũng phải thuận theo người khác

Cũ rích nhân thường nói: "Tướng tại ngoại, quân mệnh hữu sở bất thọ".

Trước mặt một ông chủ thông thường, việc phục tòng có thể hữu dụng cho bạn; nhưng trước mặt một ông chủ tài tình, có năng lực, bạn không cố định cái gì cũng thuận theo. Bởi vì những ông chủ có góc nhìn xa trông rộng rất thích những nhân viên có chủ kiến, có nghĩ suy.

Ví như bạn có một chút "nổi loạn", mà kiểu "nổi loạn" này lại phù hợp tình hợp lý, thì có thể nhận được sự công nhận và đánh giá tốt ngợi của ông chủ, song song phát triển thêm đa dạng thời cơ cho bản thân.

3. Không nên quá khiêm tốn

Người ta thường nói khiêm tốn là phẩm chất tốt đẹp của con người, và có lúc nó thực sự có thể giúp bạn chiếm được không ít ích lợi. Nhưng trong công đoạn sản xuất thời cơ, bạn không cần phải quá khiêm tốn. Bạn nên để sếp và các đối phương khó khăn trông thấy được điểm tốt của mình, chỉ có như thế bạn mới không bị bỏ dở.

Trải nghiệm của những người thành công cho chúng ta thấy rằng, muốn có được chiến thắng, bạn nhất thiết chẳng thể đứng yên ổn mà chờ đợi thời cơ, bởi vì nó là thứ bạn có thể tự bản thân tạo ra.

Phương hướng của bạn ở đâu, thời cơ của bạn ở đó, thà rằng chủ động phát triển cơ hội cho bản thân còn hơn cứ lặng lẽ chờ đợi một cách ăn hại.

Đừng kì vọng, vì bạn chỉ có một đời. Bằng nỗ lực và sự khôn ngoan của phiên bản thân, hãy biến đời mình thành một giá trị, sống một đời đáng sống.

*Bài viết là quan niệm của Liễu Quân Thuật – Tác giả cuốn sách "Thoát khỏi vòng bận bịu – Tuyệt chiêu quản lí thời gian của giới tinh nhanh công sở".

Theo Liễu Quân Thuật

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat