Người thanh nữ khốn khổ khi suốt 3 năm chỉ ngủ được 3 tiếng/đêm, đây cũng là căn bệnh tấn công 20% dân số Việt

ngừng thi côngĐây là trường hợp của chị N.T.U. (41 tuổi, ngụ tại thức giấc Long An). Chị U. bị mất ngủ suốt 3 năm nay với các triệu chứng như khó vào giấc ngủ, một đêm chỉ ngủ được khoảng 3 giờ, có hôm thức trắng, giấc ngủ không sâu, nhiều lần gặp gỡ bất lương mộng và tỉnh giấc giấc liên tục.

Chẳng thể ngủ ngon giấc, chị U. phải dùng an thần trong một thời gian dài dẫn đến trầm cảm, suy giảm trí tưởng. Khiếp sợ về trạng thái sức khỏe của chính mình, chị U. tới Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD TP.HCM) cầu cứu.

Tại đây, các bác bỏ sĩ đã thăm khám và xác định người thiếu phụ bị rối loạn giấc ngủ nặng. Chị U. được tiến hành điều trị bằng phép tắc châm cứu liên minh thuốc Đông y và trâm bóp cho người bệnh.

Người phụ nữ khốn khổ khi suốt 3 năm chỉ ngủ được 3 tiếng/đêm, đây cũng là căn bệnh tấn công 20% dân số Việt - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị rối loạn giấc ngủ nặng.

Sau 2 liệu trình kéo dài 1 tháng, người bệnh tham gia giấc tốt, ngủ được trung bình 5 giờ mỗi đêm và chỉ còn độc ác mộng tham gia cuối giấc.

Sau đó, người bệnh tiếp tục tuân thủ liệu trình điều trị. Kết quả sau 3 04 tuần người bệnh khỏe hoàn toàn, không còn bị mất ngủ, sức khỏe và tinh thần ngày một tốt hơn.

PGS Trịnh Thị Diệu Thường,Trưởng khoa Y học cổ xưa của BV cho nhân thức rối loàn giấc ngủ là những biểu hiện rất thường gặp gỡ trong y khoa nói bình thường và thần kinh học nói riêng.

Bệnh gồm 2 nhóm chính bao gồm những rối loạn liên quan đến chất lượng, số lượng và thời điểm khác nhau của giấc ngủ (bị mất ngủ, ngủ phổ quát) và những hiện tượng thất thường xảy ra trong giấc ngủ (gặp gỡ bất lương mộng, mộng du…).

Người phụ nữ khốn khổ khi suốt 3 năm chỉ ngủ được 3 tiếng/đêm, đây cũng là căn bệnh tấn công 20% dân số Việt - Ảnh 2.

Bác sĩ vấn đề trị bằng vẻ ngoài châm cứu cho bệnh nhân.

Rối loàn giấc ngủ có thể chạm chán ở phổ biến lứa tuổi khác nhau, gây trở ngại cho các hoạt động phổ biến về thể chất, ý thức cũng như tác động lớn tới cảm xúc của người bệnh.

Trong đó, bệnh mất ngủ kéo dài dẫn đến mệt mỏi, thiếu dồn vào một chỗ, giảm năng suất khiến việc song song khiến tăng thêm nguy cơ bận rộn các bệnh lý cố nhiên như trầm cảm, sốt ruột, tim mạch, đái toá tuyến đường, béo phì...

Báo cáo vừa mới đây cho thấy tỉ lệ người dân Việt bị mất ngủ đến khám tại các cơ sở chuyên khoa thần kinh chiếm đoạt 10-20%.

Riêng tại TP.HCM theo một phân tích khảo sát trạng thái mất ngủ trong tập thể cư dân, có khoảng 33% dân số bị một trong đa dạng triệu chứng mất ngủ và khoảng 30% bệnh mất ngủ có địa chỉ bệnh thần kinh.

PGS Thường san sớt bệnh mất ngủ có thể điều trị bằng nhiều lý lẽ như vệ sinh giấc ngủ (thức giấc cùng một giờ hàng ngày, giới hạn thời điểm nằm trên giường trước khi ngủ, không sử dụng các chất kích thích thần kinh trung ương...), điều trị bằng thuốc hóa dược, thuốc thảo dược, liệu pháp tâm lý hành vi, thiền định, luyện khí công, yoga, tập sinh dưỡng, châm cứu...

Người phụ nữ khốn khổ khi suốt 3 năm chỉ ngủ được 3 tiếng/đêm, đây cũng là căn bệnh tấn công 20% dân số Việt - Ảnh 3.

Căn nguyên gây mất ngủ có thể khởi hành trong khoảng những rối loạn tâm thần như trầm cảm, áp lực, rối loạn lo lắng.

Trong đó, châm cứu là cách thức bình yên thuộc hàng ngũ yếu tố trị không sử dụng thuốc. Qui định này được dùng trong khoảng rất lâu đời, bình yên, có hiệu quả và tần suất sử dụng đa dạng nhất.

Bên cạnh đó, phổ thông nghiên cứu trong và ngoài nước đã chứng minh tính hiệu quả cũng như chơi gây tính năng phụ của những hình thức châm cứu trong điều trị bệnh mất ngủ.

Bác sĩ mất ngủ là bệnh lý ảnh hưởng đa dạng tới chất lượng cuộc sống người bệnh, có thể là mở đầu của một bệnh lý thực tổn.

Cỗi nguồn gây bệnh có thể xuất phát từ những rối loạn thần kinh như trầm cảm, stress, rối loàn thấp thỏm, các cỗi nguồn thực thể khác như đau khớp, viêm loét dạ dày tá tràng, lạm dụng thuốc và các chất kích thích…

Bởi vậy khi bị mất ngủ, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và yếu tố trị một bí quyết tốt nhất, giảm thiểu lạm dụng các loại thuốc ngủ, thuốc an thần khiến cho bệnh trầm trọng hơn.

Theo Hoàng Lê

Helino


Xem nhiều hơn: bds