Nhà băng bị 'siết' cho vay cầm cố sổ tiết kiệm - VnExpress Kinh Doanh

Việc một vài ngân hàng cho cầm cố sổ dè xẻn để vay mà không cần phương thức dùng vốn được cảnh báo là "vi phạm qui định".

Việc cầm cố sổ dành dụm vay vốn không mới và đa số được các ngân hàng chấp thuận. Do việc rút tiền trước hạn sẽ chịu phạt lợi nhuận suất hoặc tính theo lợi nhuận suất không kỳ hạn với mức thấp, khách hàng gửi tiền khi có ý định vốn ngắn hạn thường có thiên hướng cầm cố chính sổ dè xẻn để vay.

Hành vi này, theo Nhà băng Nhà nước, đã vi phạm qui định về giải ngân vốn vay. Theo Điều 7 Nghị định 39 về hoạt động cho vay, một khoản vay là phù hợp lệ giả dụ có đầy đủ 5 nhân tố, trong đó bao gồm mục đích vay và phương thức dùng vốn.

Trước thực tế trên, Chánh thanh tra giám sát nhà băng đã có cảnh báo các doanh nghiệp nguồn đầu tư, yêu cầu giữ vững các khoản vay, mục đích dùng vốn, khác lạ là việc giải ngân khoản mượn có bảo đảm bằng sổ dè xẻn. "Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý nghiêm các đơn vị tín dụng cố tình vi phạm", văn phiên bản từ công ty quản lý viết.

Trong khoảng cuối năm 2018 đến nay đã hiện ra một số trường hợp lừa đảo, đối tượng mua hàng vẫn giữ sổ dành dụm nhưng tiền đã bị rút ưng chuẩn các khoản mượn cầm cố, hoặc có trường phù hợp khách hàng thông đồng với nhân viên nguồn vốn vay làm cho giả sổ tiết kiệm, giả chữ ký để rút "khống" tiền.

Minh Sơn


Xem nhiều hơn: bds