Nhà ở, văn phòng hưởng lợi trong khoảng BĐS công nghệ - VnExpress Kinh Doanh

Tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp tại vietnam tăng cao sẽ tạo thêm nguồn cầu nhà ở, văn phòng cực lớn cho hoạt động mua bán địa ốc.

Ông John Campbell, Tư vấn cấp cao phòng Dịch vụ công nghiệp Savills vietnam cho nhân thức, trong nhị quý đầu năm 2019 hoạt động mua bán BĐS kĩ nghệ Việt Nam ghi kiếm được nhiều vững mạnh tích cực và yếu tố này sẽ tạo cú hích lớn cho hoạt động mua bán nhà ở, văn phòng.

Tính đến nay, có 326 khu công nghiệp được xây dừng với tổng diện tích 95.500 ha. Thị trường ghi nhận 251 khu công nghệ đã hoạt động với 60.900 ha (74% lấp đầy), 75 khu công nghệ (29.300 ha) đang xây dựng, đền bù và phóng thích mặt bằng; 17 đặc khu kinh tế duyên hải có tổng nguồn cung 845.000 ha với 3,6 triệu công phu.

Chuyên gia này phân tách, khi tỷ lệ lấp đầy các khu công nghệ ngày một cao, hàng ngũ người công phu, quản lý, chuyên gia làm việc tại đây cam kết sẽ cần nhà đất. Mặt khác, các nhà đóng hộp (tổ chức, công ty) cũng có yêu cầu đặt văn phòng khiến cho việc, văn phòng thây mặt tại vùng đóng gói để thuận lợi cho việc điều hành và gắn kết thương mại.

Trong khi nhà đất và văn phòng là hai hoạt động mua bán liên thông có nguồn cầu gắn kết mạnh bạo với thị trường bất động sản công nghệ, phổ thông kỹ năng BĐS bán lẻ cũng thừa hưởng lợi kép trong khoảng chuỗi nhu cầu này. Bởi lẽ ở đâu có nhà ở và văn phòng tạo ra, nơi đó ngay tức khắc sinh ra các dịch vụ đi kèm để dịch vụ cho hệ sinh thái BĐS này.

Ông John Campbell cho hay, vốn đầu cơ (FDI) tham gia ngành nghề kĩ nghệ trong nửa đầu năm 2019 ghi nhận có 1.723 dự án mới đạt yêu cầu tương đương 7,41 tỷ đô la. Phân khúc đóng chai thú vị 605 công trình, chiếm giữ 71,2% FDI với 13,15 tỷ đô la Mỹ tăng 39,8% theo năm.

Theo dữ liệu từ Bộ Kế hoạch Đầu tư, Thủ đô và TP HCM là nhì thị trấn hấp dẫn đầu tư nhất, choán 26,3% và 16,7% tổng vốn FDI. Theo sau là Bình Dương chiếm 7,4% và Đồng Nai chiếm 6,7%. Nguồn vốn đầu tư trong khoảng Hong Kong (TQuốc) chiếm hữu 28,7% với 5,3 tỷ USD, theo sau là Hàn Quốc với 2,73 tỷ USD và China với 2,28 tỷ USD. Trong 6 bốn tuần đầu năm, khu công nghiệp và vùng kinh tế hấp dẫn gần 340 công trình FDI với tổng vốn đầu tư gần 8,7 tỷ đô la.

BĐS công nghệ Việt Nam đang tạo ra trên đà tăng của tài chính FDI gấp 10 lần trong suốt thập kỷ qua. Nguồn cung đất công nghiệp dồi dào đang tạo điều kiện cho các dự án chế biến và tăng các chọn thuê đối với cả nhà xưởng xây sẵn cho thuê (RBF) và nhà xưởng xây theo yêu cầu (BTS).

Đương nhiên, chuyên gia này phản hồi, vietnam cần cẩn trọng lựa chọn các công trình công nghệ sắp tới để tăng trưởng hơn trong giá trị chuỗi, tăng tính khó khăn và tạo ra vững bền. Công tích giá rẻ và các giảm giá đầu tư, khác biệt là thuế giảm giá sẽ tiếp diễn biến thành những nhân tố hấp dẫn đầu tư nước ngoài bậc nhất vào Việt Nam. Song khi tiếp diễn chuyển đổi sang ngành nghề kĩ nghệ trị giá cao Việt Nam phải tập trung vào chất lượng hơn là số lượng đầu cơ.

Hà Thanh


Xem thêm: gia nha dat