Nhà sáng lập Huawei ủng hộ mô phỏng xây dựng quốc gia của Đặng Tiểu Bình

Nhậm Chính Phi, người thành lập Huawei, cho rằng bản thân không phải là một người con trai dễ xúc động. Dĩ nhiên, ông từng một vài lần rơi nước mắt trong quá khứ. Một trong số đó là vào tháng 3/1978, khi ông đến nghe bài phát biểu của chủ toạ nước China thời bấy giờ, Đặng Tiểu Bình.

Trong bài phát biểu trước các nhà công nghệ và kỹ sư, Đặng Tiểu Bình cho rằng nghĩa vụ ái quốc của họ là học tập và làm cho việc nhằm hiện đại hoá nước nhà, thay vì phung phí thời điểm hô khẩu hiệu. Ông Nhậm san sớt: "Tôi đã bật khóc khi nghe bài phát biểu của ông ấy. Chủ tịch Đặng nói rằng chúng tôi nên đi khiến cho năm ngày và phân tích chính trị một ngày. Tôi luôn tin rằng chính trị là công tác của các chính khách, và các kỹ sư chỉ nên tập trung vào công nghiệp."

Ông Nhậm cho nhân thức hội đồng quản trị của Huawei, dù đang điều hành một trong những công ti lớn nhất TQuốc, vẫn bỏ ra thời gian tìm hiểu tư tưởng của Đảng Cộng Sản. Ông Nhậm là một đảng viên. Giống như những đảng viên khác, ông cũng bỏ ra một hoặc nhị tiếng mỗi ngày để phân tích lời dạy của các nhà chỉ đạo, bắt đầu trong khoảng tư tưởng Tập Cận Bình. Thì thầm với những đảng viên ít nhiều người biết đến hơn trong giới buôn bán, chính phủ và học thuật.

Ông cho biết ông thường nghe các bài phát biểu của chủ tịch Tập, trừ những bài diến thuyết kêu gọi Trung Quốc tạo dựng cửa chào mời đầu tư nước ngoài và hạ thuế quan đối với công cụ du nhập. Dường như, do Huawei là một công ty công nghiệp, nên viên chức tổ chức kinh doanh thường chỉ nghiên cứu những bài diến thuyết về kỹ thuật và công nghệ. Ông san sẻ: "Tuy nhiên, những người nào khiến cho việc cho đảng hoặc chính phủ, hoặc những khách hàng nào hy vọng biến thành chỉ huy đảng hoặc tổ quốc, đều cần dành thêm thời gian phân tích những ngành khác."

Những nhà phê bình Huawei tại Mỹ, bao gồm các đại biểu quốc hội cấp cao và chính quyền Trump, có nhẽ sẽ chế giễu chế giễu giọng điệu dễ chịu của ông Nhậm. Họ luôn nghi hoặc khi Huawei tuyên bố mình là một tổ chức kinh doanh kĩ nghệ tư nhân không có can hệ tới giới chính trị. Với họ, Huawei là một công ti do Đảng Cộng Sản liên minh với Quân đội Giải phóng Quần chúng. # và đội ngũ an ninh non sông bảo kê, giúp sức và thậm chí là kiểm soát.

Thực chất, mối liên hệ giữa Huawei với những nhà cầm quyền chuyên quyền của TQuốc chẳng thể nói hết chỉ trong một cuộc phỏng vấn. Nhưng ý kiến của ông Nhậm về chính trị cũng cho thấy quả đât quan của giới tinh hoa trong khu vực cá nhân tại China.

Nếu Đặng Tiểu Bình vẫn được lãnh đạo các tổ chức Trung Quốc yêu thích, thì đó chẳng hề chỉ là nhờ quan điểm của ông về chủ nghĩa tư bạn dạng và tư tưởng tạo dựng cửa giúp họ giàu lên nhanh lẹ. Lý do cần thiết hơn cả là bởi Đặng Tiểu Bình đã đem đến cho họ một thời cơ giúp kết thúc hoàn toàn cuộc đấu tranh tư tưởng khốc liệt kéo dài hàng chục năm: giả dụ họ trợ giúp non sông phát triển phồn thịnh, nếu như họ chia một phần tài sản cho người có năng lực tài chính thấp và những khu vực có điều kiện kinh tế eo hẹp, và nếu như họ không vượt quá nhãi nhép giới về chủ quyền giang sơn, thì họ sẽ được chào đón.

Khi được hỏi về hiện trạng bất ổn tại Hồng Kông, ông Nhậm công bố phê phán rằng nhiều anh hùng trong giới tinh hoa đại lục không công khai phân trần quan điểm: những ông trùm từng thống trị Hồng Kông đã quá tham lam trong những năm cách đây không lâu. Ông cho biết yếu tố ở Hồng Kông phát xuất từ chủ nghĩa tư bản cực cam đoan. Đa phần tiền trong nền kinh tế thuộc về bốn gia tộc lớn nhất tại đây.

Ông Nhậm rất hứng thú với khái niệm thăng bằng. Nói về thái độ thù địch hiện tại của phương Tây với toàn cầu hoá, ông cho rằng đây là một loại phù hợp đồng phố hội đã có từ những năm 1960s và 1970s, theo đó, mức lương cao của giai cấp công nhân thúc đẩy tiêu dùng. Đương nhiên, hiện nay, mô hình này không còn bền vững. Đồng thời, các nước phương Tây đã không hề tính đến thời điểm các tổ quốc đang phát triển như China sẽ tiến bước trong chuỗi giá trị và khó khăn trong lĩnh vực đóng hộp cao cấp với họ.

Ông cũng liệt kê cơ hội tái tạo lập tình thế thăng bằng dòng chảy thương mại thế giới của Anh và châu Âu bằng bí quyết xuất khẩu dịch vụ sang China. Ông cũng rất tích cực khi nói về những cuộc họp với các nhà chỉ huy Anh như David Cameron hay George Osborne trong quá khứ. Họ từng giải nghĩa về bí quyết bù đắp khoản cắt giảm thuế suất công ty tại Anh bằng chi phí cho phúc lợi phường hội và thắt chặt yêu cầu công lao đối với những đối tượng được hưởng phúc lợi. Yếu tố này giúp đảm bảo bình ổn thị trấn hội nội địa.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/Economist


Có thể bạn quan tâm: bat dong san