Nhật Bản vừa bổ nhậm một tân bộ trưởng 38 tuổi, ngôi sao sáng giá kế nhiệm Thủ tướng Abe

Bộ trưởng Koizumi, một trạng sư 38 tuổi, trở thành quan chức trẻ thứ 3 trong lịch sử Nội Các Nhật kể từ sau Thế chiến II. Thông tin ông Koizumi tham gia chính trường đã làm giới truyền thông để ý khi nhà chính trị này là con của một cựu thủ tướng và có rộng rãi kĩ năng sẽ kế nhiệm Thủ tướng Abe khi ông về hưu.

Cũng theo tin tức mới nhất, Bộ trưởng Koizumi sẽ lấy phát thanh viên người Nhật lai Pháp Christel Takigawa, một gương mặt đại diện nhiều người biết đến cho thủ đô Tokyo trong cuộc chuyển động đăng cai Olympic mùa đông 2020.

Điều hấp dẫn là Bộ trưởng Koizumi tuyên bố có thể sẽ nghỉ phép lâm thời thời ví như mái ấm ông có con tham gia nắm đến, một động thái thất thường bởi theo truyền thống, thanh nữ Nhật Phiên bản mới là người phải nghỉ ở nhà chăm con.

Dẫu vậy, nhiều chuyên gia e ngại việc ông Koizumi còn quá thiếu kinh nghiệm với chính trường. Chức phận trong chính phủ vừa qua nhất ông Koizumi đảm nhiệm là Phó trưởng dự án tái thiết vùng Tohoku sau sóng thần của Nghị viện tham gia năm 2014.

"Tới tận thời điểm này, ông Koizumi vẫn chưa có phổ thông thành tựu thực tiễn nào và cũng chưa rõ ông ấy có bao nhiêu trải nghiệm về chính trị", Giáo sư Yu Uchiyama của trường đại học Tokyo nói.

Thủ tướng Abe hiện đang trên phố trở thành nhà chỉ huy tại nhiệm lâu nhất Nhật Bản kể trong khoảng khi lên nắm quyền vào 04 tuần 12/2012. Nhiệm kỳ chỉ huy đảng LDP của Thủ tướng Abe, cơ sở vật chất để ông nắm quyền thủ tướng sẽ chấm dứt vào tháng 9/2021.

Bộ trưởng Koizumi ra trường tại một trường dân lập Nhật Bản và lấy bằng thạc sĩ tại trưởng đại học Columbia. Ông Koizumi được cho là có một vài quan niệm giống Thủ tướng Abe. Bản thân ông cũng xây dựng hình ảnh một nhà chỉ huy cải cách nhưng vẫn duy trì truyền thống Nhật Bản.

Theo AB

Nhịp Sống Kinh Tế


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản