Nhị hoạt động mua bán mới nổi Hàn Quốc và Nga sẽ “không ngại” một cuộc suy thoái thế giới

Cả nhị đất nước đều có lãi suất thực tại cao và thặng dư ngân sách, giúp các nhà hoạch định chế độ có rộng rãi thời cơ vấn đề chỉnh trong thời kỳ suy thoái, theo ông Christopher Dembik, người đứng đầu phòng ban nghiên cứu kinh tế vĩ mô của ngân hàng Saxo, Pháp. Cả đồng Ruble và Won đều có thể vượt bậc hơn nữa, ông nói.

"Phần đông các nước mới nổi đều có cơ hội thúc đẩy tiền tệ hoặc tài khóa, nhưng chỉ Nga và Hàn Quốc mới có thể khiến cho cả nhì", ông Dembik cho nhân thức trong chuyến thăm Moscow hôm thứ Tư. Yếu tố này sẽ giúp họ giữ được nguồn tài chính của bản thân.

Dù rằng suy thoái kinh tế toàn cầu không hề là trường hợp cơ bản ngân hàng Saxo đưa ra, sự thất vọng thương mại giữa Mỹ và China khiến cho nó biến thành một kỹ năng đáng để lưu ý. Đức có thể rơi vào suy thoái trong quý này và các chỉ số lúc đầu cho thấy sự lớn mạnh với không may ngày càng tăng của TQuốc sẽ giảm xuống dưới 6% trong năm tới.

Chủ toạ Ngân hàng Trung ương Châu Âu mới nhậm chức Christine Lagarde kiếm được thấy nền kinh tế thế giới đang giảm thiểu được sự thu nhỏ hoàn toàn, nhưng căng thẳng thương mại vẫn là mối vồ cập lớn đối với phát triển. Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã cắt giảm ước tính tốc độ mở mang trên toàn cầu xuống còn 3,2% trong bốn tuần 7, mức thấp nhất kể trong khoảng khủng hoảng nguồn vốn.

Hai thị trường mới nổi Hàn Quốc và Nga sẽ “không ngại” một cuộc suy thoái toàn cầu - Ảnh 1.

Các nhà hoạch định chính sách ở Moscow đã và đang xây đắp các kho dự trữ để giảm sức ảnh hưởng của ngả nghiêng giá dầu toàn cầu và mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt mới của Mỹ lên nền kinh tế nước nhà. Lạm phát đã giảm mạnh trong năm nay, khiến ngân hàng trung ương có phổ thông thời cơ để giảm lợi nhuận suất lỏng lẻo.

Lạm phát ở Hàn Quốc đã chạm mức thấp kỷ lục trong tháng 8, đưa lợi nhuận suất thực tiễn lên cao nhất kể trong khoảng năm 2014. Việc tăng thuế đã giúp tăng cường ngân khố giang sơn trong những năm vừa qua, theo IMF.

Cả hai nước nhà đã chứng kiến ​​dòng vốn lớn vào hoạt động mua bán trái phiếu nội tệ của họ trong năm nay. Hàn Quốc đã chuẩn bị ghi nhận các đàm phán mua lớn nhất kể trong khoảng năm 2007. Ngoài ra đó, nợ Ruble đã mang đến cho nhà đầu tư lãi 23%, rộng rãi nhất ở các thị trường mới nổi sau Thái Lan.

Trái lại, ở những thị trường mới nổi khác như Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà hoạch định chế độ không có phổ quát thời cơ để đổi mới nếu nền kinh tế toàn cầu đi xuống, theo ông Dembik.

Khánh An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: bds