Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để lường trước hoạt động mua bán

Vậy khiến cho thế nào yếu tố này có thể ảnh hưởng được đến thị trường? Và trong lịch sử đã có những trường thích hợp gần giống chưa?

Lần luận tội Tổng thống Nixon

Thời kỳ luận tội Tổng thống Richard Nixon chính thức được chủ xướng tham gia đầu tháng năm năm 1974. Đây là phương pháp mà S&P 500 phản ứng sau khi các hồ sơ luận tội bắt đầu:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 1.

Tình tiết của S&P 500 sau khi các hồ sơ luận tội ông Nixon mở màn

Tổng thống Nixon đã từ nhiệm vào ngày 9 04 tuần 8 năm 1974. Ngày hôm đó, thị trường chứng khoán giảm chưa tới 1%. Vào tuần tiếp theo, chứng khoán giảm thêm 6,4%. Trong khoảng lúc quá trình luận tội mở đầu cho đến khi ông từ nhiệm, tổng cộng S&P 500 đã giảm 13%.

Bạn có thể nghĩ rằng những yếu tố không cam kết bao quanh việc từ nhiệm của một tổng thống đã gây ra sự bất định trên hoạt động mua bán chứng khoán, nhưng giả dụ chúng ta lưu ý kĩ một chút, bạn có thể thấy chứng khoán đang có khuynh hướng giảm trước khi yếu tố này xảy ra:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 2.

S&P 500 quá trình 1973 - 1975

Hoạt động mua bán chứng khoán đã giảm 23% so với những mức cao tham gia đầu năm 1973. Không chỉ thị trường đang đi xuống, mà Mỹ còn ở giữa một cuộc suy thoái mở đầu vào 04 tuần 11 năm 1973. Cho nên, mặc dầu bạn có thể nghĩ là vụ bê bối của Nixon đã góp phần thêm tham gia sự cô động của hoạt động mua bán, nhưng đó cam đoan chẳng phải là nguồn cội chính. Cả hoạt động mua bán lẫn nền kinh tế đều đang đi xuống vào thời điểm đó.

Thị trường tăng mạnh tham gia năm 1975, với S&P 500 tăng 37%, nhưng vấn đề đó chính yếu là do các cổ lỗ phiếu đã giảm gần 50% trong giai đoạn hoạt động mua bán "con gấu" trong khoảng năm 1973 tới 1974.

Lần luận tội Tổng thống Clinton

Thủ tục luận tội Tổng thống Bill Clinton mở màn tham gia tháng 10 năm 1998. Hoạt động mua bán chứng khoán thậm chí đã không quan tâm đến vở kịch chính trị này:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 3.

Cốt truyện của S&P 500 sau khi các hồ sơ luận tội ông Clinton mở đầu

Ông Clinton được tha bổng tham gia 04 tuần 2 năm 1999 nhưng không rõ các nhà đầu tư trên hoạt động mua bán chứng khoán đã quan tâm theo bí quyết nào. Bong bóng công nghiệp áp đảo khá nhiều thứ khác tham gia cuối những năm 1990 và lần này cũng không có gì khác. Bạn có thể thấy các cũ kĩ phiếu đã tăng giá tốt trước khi thủ tục luận tội ông Clinton được bắt đầu:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 4.

S&P 500 giai đoạn 1996 - 1999

S&P 500 đã tăng hơn 20% mỗi năm trong quá trình 1996-1999. Bong bóng dot-com là một chuyến tàu chở hàng bị mất kiểm soát trước thời điểm câu chuyện luận tội ông Clinton biến thành tin "hot". Hoạt động mua bán chứng khoán đã bán toá gần 20% vào mùa thu năm 1998 trước khi giai đoạn luận tội chính thức diễn ra, nhưng đó là do Nga không trả được nợ, chứ chẳng phải là vì lo sợ về tình hình can dự đến tổng thống Mỹ.

Khi nói tới phản ứng của hoạt động mua bán, các sự kiện địa chính trị phần đông chẳng thể gây vô ích trước khi chúng xảy ra. Tổng thống John F. Kennedy bị giết hại tại Dallas vào ngày 22 04 tuần 11 năm 1963. Thị trường chứng khoán đã đóng cửa tham gia thứ Nhị của tuần sau đó nhưng khi tạo dựng cửa quay về vào ngày 26 bốn tuần 11 năm 1963, nó đã tăng 4%. S&P 500 xong xuôi năm 1964 bằng một mức tăng hơn 16%.

Có một số lý do vì sao rất không dễ dàng dự đoán các sự kiện chính trị sẽ tác động tới hoạt động mua bán như thế nào:

1. Có một sự đặc biệt lớn giữa chính tin tức và giận dữ của hoạt động mua bán đối với thông tin đó

Thị trường chứng khoán nỗ lực hướng đến mai sau để các chủ đầu tư không bao giờ có thể chắc chắn được giá cổ hủ phiếu chính xác là bao gồm những yếu tố nào. Điều này khác lạ đúng trong ngắn hạn vì các chủ đầu tư vẫn thường hoảng loạn mua hoặc hoảng loạn bán khi truyền thông bắt đầu làm cho mọi chuyện trở thành "giật gân".

2. Kích thước mẫu vô cùng nhỏ xíu.

Xét về việc một tổng thống bị luận tội, trước giờ chúng ta chỉ có nhị trường thích hợp (Tổng thống Andrew Johnson cũng bị luận tội tham gia năm 1868 nhưng đó là trước khi hoạt động mua bán chứng khoán văn minh tồn tại). Không có cách nào để chúng ta có thể rút ra bất kỳ kết luận cụ thể nào trong khoảng dữ liệu này và chúng ta cũng chẳng thể dùng nó để đưa ra dự báo về tình hình hiện nay sẽ diễn ra như thế nào.

3. Chủ đầu tư giữ cho danh mục đầu tư của họ không bị chính trị ảnh hưởng.

Các chính trị gia và những người theo đảng của họ thường thích nghĩ là họ có quyền giữ vững nhiều hơn đối với hoạt động mua bán hoặc nền kinh tế so với thực tế. Đương nhiên, các hoạt động mua bán hiện không quan tâm nhiều đến chính trị hay tổng thống là bạn nào như đầy đủ những người làm cho chính trị cho là như vậy.

Cam kết là sẽ có một số thay đổi ngắn hạn trong giá cả tùy thuộc tham gia cốt truyện hoặc kết quả khi thử thách này tự diễn ra. Nhưng sau cuối thị trường sẽ thành công và khiến cho những gì nó muốn khiến cho.

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/Fortune


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon