NHNN cảnh báo việc ngân hàng cho vay cầm cố sổ dành dụm

Tổ chức Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn gửi tới các doanh nghiệp nguồn hỗ trợ và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại vn về việc cảnh báo cho vay cầm cố sổ dè xẻn không có phương án sử dụng vốn mượn.

Theo NHNN, qua công tác thanh tra, giám sát cho thấy có hiện tượng vài Công ty tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (gọi tắt là TCTD) cho đối tượng mua hàng vay vốn có đảm bảo bằng cầm cố sổ tiết kiệm nhưng không có phương án sử dụng vốn vay theo luật pháp tại Thông tư 39/2016, vi phạm qui định của NHNN về sử dụng công cụ trả tiền không dùng tiền mặt để giải ngân vốn vay.

Để đảm bảo bất biến hoạt động mua bán tiền tệ và bình an hoạt động ngân hàng, NHNN yêu cầu các TCTD không thực hiện các hành vi khó khăn không lành mạnh; thực hiện nghiêm các qui định của pháp luật về cho vay, về lãi suất huy động bằng ngoại tệ, về dùng cách thức không sử dụng tiền mặt để giải ngân vốn vay; giữ vững chặt chẽ khoản vay, khác biệt là giữ vững mục đích dùng vốn mượn và giải ngân vốn vay đối với các khoản mượn bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm. NHNN sẽ xử lý nghiêm các TCTD cố ý vi phạm.

Nhà băng Nhà nước cũng đòi hỏi các TCTD tăng mạnh công việc tự kiểm tra, kiểm soát việc vâng lệnh các pháp luật của luật pháp và luật pháp nội bộ can dự đến hoạt động vận động vốn và cho mượn, đặc biệt là các khoản cho mượn có bảo đảm bằng cầm cố sổ dè xẻn; chủ động xử lý nghiêm và kịp thời các trường thích hợp vi phạm.

Các TCTD phải kiểm tra, sửa đổi,bổ sung, hoàn thiện các luật pháp nội bộ, bao gồm cả qui định về việc cho vay có bảo đảm bằng cầm cố sổ dè xẻn, đảm bảo vâng lệnh các qui định của quy định về tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

Các TCTD phải kịp thời công bố tập đoàn thanh tra giám sát NHNN và NHNN chi nhánh tỉnh, đô thị những trường thích hợp vi phạm; những gian nan, vướng bận bịu trong thời kỳ chấp hành các luật pháp của luật pháp về hoạt động ngân hàng để có giải pháp giải quyết bảo đảm bình yên hoạt động.

Thực tiễn phổ biến năm qua việc cầm cố sổ dè xẻn để vay vốn ngân hàng chẳng phải khó, thậm chí ở phổ quát nhà băng, viên chức nhà băng còn chủ động buộc phải người gửi tiền cầm cố sổ tiết kiệm để mượn. Ví dụ như bây chừ, nếu có khoản tài chính muốn gửi, đối tượng mua hàng cứ tới bất kỳ điểm giao dịch nào của ngân hàng V. cũng sẽ tiện lợi được viên chức ngân hàng này tư vấn gửi kỳ hạn dài để lấy lợi nhuận cao nhất có thể. Theo nhân viên ngân hàng này, giả dụ chẳng may có việc cần dùng tới tiền trong thời điểm sổ tiết kiệm chưa đến hạn tất toán thì cầm cố sổ đó để mượn, khoản cao thấp khác nhau lợi nhuận suất chỉ trên dưới 2%, tính ra thì vẫn bổ ích hơn phần lớn so với phải rút sổ tiết kiệm mà chịu lãi không kỳ hạn.

Ở vài ngân hàng, việc cầm cố sổ dè xẻn còn cho khách hàng sử dụng trực tuyến một phương pháp thuận lợi dưới cách thức đạt yêu cầu vay thấu chi mà không thân mật tới việc khách hàng sẽ sử dụng số tiền mượn đó để khiến gì. 

Liên quan đến việc cầm cố sổ dè xẻn để mượn tiền, hẳn phổ quát người còn nhớ, trong đại án Phạm Công Danh - nguyên chủ tịch Ngân hàng Xây Dựng - cơ chế này cũng được nhắc tới tất cả với số tiền lớn tưởng tổng cộng hàng chục nghìn tỷ đồng. Nhưng sau đó Phạm Công Danh đã lợi dụng việc cầm cố sổ dành dụm của đối tượng mua hàng để rút tiền và gây thiệt thòi cho nhà băng đa dạng nghìn tỷ đồng.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon