Những cơ hội đằng sau cú bứt phá của Thái Nguyên - VnExpress Kinh Doanh

Ko phải bỗng nhiên Thái Nguyên được Samsung chọn mặt gửi vàng 6 năm trước cũng như đứng vị thế của thức giấc hàng đầu vùng về FDI, vốn đầu cơ như hiện giờ.

Cú hích mang tên Samsung

Dự án FDI trước tiên đặt chân tham gia thị trấn Thái Nguyên năm 1993, khi tỉnh còn chưa được tái lập. 20 năm sau, cái tên Thái Nguyên lần đầu ghi dấu ấn khi bất thần vượt những cái rốn hút vốn nước ngoài khác như Bình Dương, Thanh Hóa, Hải Phòng để vươn lên dẫn đầu cả nước.

Đến 2013, quyết định đầu cơ của Samsung vào tỉnh giấc tiếp diễn tạo một cú hích mạnh khỏe cho kinh tế địa phương. Nhà máy chế biến điện thoại điện thoại lớn nhất quả đât ở quận Yên Bình phát triển việc làm cho gần 70.000 công lao địa phương trở thành hiện tượng FDI lúc bấy giờ. Và cho đến lúc này câu chuyện hấp dẫn chủ đầu tư nước ngoài của chỉ huy Thái Nguyên vẫn khiến cho không ít người khám phá.

Sau 5 năm có sự hiện diện của Samsung, hoạt động xuất khẩu của Thái Nguyên đã tăng cường trong khoảng vài trăm triệu đô la Mỹ mỗi năm lên hàng chục tỷ đô la Mỹ, tham gia top các địa phương có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trong một chuyến thăm dây chuyền sản xuất điện thoại tại nhà máy điện tử Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu cơ Nguyễn Chí Dũng trong một chuyến thăm dây chuyền đóng chai laptop tại nhà máy điện tử Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Điểm nổi trội trong sản xuất kinh tế ở tỉnh giấc đó là sự dịch chuyển mạnh bạo của cơ cấu kinh tế nhờ trị giá chế biến kĩ nghệ tăng lên trong 5 năm quay về đây. Theo báo cáo 6 tháng năm 2019 của UBND tỉnh giấc, vận tốc vững mạnh kinh tế địa phương đạt 8,28% trong đó kĩ nghệ - xây đắp tăng 9,85% cao hơn khu vực nông lâm nghiệp... Trị giá đóng chai công nghệ đạt 342.700 tỷ đồng tăng 10,2% so với cùng kỳ. Từ khi có Samsung địa phương có sức lôi cuốn lớn với dòng vốn nước ngoài. Hiện tỉnh có 131 dự án FDI đang hoạt động với tổng vốn đầu cơ trên 7,29 tỷ đô la Mỹ của 9 tổ quốc, trở thành một trong những địa phương lôi cuốn FDI lớn và hiệu quả nhất các tỉnh giấc miền núi phía Bắc.

Với những chuyên gia kinh tế, Thái Nguyên được xem là một điển hình cho chiến lược lôi cuốn FDI có chọn lựa lọc. Samsung ngoài vốn, kĩ nghệ, phương án điều hành, tạo ra việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương và còn phát triển hiệu ứng lan tỏa cho một chế độ phù hợp tác giữa công ty - địa phương để đôi bên cùng có ích.

Hồi bốn tuần 7 năm ngoái, trong hội nghị thúc đẩy đầu tư của tỉnh giấc; Tổng giám đốc Samsung vietnam - Shim Won Hwan một lần nữa trả lời những thắc mắc có từ năm 2013: Tại sao Samsung lại chọn lựa Thái Nguyên?

Công nhân trong nhà máy Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Người lao động trong nhà máy Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Lãnh đạo Samsung cho nhân thức khi cân nhắc vị trí đầu cơ, tuyệt vời lúc đầu mà tổ chức này tiếp thụ ko phải là những ưu điểm cơ sở công nghệ mà chính ở sự tâm huyết của chỉ huy địa phương. Khi đó văn phòng Samsung đặt tại nhà máy Bắc Ninh. Lãnh đạo tỉnh giấc Thái Nguyên nhiều lần đến thăm và thổ lộ ước muốn thu hút đầu cơ. Sự thành tâm của họ đã bị thuyết phục được Samsung.

Với những công ty thế giới quy mô lớn, cơ sở hạ tầng giao thông; lưu thông chuyên chở được dành đầu tiên hàng đầu. Thái Nguyên sở hữu vị trí thuận tiện chỉ phương pháp sân bay quốc tế Nội Bài 50 km, phương pháp biên thuỳ China 200 km, phương pháp trọng điểm Hà Nội 80 km và Hoa phượng đỏ Hải Phòng 200 km. Tỉnh cũng là điểm nút liên lạc cần thiết khi có hệ thống đường bộ, các con phố sắt, con đường sông hình rẻ quạt kết nối với các tỉnh giấc, thành trong khu vực. Những tuyến đường mở mang, vận động tiện lợi dễ dãi cho các chuyên gia đi khiến cho cũng như vận tải, logistic.

Nhờ chế độ cởi mở với FDI nhưng thú vị có lựa chọn lọc, thu hút vốn FDI của thức giấc thời kỳ 2012 đến 2017 tăng khoảng 70 lần so với giai đoạn 1993-2012. Lớn mạnh kinh tế nhờ đó đạt tốc độ trung bình 12% những năm gần đây, cao hơn nhàng nhàng cả nước. Trị giá xuất khẩu hàng năm đạt con số hàng tỷ USD. Như năm 2017 giá trị xuất khẩu đạt hơn 25 tỷ đô la, tăng 30% so với giá trị xuất khẩu của khối tổ chức FDI năm 2016. Trong 6 bốn tuần đầu năm 2019, doanh thu của các đơn vị FDI ước đạt 16,32 tỷ đô la, trong đó xuất khẩu đạt 13 tỷ USD; nộp ngân sách Nhà nước 3.500 tỷ đồng, khắc phục việc làm cho khoảng 110.000 người công tích.

Điểm đến mới của phổ biến ông lớn

Nằm ở vị trí chiến lược, Thái Nguyên vừa tiếp giáp Thủ đô ở phía Nam, vừa là cửa ngõ giao lưu kinh tế giữa đồng bằng Bắc bộ với vùng trung du miền núi, là tỉnh trước tiên trong khu vực trung du Bắc bộ có nhì thành phố. Tỉnh có hệ thống 7 trường đại học, cao đẳng, được bình chọn là trọng điểm đào tạo nguồn nhân công lớn thứ ba cả nước sau Thủ đô và TP HCM.

Cầu Bến Tượng, một trong những công trình biểu tượng cho thời kỳ đổi mới về cơ sở hạ tầng thành phố. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Cầu Bến Tượng, một trong những nhà cửa biểu tượng cho giai đoạn thay đổi về cơ sở hạ tầng thị trấn. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Với vị trí địa lý dễ dãi, khoáng sản thiên nhiên phong phú, cơ sở vật chất đồng bộ, chính quyền linh động, nhân lực sẵn có - những ưu điểm này thời gian qua được tỉnh giấc này tận dụng và phát huy một cách tối đa. chậm triển khai cũng là nguyên nhân để sau Samsung - lúc này nhắc tới Thái Nguyên như một thủ phủ kĩ nghệ mới thay vì xứ sắt đá như trước.

Theo thống kê của Sở Ý tưởnrg và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên, kể từ Hội nghị xúc tiến đầu tư tháng 7/2018 đến nay, tỉnh giấc đã thu hút 62 dự án của 44 nhà đầu tư với tổng số vốn đăng ký khoảng 115.670 tỷ đồng. Thức giấc quyết định chủ trương đầu tư và cấp giấy đạt yêu cầu đầu cơ mới cho 28 công trình với tổng vốn hơn 1.636 tỷ đồng

Nhờ làn gió FDI trong khoảng phổ biến năm một lượng lớn chuyên gia trong và ngoài nước đổ về địa phương. Theo thống kê chưa vừa đủ tỉnh giấc hiện có khoảng 5.000 chuyên gia trong các đơn vị quản lý công nghệ cao, kỹ thuật trong khoảng phổ biến địa phương và các giang sơn sản xuất tới khiến cho việc và sinh sống. Lượng cư dân người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà này ít phổ quát kích thích tiêu xài sản xuất. Với sự hình thành của các trung tâm thương mại và các hạng mục trọng tâm bán lẻ tại mỗi công trình... hầu hết ý định mua sắm, tiêu khiển, thư giãn....của cư dân đều được đáp ứng trọn ven. Thái Nguyên dần trở thành một thị trấn sầm uất trong mai sau.

Tâm Tâm


Xem tại: bat dong san