Những cũ kĩ phiếu nào được dự báo lọt rổ Vn Diamond, Vn Financial Select Sector và Việt Nam Leading Financial?

Vừa mới đây, HoSE đã báo cáo quy tắc xây đắp và điều hành ba bộ chỉ số mới bao gồm Vn Diamond Index, Vietnam Financial Select Index và Việt Nam Leading Financial Index. Trong đó, Vietnam Diamond Index bao gồm các cũ kĩ phiếu có tỷ trọng còn lại chủ đầu tư nước ngoài có thể nắm giữ thấp, có P/E có lí và có vốn hóa hoạt động mua bán chí ít 2.000 tỷ đồng (86 triệu đô la Mỹ).

Trong khi đó, nhân tố kiện đầu tiên để được xem xét vào nhị rổ chỉ số vốn đầu tư là các cũ rích phiếu phải đang ở trong rổ VNFinancial Index. Vn Financial Select Index chỉ thêm vào các cổ phiếu nguồn vốn thỏa mãn 1) có trị giá vốn hóa tối thiểu 500 tỷ đồng (21,55 triệu đô la) và 2) có giá trị thương lượng hằng ngày tối thiểu một tỷ đồng. Vietnam Leading Financial Index yêu cầu các cổ lỗ phiếu nguồn vốn có 1) trị giá giao dịch hằng ngày tối thiểu 10 tỷ đồng và 2) tỷ lệ quay vòng tối thiểu 0,1%.

Những cổ phiếu nào được dự báo lọt rổ Vietnam Diamond, Vietnam Financial Select Sector và Vietnam Leading Financial? - Ảnh 1.

Trong công bố mới được lên tiếng, CTCK Rồng Việt (VDSC) hy vọng HoSE sẽ sớm báo cáo rổ cổ lỗ phiếu chính thức cho các chỉ số này vào bốn tuần Mười tới. Điều này sẽ giúp các công ti điều hành quỹ nội sản xuất các ETFs. Công ti điều hành quỹ SSI cũng báo cáo có thể tạo một ETF mô phỏng theo một trong hai rổ chỉ số nguồn vốn trên.

Dựa trên bộ nguyên tắc do Sở báo cáo, VDSD ước lượng yếu tố và tỷ lệ cổ lỗ phiếu sẽ thuộc ba rổ chỉ số như sau:

Với Vietam Diamond Index, nhiều khả năng sẽ có 13 cổ hủ phiếu lọt vào rổ chỉ số này. Trong đó, TCB, FPT và MWG được dự đoán có tỷ trọng lớn nhất với 15%. Trong rổ chỉ số này, VDSC dự đoán sẽ có 5 cũ kĩ phiếu ngân hàng, bao gồm TCB, VPB, MBB, TPB và CTG.

Những cổ phiếu nào được dự báo lọt rổ Vietnam Diamond, Vietnam Financial Select Sector và Vietnam Leading Financial? - Ảnh 2.

Với Vietnam Financial Select Sector Index, VDSC dự báo có 16 cổ phiếu lọt tham gia rổ chỉ số này, bao gồm 10 cổ lỗ phiếu ngân hàng (TCB, VPB, MBB, HDB, STB, VCB, EIB, TPB, CTG, BID), 2 cổ phiếu bảo hiểm (BVH, BMI) và 4 cũ kĩ phiếu chứng khoán (SSI, VCI, HCM và Việt Nam Đồng). Trong đó, TCB và VPB được dự báo sẽ có tỷ lệ lớn nhất trong rổ Việt Nam Financial Select Sector Index với 15%.

Những cổ phiếu nào được dự báo lọt rổ Vietnam Diamond, Vietnam Financial Select Sector và Vietnam Leading Financial? - Ảnh 3.

Với Vietnam Leading Financial Index, VDSC dự báo danh mục sẽ giống như Vietnam Financial Select Sector Index và chỉ loại đi 2 cũ kĩ phiếu là BMI và VCI. Trong rổ Việt Nam Leading Financial Index, bộ đôi TCB và VPB được dự báo tiếp diễn có tỷ lệ lớn nhất với 15%.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san