Nông dân sợ hãi vì còn 50% quy mô mía chưa được bao tiêu

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, niên vụ mía 2019-2020 này, nông dân trong tỉnh giấc xuống giống gần 8.400ha.

Hiện nhiều phần diện tích mía đã đến thời điểm thu hoạch. Đương nhiên, hiện nay Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Mía con đường Cần Thơ (Casuco), chỉ mới ký hòa hợp đồng bao tiêu mía cho dân cày trên khu vực thức giấc được hơn 4.000ha, chiếm giữ khoảng 50% tổng diện tích mía của tỉnh.

Nông dân lo lắng vì còn 50% diện tích mía chưa được bao tiêu - Ảnh 1.

Người trồng mía Hậu Giang tiếp tục gặp khó khăn trong vụ mía này.

Nếu như ở những vụ mía trước trên địa bàn tỉnh có tới 3 nhà máy tuyến phố cùng hoạt động thì năm nay tài năng chỉ có một Nhà máy con đường Phụng Hiệp, thuộc Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Mía con đường Cần Thơ sẽ đi tham gia hoạt động tham gia ngày 15/9 tới.

Việc đa phần diện tích mía chưa ký được thích hợp đồng bao tiêu, ít nhà máy các con phố hoạt động cùng với chế độ thu sắm mới của Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần Mía tuyến đường Cần Thơ là không sắm mía trực tiếp qua thương lái như những năm trước, làm người trồng mía Hậu Giang cực kì thấp thỏm cho đầu ra của cây mía trong vụ này.

Theo tính toán của bà con dân cày, năm nay chi phí đầu tư cho cây mía tăng hơn mọi năm, khoảng 10-11 triệu đồng/công. Với giá thu tìm mà nhà máy các con phố đưa ra là 700 đồng/kg đối với mía 10 trữ các con phố thu tìm tại rẫy, thì khi trừ hết chi phí mỗi công mía cư dân thua lỗ trong khoảng 1- 2 triệu tiền việt.

Ông Nguyễn Văn Út ở phố Hòa An, quận Phụng Hiệp cho nhân thức:"Với tầm giá này thì người trồng mía cam kết lỗ vì tiền để đóng hộp ra 1 kg mía như vậy là hơn 700 đồng, rồi đủ thứ tiền khác. Bây chừ qua vụ này, tôi cũng muốn biến đổi mà chưa biết biến đổi sang cái gì”./.

Theo Tấn Phong

VOV


Xem nhiều hơn: mua nha