Đổ ngàn tỷ tham gia nhà đất, cảnh báo xử nghiêm từ Nhà băng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra cảnh báo không may và yêu cầu các nhà băng thương mại (NHTM) siết chặt hoạt động đầu tư trái phiếu DN, nhất là trái khoán của các DN BĐS.

Theo Nhà băng Nhà nước, hoạt động đầu tư trái phiếu DN của các NHTM nói thông thường tiềm tàng rủi ro lớn. Một vài ngân hàng có số dư đầu tư trái phiếu DN chiếm đoạt tỷ lệ lớn trong tổng tài sản và tiếp diễn tăng mạnh.

Để bảo đảm an ninh trong hoạt động ngân hàng, hạn giễu cợt không may trong hoạt động mua trái phiếu tổ chức, Thống đốc NHNN yêu cầu các NHTM phải rà soát các luật pháp nội bộ, đảm bảo ban hành hoàn toản theo đúng quy định của qui định, khác lạ là pháp luật nội bộ can dự đến hoạt động tậu trái khoán tổ chức (như quy định về quy trình, hồ sơ đánh giá, phê chuẩn y và quyết định sắm trái phiếu doanh nghiệp; nguyên lý, chi phí bình chọn, xác định hạn độ không may tậu trái phiếu).

Công ty này nhấn mạnh sẽ giải quyết nghiêm các trường phù hợp vi phạm luật pháp của qui định can hệ đến hoạt động đầu cơ trái khoán DN.

Đây là động thái mạnh bạo nhằm chặn đứng hiện tượng NHTM đang đổ xô mua trái phiếu DN trong khoảng phía NHNN.

Đổ ngàn tỷ vào nhà đất, cảnh báo xử nghiêm từ Ngân hàng Nhà nước - Ảnh 1.
Đầu tư vào trái khoán DN bất động sản, nhà băng không bị siết và cũng không hề trích lập đề phòng rủi ro, tiềm tàng phổ biến nguy cơ.

Trong khoảng đầu năm tới nay, xu hướng các nhà băng thương mại đổ vốn tham gia trái phiếu DN tăng cường, nhất là khi một vài DN trong ngành nghề địa ốc, BĐS huy động vốn với lợi nhuận suất cao.

Theo thống kê của các tập đoàn chức năng, tính tới hết 7/2019, tổng giá trị tạo ra trái khoán DN của các công ty mọi người đạt gần 150.000 tỷ đồng, trong đó, ngành BĐS choán khoảng 20%. Lãi suất trái phiếu của các DN BĐS luôn ở mức cao chót vót, trong khoảng 9,5-14,5%/năm, tùy từng kỳ hạn. Có không ít lô trái phiếu của DN bất động sản, trị giá hàng trăm tỷ đồng, được một ngân hàng thương nghiệp mua trọn gói.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Nam Kim, dù rằng vốn đầu cơ mua trái phiếu DN của các ngân hàng thương nghiệp được tính tham gia hạn mức tín dụng, nhưng nhường như qui định này đã không ngăn cản được các ngân hàng đầu tư tham gia trái khoán DN. Ngoài lãi suất cao còn là câu chuyện về cơ cấu lại nợ. Những DN có khoản nợ nhà băng, sắp tới kỳ trả tiền, nhưng không có tiền để trả, thì phát hành trái khoán và ngân hàng người cho vay sẽ mua để cơ cấu lại nợ.

Hoạt động này rõ ràng đang tiềm tàng không may cao so với cho vay vốn dự án. Các phân tích cho thấy, khi ngân hàng cho vay vốn, sẽ phải chấp hành theo trật tự nguồn vốn vay, kiểm tra trước, trong và sau cho mượn, gồm có kiểm tra mục đích mượn tiền, tính khả thi của dự án, năng lực tài chính và của cải bảo đảm tiền vay.

Trước tiên, các nhà băng sẽ phải lưu ý kỹ mục đích mượn, công bố vốn đầu tư của DN trong khoảng 1-2 năm liền kề, tiếp tới là xem xét của nả đảm bảo xem có đủ tính pháp lý không, định giá như thế nào và có chứng nhận đàm phán bảo đảm không,...

Sau đó là lưu ý tài năng thu hồi vốn của công trình, kĩ năng nguồn tiền DN có thể thu về trả nợ và thấy hiệu quả, cũng chỉ cho vay từ 60-70% tổng nhu cầu vốn của công trình, còn lại là vốn của DN.

Khi đã ưng ý cho vay, ngân hàng còn phải kiểm tra xem khách hàng có sử dụng vốn đúng mục đích hay không, dòng tiền bán hàng của DN phải chuyển qua ngân hàng. Nếu DN có gian truân còn trả lời tậu biện pháp tháo gỡ gian khổ,... Về giải ngân, khi cho vay vốn, ngân hàng sẽ giải ngân theo phổ biến đợt, dựa trên quá trình khai triển của dự án.

Dĩ nhiên, đầu cơ trái phiếu DN, theo qui định mới tại Nghị định 163/2018/NĐ-CP đã nới lỏng hơn phần đông. Trong đó, đáng lưu ý là bỏ điều kiện DN phát hành trái phiếu phải có lãi trong năm gần nhất, chỉ cần có thông báo nguồn vốn được kiểm toán. Tương tự dù làm cho thấm tháp lỗ, DN vẫn được tạo ra trái khoán. Khi Ngân hàng đã mua trái khoán DN thì phải chuyển hết tiền ngay và cũng không nắm chắc nguồn vốn có sử dụng đúng mục đích hay không, phương thức có khả thi không.

Với ngành bất động sản, hiện có tính thanh khoản thấp, sản phẩm tồn đọng rộng rãi và NHNN thời điểm qua phải siết cho mượn. Đầu tư tham gia trái phiếu DN BĐS, nhà băng không bị siết và cũng ko phải trích lập phòng ngừa rủi ro.

Tương tự, tiềm tàng nguy cơ rủi ro rất lớn. Nếu DN thua lỗ, phá sản thì việc thu hồi vốn rất khó, chuyên gia Phạm Nam Kim nhận định.

Không những thế, các DN phát hành trái khoán gần như chưa được xếp hạng tín nhiệm, nên rất khó khăn để nhận diện. Thậm chí, có con số nghĩ là 70% số DN phát triển trái khoán, dùng tài sản và tài sản hình thành từ nguồn trái khoán nhưng chưa được định giá bởi doanh nghiệp định giá độc lập và khó xác minh các mâu thuẫn pháp lý.

Theo Trần Thủy

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon