Đọc sách cần sáng suốt: Sách hay thành người tài; sách dở hại bản thân, hại luôn cả người khác

Đối đãi với công chúng bằng lương thiện

Ví như bạn từng đọc qua và biết đến tiếng tăm của Phạm Trọng Yêm, một nhà chính trị, nhà văn, nhà quân sự, nhà giáo dục thời Bắc Tống thì cam đoan bạn đang có một lối tư duy vô cùng tốt đẹp, bạn có thể học được phương pháp giải quyết mọi điều bằng lương thiện như ông đã từng khiến cho và đối đãi với công chúng.

Trước khi biến thành một người tài ba, cứu nước giúp dân Phạm Trọng Yêm chỉ là một người phổ biến đem trong mình tấm lòng lương thiện. Ngày còn trẻ, Phạm Trọng Yêm đã từng khám phá mà hỏi thầy bói rằng:

- Thầy có thể xem giúp tôi, xem tôi có thể trở thành tể tướng được không? 

Thầy tướng nghe đến đó kinh ngạc hỏi lại:

- Cậu còn bé dại sao lại có khẩu khí lớn thế? 

Vì hổ hang Phạm Trọng Yêm liền hỏi lại:

- Vậy liệu tôi có thể trở thành một bác sĩ không? 

Không nắm bắt hoài vọng của Phạm Trọng Yêm, thầy tướng bực bội đáp:

- Cậu hỏi cả hai thứ không liên quan gì đến nhau, vì sao lại đặc biệt tới vậy? 

Trọng Yêm thư thả:

- Do vì chỉ có thừa tướng tốt và bác sĩ tốt mới có thể cứu giúp công chúng. 

Thầy tướng nghe xong hiểu nhu cầu của Trọng Yêm liền gật gù:

- Cậu có một trái tim lương thiện, nhất quyết có thể khiến thừa tướng.

Quả nhiên đúng như tiên lượng của vị thầy bói, một khoảng thời gian sau Phạm Trọng Yêm trở thành tướng quốc thật. Khi biến thành một người tể tướng, ông sử dụng quyền của bản thân để kết thúc trách nhiệm giúp đỡ học sinh, giảm bớt gánh nặng công lao, đối xử tốt với quần chúng dân trong thiên hạ.

Một người không chỉ có tài và có đức khi ông sử dụng tiền để sắm số đông đất chẳng phải sử dụng cho mục đích làm giàu mà để làm phúc lợi, để người địa phương không còn chịu cảnh đói khổ.

Sách hay thành người tài

Sách là kho tàng kiến thức của loài người nơi nhân loại có thể tự lựa chọn, tìm hiểu. Sách đưa tới những tri thức mới mẻ về thế giới xung quanh, về ngoài trái đất bát ngát. Trong khi, sách còn giúp chúng ta có những nắm bắt biết về đời sống bên trong nhân loại. Tìm hiểu được toàn bộ nhân tố khác lạ ở các dân tộc khác biệt, những nhân loại không giống nhau, những niềm vui, êm ấm thậm chí là cả bất hạnh, đương đầu của họ.

Một cuốn sách hay sẽ mang lại những trị giá hăng hái. Một cuốn sách tốt là phản chiếu đúng quy luật của tự nhiên, của đời sống thị trấn hội. Cuốn sách ấy giúp chúng ta nắm bắt nhân thức về số mệnh của chính mình, tinh thần được bổn phận, bổn phận của phiên bản thân trong đời sống.

Việc có thể chọn được một cuốn sách hay sẽ làm cho bạn mở ra cho mình một chân mây mới, một tâm hồn mới. Chỉ khi chọn lựa được cuốn sách hay, sách tốt bạn mới có thể học hỏi được rộng rãi nhân tố bổ ích và sớm có thể tận dụng những kiến thức mà bản thân học được trong sách để phát hành bản thân, để nâng cao giá trị, sức mạnh cho mình.

Sách dở hại bản thân, hại cả người khác

Trong thực tại, sách hay phổ biến và sách dở cũng ko phải ít. Bởi vậy, yêu thích việc đọc sách thôi chưa đủ mà bạn còn phải ranh mãnh trong cách thức lựa chọn sách để đọc. Không hề bất chợt người ta lại nói: “Sách hay thành người tài; Sách dở hại phiên bản thân, hại cả người khác.” Có hầu hết cuốn sách có nội dung không lành mạnh trôi nổi trên thị trường, nếu như bạn không lựa chọn kỹ rất dễ bị “nhiễm độc” bởi những cuốn sách không tốt.

Sách mang nội dung phản động, kích động, lôi kéo tham gia các doanh nghiệp, đảng phái, tín ngưỡng, chính trị không lành mạnh sẽ làm cho bạn dễ rơi vào thói xấu, mặt thụ động mà bao bấy lâu mình vẫn đang hạn chế. Chưa kể sách “đen” mang nội dung đồi trụy xấu xa cần phải tránh xa. 

Cuốn sách dở không chỉ khiến cho hại bản thân bạn mà còn làm cho bạn lôi kéo những người thân, đồng đội của bản thân mình thì sẽ khiến hại cả người khác.

Đọc sách cần sáng suốt: Sách hay thành người tài; sách dở hại bản thân, hại luôn cả người khác - Ảnh 1.

Lời kết

Những cuốn sách tốt mang đến hăng hái đối với việc phát triển bạn hàng ngày thì những cuốn sách dở lại hại bạn trở thành xấu xa, thụ động hơn mỗi ngày. 

Sách đọc không dễ chơi chỉ là nơi để thu nhận kiến thức mà còn là một người thầy, một người bạn thân thương của độc giả. Trong cuộc sống người ta vẫn khuyên nhau rằng hãy lựa bạn mà chơi, lựa chọn thầy mà học và việc chọn sách cũng tương tự. Hãy khiến cho phiên bản thân trở thành một người đọc mưu trí khi lựa chọn sách tránh những sách dở có thể gây ảnh hưởng tới tư duy và mai sau của bản thân.

Theo Nắng Mai

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds