Đối tượng mua hàng vẫn “khát” những căn nhà chất lượng trong khu thị trấn?

Ý định vẫn tăng lên

Theo dự báo, trong năm 2019, thị phần nhà liền thổ trong các khu đô thị có khoảng trên dưới 3.000 căn, giảm gần 30% so với dự đoán trước đó.

Theo báo cáo của JLL vietnam trong quý 2/2019, có hiện tượng số lượng khách hàng giữ chỗ cao hơn gấp phổ biến lần số lượng căn nhà phố, biệt thự giá vừa tầm được tung ra ở KĐT tại Tp.HCM.

Điều này cho thấy, nhu cầu về chỗ ở chất lượng vẫn là ý định rất cần thiết ở vài đối tượng khách hàng có mức sống khá. Theo phân tích của các chuyên gia, người giàu mua nhà họ có xu hướng tìm kiếm để thỏa mãn một cuộc sống chất lượng đúng nghĩa. Khi họ đã không lựa chọn thì rất không dễ dàng để thuyết phục nhưng khi họ đã mua thì sẽ sắm với số lượng phổ quát và tậu phổ quát lần ở các thời kỳ, cùng công trình.

Khách hàng vẫn “khát” những căn nhà chất lượng trong khu đô thị? - Ảnh 1.

Nhu cầu về chỗ sống chất lượng vẫn tăng lên ở các đối tượng khách hàng khác nhau

Thực tại cũng đã chứng minh một số KĐT diện tích lớn, nằm ngoài khu vực trung tâm TP, được quy hoạch, xây dựng nhân tiện ích bài bản có lượng khách mua khá bình ổn ở các thời kỳ. Đáng nói có vài CĐT mỗi công đoạn chỉ bung khoảng vài chục căn nhà phố, biệt thự với mức giá trong khoảng 10-17 tỉ đồng/căn nhưng hầu như tiêu thụ hết sau đó không lâu. Cho thấy, đối tượng tìm kiếm phân khúc BĐS đắt tiền vẫn không thiếu trên hoạt động mua bán.

Chẳng hạn, dự án KĐT Vạn Phúc City (Q.Thủ Đức, Tp.HCM) có diện tích gần 200ha, hiện đang chào bán công đoạn tiếp theo. Mỗi năm CĐT này chỉ bung khoảng 300 căn (chia bé nhỏ từng giai đoạn). Ở mỗi thời kỳ chi phí thứ cấp tăng ít nhất 25-30%, dù giá trị căn nhà cao nhưng theo đại diện đơn vị này, lượng khách sắm rất bất biến ở các thời kỳ. Thậm chí, có những đối tượng mua hàng mua đồng thời 2-3 căn, tiếp diễn đợi chờ giai đoạn tiếp theo để được tậu.

Vài công trình KĐT khác như Simcity, Villa Park, City Land Park Hill …đều ghi kiếm được nhu chuồng tiêu thụ ở mức cao trên thị trường thứ cấp, phát xuất cả nhu cầu tậu để ở và cho thuê.

Theo JLL vietnam, giá sàn sơ cấp làng nhàng của dòng sản phẩm vi la ghi kiếm được ở mức 3.729 USD/m2 đất, duy trì bất biến theo quý. Tỷ lệ tăng giá thuần không bao gồm các công trình mới của dòng sản phẩm biệt thự ghi kiếm được ở mức tăng 17% theo năm.

Ghi kiếm được từ các đơn vị bán vật phẩm phân khúc này cho thấy, khách mua nhà thị trấn, biệt thự chủ yếu là khiến của dành dụm, khai thác cho thuê dài hạn. Có khá phổ quát đối tượng mua hàng “chung thủy” với một công trình, tìm liên tiếp ở các giai đoạn bán ra ở dự án. Theo các tổ chức, mỗi thị phần có đối tượng đối tượng mua hàng riêng. Đối với phân khúc đắt tiền như nhà phố, vi la trong các KĐT nhu cầu còn rất lớn, thậm chí có thời gian không còn nguồn hàng để tung ra cho khách. Đặc điểm nổi bật của thị phần này so với các phân khúc khác trên hoạt động mua bán là ít bị tác động bởi tình hình của thị trường nói bình thường mà việc tăng giá thứ cấp định hình phụ thuộc phần lớn tham gia sự đầu cơ một thể ích nội khu của CĐT đó. Có những CĐT chi hàng nghìn tỉ đồng để đầu cơ các hạng mục nhân thể ích, tập thể trong dự án, do vậy chi phí thứ cấp cũng ghi nhận tăng ấn tượng ở các quá trình và cũng là cách lôi cuốn ý định ở thực về ở.

Cũng giống thị phần bất động sản khác trên hoạt động mua bán, nguồn cung nhà phố, vi la trong các khu đô thị hiện đang khan hiếm rõ nét. Nhân tố này phần nào ảnh hưởng đến giá bán trên thị trường thứ cấp tăng. Trong suốt thời gian qua, có những dự án ghi kiếm được tăng từ 110-200% trong vòng 3 năm. Nguồn cung được dự báo tiếp tục giảm xuống trong thời điểm tiếp theo trong khi những gian khổ về giấy tờ pháp lý còn chưa được giải quyết.

Khiến gì để gỡ nút thắt về nguồn cung?

Có lẽ đây cũng là câu chuyện đau đáu mà không riêng gì các công ty khiến thị phần nhà ở thấp tầng mà toàn bộ các CĐT công trình trên thị trường khác lạ quan tâm ở công đoạn này.

Nút thắt về thủ tục pháp lý vẫn là cái mà đơn vị địa ốc cần nhất ở thời điểm này. Rõ ràng, nguồn cung hoạt động mua bán giảm bớt là do ảnh hưởng từ yếu tố giấy má pháp lý. Theo các chuyên gia, giữ vững, yếu tố chỉnh để thị trường định hình, minh bạch là cần thiết nhưng yếu tố chỉnh phải tốt hơn, thích hợp với thực tế hoạt động mua bán. Trong đó, chế độ cần yếu sự linh hoạt và dễ chơi để không khiến cho tác động đến các đối tác, bao gồm cả chủ đầu tư, đối tượng mua hàng và thị trường nói phổ biến.

Trao đổi về nhân tố này, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho rằng, hoạt động mua bán bất động sản cần những cách thức linh động cho từng thị phần dự án. Hiện giờ, riêng thủ tục pháp lý ít ra đã kéo dài từ 3-5 năm, 5-10 năm là tầm thường, thậm chí có công trình kết thúc hồ sơ pháp lý mất 15 năm. “Các nhà đầu tư quá kiên trì và phải tốn quá đa dạng nguồn lực vào khâu này”, bà Hương thể hiện sự quan trọng.

Khách hàng vẫn “khát” những căn nhà chất lượng trong khu đô thị? - Ảnh 2.

Đa dạng CĐT dự án mạnh tay đầu tư luôn tiện ích nội khu để hút khách sắm cũng như tăng trị giá cho chính công trình đầu cơ

Nói về hồ sơ pháp lý theo bà Hương, cái vướng rộng rãi nhất của tổ chức hiện này là can dự tới giá đất. Nên có những xem xét vận dụng bảng giá đất một cách thức rõ ràng, hợp nhất, đã theo cái nào thì theo 1 cái, đã công bố chung rồi cứ thế mà khiến cho, không nên nảy sinh thêm các thủ tục khác nữa. “Việc ban hành giá đất cần có sự thống nhất, kết nối với nhau thay vì làm phổ quát khâu, phổ thông cái phát sinh khác. chả hạn, đưa ra sườn giá đất có một số khác lạ so với giá hoạt động mua bán, sau đó quay trở lại thực tế rồi lại định giá một lần nữa. Bản thân các CĐT đã chịu phổ quát gánh nặng, vì thế khi ban hành chính sách cần sự thống nhất, giảm thiểu chồng chéo, phát sinh”, bà Hương san sớt.

Giải pháp cho nguồn cung thị trường hiệu quả, theo bà Hương, nên có những hình thức tốt hơn cho các nhà đầu tư tạo ra công trình diện tích lớn, tránh hiện trạng nguồn cung manh mún, nhỏ nhắn lẻ. Hiện giờ, các chính sách đang tiến công đồng, nhìn theo góc hẹp, chưa linh động cho từng khu vực, thị phần công trình. Đáng nhẽ nên có sự phân ra quy mô, khu vực, phân khúc. Mỗi thị phần, tùy vào diện tích mà có những cách thức linh động thì các CĐT mới phát hành công trình hiệu quả, nguồn cung mới bất biến, vững bền.

“Rõ ràng, bây giờ chưa có biện pháp cởi mở về mặt chế độ, thuế cho từng khu vực, phân khúc; đang bị đánh đồng về mặt chế độ. Chẳng hạn, nếu chủ đầu tư sản xuất KĐT ở khu vực ngoài trọng tâm thì cần cách thức tốt hơn, thoáng hơn so với những vùng trọng tâm đang quá chuyên chở. Nếu có chế độ riêng cho từng khu vực thì sẽ kéo được NĐT đổ về phát hành dự án. Nhà nước nắm trong tay dụng cụ nhân tố tiết (là thuế) có thể xác định phương hướng được sự phát triển của hoạt động mua bán. Xác định phương hướng chứ đừng can thiệp vào các CĐT”, bà Hương giãi bày quan điểm.

Theo bà Hương, cái khó khăn lớn nhất của những doanh nghiệp khiến cho dự án diện tích, dài hơi là chính sách, thu tục liên tiếp bị đổi mới khiến cho đơn vị không kịp đối phó. Để phát triển một KĐT quy mô, bài bạn dạng, chất lượng, kéo được cư dân về ở và tăng trị giá dài lâu thì chế độ phải bất biến, có như vậy đơn vị mới an tâm để sản xuất công trình tốt.

Phổ thông nhà đầu tư công trình BĐS trên khu vực Tp.HCM cũng cùng bình thường quan điểm, câu chuyện về quỹ đất và thủ tục pháp lý vẫn là những đau đáu mà họ niềm nở nhất hiện giờ, vì yếu tố này can dự trực tiếp đến nguồn cung - sức cầu cũng như sự phát hành vững bền của doanh nghiệp, hoạt động mua bán BĐS.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha