Đơn vị bất động sản trước nguy cơ vỡ nợ vì tắc Luật

Trong lên tiếng mới đây gửi Uỷ ban quần chúng Tp.HCM cùng các Bộ Xây đắp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoáng sản Không gian, Hiệp hội BĐS Tp.HCM - HoREA nhận biết đa dạng gian nan vướng bận rộn đối với hoạt động mua bán bất động sản.

74% dự án chưa được cấp sổ đỏ

Cụ thể, theo HoREA, kể từ ngày Luật Nhà đất 2014 có hiệu lực (1/7/2015) tới nay, cách thức chỉ định nhà đầu tư chỉ áp dụng đối với công trình có 100% đất ở. Đối với các công trình có quỹ đất hỗn thích hợp thì không được chỉ định nhà đầu tư và cũng chưa có hoàn toản cơ chế khắc phục các thủ tục hành chính công nhận dẫn đến ách tắc dự án.

Nhân tố này làm cho thị trường BĐS bị sụt giảm nguồn cung; phổ thông đơn vị rơi tham gia tình cảnh rất khó khăn, thậm chí nguy cơ vỡ nợ, người tiêu dùng khó tiếp xúc vật phẩm nhà đất; giá nhà có xu hướng tăng; nguồn thu ngân sách nhà nước từ thị trường bất động sản cũng bị sụt giảm theo.

Theo thống kê của Sở Xây đắp TpHCM, từ ngày 1/7/2015 tới 04 tuần 8/2018, đã có 170 công trình được Ủy ban quần chúng. # thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận nhà đầu tư chỉ. Song, chỉ có 44 dự án, chiếm đoạt tỷ lệ 25,9% là dự án đã có sổ đỏ đất ở, bản chất số đông đều là các dự án có quỹ đất hỗn hợp, lúc trước đã được Ủy ban quần chúng đô thị cho chuyển mục đích sử dụng đất theo luật pháp của Luật Đất đai, Luật Nhà đất cũ. 

Đối với 126 dự án còn lại, chiếm tỷ lệ 74,1% có nguyên do do bồi thường đất nông nghiệp hoặc đất chuyên dùng.

Hiệp hội nhận thấy quy định phải có 100% đất ở thì mới được chỉ định chủ đầu tư công trình nhà đất thương mại là một trong những vướng bận rộn rất lớn và cũng là một duyên do chủ đạo gây ách tắc hoạt động mua bán BĐS hiện nay.

Bởi thế, HoREA kiến nghị UBND Tp.HCM xem xét công bố Chính phủ giải quyết vướng mắc về quy định doanh nghiệp phải có đất ở thì mới được chỉ định nhà đầu tư công trình nhà ở thương nghiệp, đối với các công trình có quỹ đất hỗn thích hợp, bao gồm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, xen cài đất rạch, bờ đất, tuyến phố thuộc diện Nhà nước điều hành, đáp ứng một trong các điều kiện sau: đã được xác định là đất ở trong đồ án quy hoạch được tổ chức có thẩm quyền phê phê chuẩn; 

Ngoài ra đã có văn bạn dạng của công ty có thẩm quyền chuẩn y chuyển mục đích sử dụng đất để khai triển công trình xây dựng nhà đất; Hoặc đã được ghi trong quyết định thu hồi đất khi thi hành giải phóng mặt bằng là để chấp hành dự án đầu tư xây đắp nhà ở.

Đơn vị mất chí ít 5 năm để làm giấy tờ, giấy tờ

Nhận diện vướng bận rộn khởi công xây dựng đối với công trình nhà ở đã có quyết định thừa nhận nhà đầu tư, đã có quỹ đất sạch, HoREA nghĩ là, các dự án nhà ở thương nghiệp thường mất thời điểm trên dưới 5 năm mới có item đưa ra thị trường.

Cụ thể: mất 3 năm để kiếm được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng công trình. Mất khoảng 2 năm để lập các giấy má đầu tư như: quyết định chủ trương đầu cơ, phê duyệt quy hoạch cụ thể tỷ lệ 1/500, quyết định bằng lòng đầu cơ, công nhận nhà đầu tư; nộp tiền dùng đất để được cấp giấy chứng  kiếm được quyền sử dụng đất.

song song, mất khoảng 3 năm để khai triển dự án, xây dựng các công trình trong công trình. 

Trong công đoạn này, nhà đầu tư đã phải chi phí rất lớn nhưng chưa có thu nhập, do chưa đủ điều kiện bán nhà ở sinh ra trong mai sau.

Hiện thời, các dự án nhà ở thương nghiệp đã có quyết định công nhận chủ đầu tư, đã có quỹ đất tinh khiết, đã được cấp giấy phép xây dựng (hoặc miễn giấy phép xây dựng) và hội chứng nhận khởi công tòa tháp, theo pháp luật tại Khoản 1 Vấn đề 107 Luật Xây dựng, nhưng các nhà đầu tư lại không được khởi công xây dựng các nhà cửa, để chờ "Quyết định thu hồi đất, chuyển mục đích dùng đất, giao đất", sẽ gây gian truân rất lớn cho các chủ đầu tư dự án.

Trên địa bàn thành phố và cả nước còn có phổ quát dự án gần giống cũng đã thi hành khởi công xây dựng nhà cửa trong dự án.

Cho nên, Hiệp hội buộc phải Ủy ban dân chúng đô thị cho phép chủ đầu tư công trình được khởi công xây dựng các nhà cửa sau khi đã được cấp giấy phép xây đắp (hoặc miễn giấy phép xây dựng) và hội chứng nhận khởi công công trình theo Yếu tố 107 Luật Xây đắp, theo ý thức được ưu tiên vận dụng Luật chuyên lĩnh vực.


Tham khảo thêm: bat dong san