Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: 'Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ dại là con thì tiền nong đừng để trong đầu'

Không ít người choáng ngợp trước thông tin mái ấm ông Bùi Công Hiệp (Huyện 9, Thành phố Hồ Chí Minh) quyết định dành tặng khối tài sản hơn 100 tỷ đồng để làm cho mái ấm cho các em tí hon mồ côi, nhưng với ông Hiệp, số tiền đó đâu lớn bằng sự trưởng thành và niềm êm ấm của các con.

"Cứ nghĩ đây là gia đình lớn, ngày xưa bác mẹ nuôi chính mình ba má có tính chi tiêu, có ghi sổ sách nay sắm một hộp sữa, tậu mấy ký gạo không? Đâu có có ghi. Mấy đứa nhỏ dại ở đây cũng vậy, nếu bản thân mình gọi nó là con thì những chi phí đó mình đừng để trong đầu" - ông Hiệp cười bảo.

Chính mình làm ra tiền chứ tiền không khiến ra chính mình

Kể về cơ duyên mà ông Hiệp thành lập ra mái nhà Thiên Thần nhận nuôi dạy trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong những năm qua, đại trượng phu ông tâm tư: "Thời bố nhập cuộc chống chọi ở chiến trận Campuchia, trông thấy những đứa trẻ không cha không mẹ nằm cô đơn ở bên trục đường, bố mới nguyện là nếu như có sinh tồn đi về, làm ăn có tiền thì bố sẽ xây nên một ngôi nhà dành cho trẻ có tình cảnh khác lạ".

Và rồi như lời ước nguyện, năm 2010 người cựu chiến binh năm nào đã bắt tay vào xây đắp một ngôi nhà khiến cho nơi dựa dẫm cho trẻ mồ côi. Ông Hiệp tâm can: "Tôi luôn mong ước hỗ trợ con nhỏ không nơi dựa dẫm, không chiếm được sự cung cấp của người thân. Huấn luyện các gầy trong môi trường số đông mà tôi đã trải đời qua, cái cần thiết mà tôi muốn các nhỏ xíu có được khi trưởng thành đó là tình cảm".

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 1.

Mái nhà Thiên Thần thành lập năm 2010 hiện tại đang nuôi dạy 90 trẻ có hoàn cảnh khác lạ.

Người con trai trầm tư mặc tưởng: "Có thể vì cuộc sống hiện giờ có quá phổ biến bon chen nên trái tim tôi đập hơi yếu, chứ ngày xưa trái tim tôi đập rất mạnh. Tôi mong các em bé bỏng ở đây khi lớn lên ngoài tri thức học được, thì trái tim lúc nào cũng đập rộn rã".

Những ngày đầu xây dựng mái nhà, ông Hiệp gặp phải đa số lời phản đối, bởi chuyện tự đừng ra tạo dựng một cơ sở vật chất nuôi dạy trẻ là chẳng phải dễ chơi. Có người còn nói thằng với ông rằng: ví như làm tốt thì không người nào chú ý, nhưng lỡ có một tẹo trục trẹo gì thì từ người ơn biến thành tội đồ. "Chỉ cần gặp một sự cố nhỏ xíu, nhất là trong việc chú tâm trẻ sơ sinh. Nhưng có lẽ vì tôi đã trải qua thử thách của chiến tranh, nên cái gì càng khó tôi lại càng muốn khiến cho bằng được" - ông Hiệp chia sớt.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 2.

Ông Bùi Công Hiệp là một cựu chiến binh có tấm lòng nhân từ.

Bà Phạm Hoàng Lan (Bà xã ông Hiệp) tâm tư: "Cô là thiếu nữ mà, ít ra cũng muốn dè xẻn gì đó cho con bản thân mình chứ. Cô có nói chú, nhưng chú nói là: mình làm ra tiền chứ tiền không khiến ra mình. Thôi giúp được gì cứ giúp đi. Con cái nuôi ăn học đạt được mục tiêu thì tự bương chải, hơi đâu mà tính".

Bán nhà để duy trì việc nuôi dạy các con

Nhưng rõ ràng không có đoạn đường nào trải đầy huê hồng, nhất là công việc tập thể. Đã từng có thời điểm ngôi nhà nhỏ xíu của ông Hiệp và các con lao đao trước thử thách cuộc thế.

"Đã từng có lúc tôi gặp gian truân, dân chúng khuyên thôi giải thể đi. Năm đó kinh tế thế giới khủng hoàng, các đối tượng mua hàng không xa lạ của tôi đột ngột cắt phù hợp đồng không báo trước khiến cho việc buôn bán trở thành suy giảm. Vợ tôi mới bảo thôi đừng làm nữa. Tôi mới lịch sự nói với hoàng hậu: Bà cho tôi vay 1 căn nhà để bán. Sau này có tiền tôi sẽ trả lại, tiền lời sẽ hơn lãi suất nhà băng" - ông hóm hỉnh bảo phải ra sức "nề" hoàng hậu để bán căn nhà lấy tiền thanh toán hoạt động của gia đình.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 3.

Chưa bao giờ ông bỏ rơi những đứa trẻ dẫu có phần đông hắc búa.

Sau đó ông quyết định bán hết số cũ rích phiếu đang sở hữu để có thêm chi tiêu. Nhờ thế mà mái ấm Thiên Thần vượt qua 3 năm trời khủng hoảng. Nhớ lại khoảng thời điểm đó ông Hiệp vẫn luôn biết ơn mái ấm đã luôn đứng phía sau ủng hộ. Chuyện đi một con đường dài cùng các em nhỏ dại không chỉ cần có tình yêu thương mà còn phải bền chí và hy sinh.

Hãy là chú đại bàng tung cánh bay muôn phương

Ông Hiệp chia sớt thật lòng rằng ông không thích chữ "mồ côi". Bởi với ông nhì chữ ấy thật nặng năn nỉ với những đứa trẻ. "Thậm chí chữ bỏ rơi tôi cũng không thích. Với tôi chữ đó nặng năn nỉ quá! Tôi muốn gọi các con là trẻ có tình cảnh khác biệt. Vì hoàn cảnh nó đặc biệt hơn những đứa trẻ khác, và vì một nguyên do khác lạ nào đó nên mẹ các con mới từ chối cái quyền làm mẹ".

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 4.

Ông không thích gọi các em là trẻ mồ côi.

Bạn dạng thân người con trai này cũng không hề lên án những người mẹ đã bỏ mặc con bản thân mình trước cửa mái ấm rồi âm thầm bỏ đi trong đêm. Bởi chẳng ai muốn trong khoảng bỏ đứa con chính mình rứt ruột hiện ra, chỉ là vì một nguyên nhân nào đó họ chẳng thể nuôi dưỡng các em. Và ông Hiệp thay họ nuôi số đông trẻ, ông bảo: "Đến một ngày nào đó người mẹ đủ kĩ năng kinh tế và gan góc để quay lại nhận con, tôi sẽ tạo điều kiện để mẹ con về bên nhau".

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 5.

Mỗi ngày ông Hiệp láy xe đưa đón các em đi học.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 6.
Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 7.

Ngoài ước muốn các con mạnh mẽ, ông Hiệp luôn chú ý bồi bổ tri thức và tâm hồn cho các em nhỏ nhắn. Người đại trượng phu ngoài 60 ngày ngày vẫn tự mày mò sách nấu bếp để các con ăn uống đủ chất. Tự bản thân tìm tỏi giáo trình trên quả đât để đen đến cơ chế học tập hiệu quả.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 8.

Các em được đầu tư về mặt kiến thức rất nghiêm túc.

"Tôi không muốn con tôi là chú gà lòng vòng túng quẫn trong sân, trong chuồng. Mỗi đứa là chim đại bàng xoải cánh bay đi bốn phương trời. Khi nào nhục chí hay chạm mặt vấn đề gì thì quay về bạn bè lệ thuộc nhau, khoát vai đi tiếp" - ông Hiêp tâm sự.

Nói đoạn ông đọc mấy câu thơ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh:

"Những khốn cùng tôi không cần san sẻ

Những thống khổ tôi đã quen gánh gồng

Tôi chỉ sợ những rạng đông quá đẹp

Không có người kế bên để mong chờ…"

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 9.

"Không phải trù ẻo, nhưng lỡ mai này tôi mất đi hay bà xã mất đi tôi sợ không có người nào chúc phúc cho tụi nó" - ông Hiệp nói.

Theo Toàn Nguyễn

Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản