Phập phồng hiểm họa cháy chung cư cũ - CafelandTV

Bây giờ tại Tp HCM có hồ hết thông thường cư cũ có độ tuổi trong khoảng 40 tới 60 năm đang xuống cấp trầm trọng; không phục vụ đòi hỏi về PCCC; có nguy cơ gây thương vong cao cho cư dân khi xảy ra hỏa hoạn. Làm mới và di dời các phổ biến cư này là điều quan trọng. Thế nhưng, cho tới nay do phổ quát vướng mắc việc di dời cư dân ra khỏi các thông thường cư cũ chờ sập này rất lừ đừ trễ. Nhân tố thấp thỏm của người địa phương là hiện trạng cháy nổ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và bạn nào sẽ là người bồi hoàn thiệt hại nếu như có hỏa hoán vị xảy ra.

Vụ hỏa hoạn tại khu nhà tập thể - KTX Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng (số 931 - 937 Nai lưng Hưng Đạo, P.1, Q.5) xảy ra tham gia trưa 11.7 mới đây là một điển hình.

Theo ông Lê Hoàng Châu (Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM - HoREA), trong tổng số hơn 1.000 bình thường cư của TP.HCM, có 474 chung cư xây trước năm 1975 đã hết niên hạn sử dụng. Những bình thường cư này không có hệ thống PCCC; nhiều căn hộ bị cơi nới, rào chắn, không có lối thoát hiểm... nguy cơ tiềm ẩn cháy rất cao, làm cho cư dân sống ở những chung cư này lo lắng.

Lúng túng, bất an, các hộ dân sinh sống tại các thông thường cư cũ muốn được di dời sớm nhưng còn vướng bận rộn rộng rãi điều về bồi thường cũng như chế độ tái định cư. 

Công an TP.HCM cho biết, tại TP còn đa số chung cư được xây khi chưa có luật PCCC nên không được thẩm chuẩn y, nghiệm thu về an toàn PCCC. Qua khảo sát, đa dạng công trình này không bảo đảm các yếu tố kiện về liên lạc, nguồn nước dịch vụ xe chữa cháy; giải pháp ngăn cháy, lối thoát nạn, chuỗi hệ thống PCCC không được duy tu; phổ biến nơi tự ý xây đắp, cơi nới, lấn chiếm hành lang...

Trước thực trạng trên, đa dạng người dân sống trong chung cư cũ vừa thấp thỏm vừa thắc bận rộn ví như bị thiệt thòi do hỏa hoạn gây ra, bạn nào sẽ là người bồi hoàn cho dân cư nhất là với những chung cư đã lâu đời tương tự? Theo luật sư Nguyễn Hồng Lĩnh (Đoàn Trạng sư TP HCM) về nguyên tắc, khi vụ cháy xảy ra, những cư dân bị thiệt thòi có quyền đòi hỏi bồi hoàn về thiệt thòi đối với tài sản, đòi hỏi đền bù về tính mạng, sức khỏe, ý thức và các khoản bồi thường khác nếu như có thiệt thòi trên thực tiễn và có căn cứ chứng minh thiệt hại mà những dân cư phải gánh chịu. Xét về nghĩa vụ pháp lý, căn cứ tham gia từng nguyên cớ gây ra vụ cháy không giống nhau mà nghĩa vụ sẽ thuộc về những chủ thể tương ứng như người trực tiếp gây ra vụ cháy, nhà đầu tư, ban quản trị, ban quản lý dự án, tổ chức bảo hiểm...

Để kiểm soát an ninh chính mình và gia đình, rộng rãi người sống trong chung cư cũ đã chủ động sắm bảo hiểm để phòng ngừa bất trắc.

Theo Nghị định 23/2018/NĐ-CP của Chính phủ pháp luật: Bên tậu bảo hiểm và DN bảo hiểm khai triển bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo nhân tố kiện, mức phí bảo hiểm, số tiền bảo hiểm tối thiểu theo quy định. Theo quy định, đối tượng bảo hiểm cháy, nổ đề nghị là toàn cục tài sản của cơ sở vật chất có nguy hiểm về cháy, nổ gồm: nhà, tòa tháp và các của cải gắn liền với nhà, công trình; máy móc, vũ trang; các loại hàng hóa, vật tư (bao gồm cả nguyên nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm). Số tiền bảo hiểm cháy, nổ buộc phải tối thiểu là giá trị tính thành tiền theo giá hoạt động mua bán của các của nả trên tại thời điểm giao câu kết đồng bảo hiểm.

Có thể thấy, việc tìm bảo hiểm buộc chúng ta có tinh thần hơn trong việc PCCC để tránh xảy ra cháy nổ do lỗi chủ quan loài người. Cư dân cần căn cứ tham gia pháp luật của pháp luật hiện hành và trong các lao lý hợp đồng tậu hay thuê phổ biến cư với nhà đầu tư để ràng buộc bổn phận pháp lý một cách rõ ràng với tập đoàn, đơn vị và nghiêm trang chấp hành, vâng lệnh các luật pháp của quy định về PCCC để đảm bảo lợi quyền, sự an toàn cho mình. 

CAFELAND TV


Tham khảo thêm: bat dong san