Phát hiện xác chim trên mũi bị hóp của phi cơ Việt Nam Airlines

Ngày 10-9, nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết vừa xảy ra sự cố tàu bay Airbus A321 của Vn Airlines va chạm với chim khi sẵn sàng hạ cánh xuống phi trường Nội Bài.

Cú va chạm xảy ra với chiếc phi cơ Airbus A321 hành trình Huế-Thủ đô vào tối 8-9 gần đây. Trong thời kỳ tàu bay giảm độ cao để hạ cánh xuống trường bay Nội Bài, ở độ cao hơn 1.800 m, tốc độ phi cơ khoảng 460 km/giờ, đã xảy ra va chạm với chim.

Theo nguồn tin, yếu tố cần thiết là tàu bay vẫn hạ cánh bình yên vào lúc 21 giờ 50 ngày 8-9 và lăn tham gia sân đỗ. Tổ bay không đòi hỏi các bộ phận mặt đất giúp đỡ.

Sự việc được phát hiện lúc hơn 22 giờ, trong công đoạn rà soát máy bay, thợ máy phát hiện xác chim trên mũi tàu bay, căn do xác định do máy bay va vào chim. Mũi tàu bay bị móp, radar thời tiết ở mũi phi cơ bị hư hỏng.

Phi cơ sau đó được đưa về xưởng để bảo dưỡng. Ngoài ra, không phát hiện tín hiệu thất thường nào về lộ trình hạ cánh của máy bay. Đường lăn, các con phố cất hạ cánh, sân đỗ máy bay đều bảo đảm khai thác.

Sự cố được bình chọn ở mức D (sự cố có nguy cơ uy hà hiếp bình an).

Các vụ chim va tham gia tàu bay cũng không phải là hiếm gặp gỡ, từng xảy ra tại các sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Cát Bi, Vân Đồn… gây phổ thông thiệt thòi cho các hãng hàng không. Hãng hàng không đã kiến nghị Cục Hàng không vietnam có giải pháp xua đuổi chim hiệu quả ở các sân bay, khác lạ là vào mùa chim di trú. Các sự cố này vẫn xảy ra, đặc biệt vào mùa ngỗng trời di trú.

Vào năm 2016, 2017, Cục Hàng không vn từng buộc phải Công trình chuỗi hệ thống phát hiện vật thể lạ trên đường băng phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) và Nội Bài (Hà Nội), hay còn gọi là công trình "đuổi chim" trị giá ngàn tỉ đồng, nhưng đã vấp phải phổ thông quan niệm phản đối trong khoảng dư luận và các tổ chức điều hành nên chưa được triển khai.

Vừa mới đây, vào ngày 29-8, chiếc Airbus A350 của Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay từ Busan (Hàn Quốc) về TP HCM cũng va chạm với chim vào lúc 21 giờ 58. Ngày 6-9, chuyến bay VN1612 hạ cánh lúc 21 giờ 54 cũng đã nhận thấy trên phố băng có xác chim. Các doanh nghiệp liên quan đã kiểm tra, nhận thấy xác chim, khai triển quét dọn đảm bảo khai thác.

TheoD.Ngọc

Người lao động


Đọc thêm: bat dong san