Phổ quát người địa phương Thành phố Hồ Chí Minh “thậm chí đi thuê nhà cũng khó khăn” | MuaBanNhaDat

Ngày 17/9 gần đây, UBND TP.HCM tổ chức hội thảo mua biện pháp tạo ra nhà ở để đáp ứng tăng thêm dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm. Khởi đầu hội thảo, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ toạ UBND TP.HCM, đánh giá hiện vẫn còn một phòng ban lớn người dân người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà, người có thu nhập thấp đang sinh sống trong không gian không đảm bảo, không có kỹ năng chiếm hữu nhà, thậm chí phổ quát người gặp gỡ gian truân khi tìm thuê nhà có giá thành phù hợp.

nhieu nguoi dan tphcm tham chi di thue nha cung kho

Chủ toạ UBND TP.HCM phát biểu mở đầu hội thảo. Ảnh: Quang đãng Huy.

“Việc sắm ra giải pháp phát triển nhà ở thị trấn hội, nhà cho thuê giá rẻ để phục vụ yêu cầu lớn của người có doanh thu thấp, người nhập cư đang là thử thách của TP.HCM”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Sức ép nhà ở tỷ lệ thuận tốc độ thị trấn hóa

Theo thông tin từ Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, chỉ trong chưa đến 2 thập kỷ, dân số TP.HCM đã tăng gấp đôi, từ 4 triệu người năm 1990 lên 8 triệu người năm 2016. Cùng với vận tốc gia tăng chóng mặt của dân số, yêu cầu về nhà đất biến thành sức ép nặng năn nỉ cho sự sản xuất của TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho nhân thức, theo thống kê đến năm 2019, dân số của TP xấp xỉ 9 triệu người nhưng thực tế là hơn 13 triệu người đang sinh sống, học tập, khiến cho việc tại đây. Việc thu nhận khoảng 200.000 người địa phương tăng thêm mỗi năm đặt ra những thử thách, đòi hỏi cao về phát triển cơ sở công nghệ, cơ sở vật chất thị trấn hội, đặc biệt là nơi trú ngụ cho người địa phương.

nhieu nguoi dan tphcm tham chi di thue nha cung kho

Biểu đồ: Quang đãng Huy.

Theo số liệu thống kê vào đầu năm 2017, số nhà ở tại TP.HCM là hơn 1,675 triệu căn. Trong đó, nhà cứng cáp chiếm tỷ lệ 37,6%, nhà bán kiên cố 60,1 %, nhà thiếu vững chắc và nhà đơn sơ là 2,3%. “Dường như việc xây nhà đất kiên cố mới, thì cần cải thiện chất lượng nhà bán chắc chắn phê chuẩn chỉnh trang đô thị, khác biệt chỉnh trang các khu dân cư hiện hữu”, Chủ toạ UBND TP.HCM yêu cầu.

Làm cho sao để người thu nhập thấp có nhà đất?

Tính đến bốn tuần 6/2019, TP.HCM đã đạt quy mô bình quân nhà ở là 19,9 m2/người, vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra trước đây là 19,8 m2/người. “Tuy vượt chỉ tiêu về quy mô bình quân nhưng vẫn còn nhiều phần người thu nhập thấp đang sống trong vấn đề kiện thiếu thốn, chật hẹp, cũ kỹ, không đảm bình yên và vệ sinh”, ông Phong chia sẻ.

Cũng tại hội thảo, ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), đánh giá khó khăn lớn nhất của TP bây chừ là khắc phục yêu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, doanh thu trung bình nhằm đảm bảo an sinh phường hội.

nhieu nguoi dan tphcm tham chi di thue nha cung kho

Nhu cầu nhà đất đang trở thành thách thức lớn của TP.HCM. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Theo ông Châu, TP.HCM hiện chưa có phổ thông loại căn hộ, nhà ở xã hội cho thuê. Đa phần các ký túc xá sinh viên, nhà lưu trú người lao động chỉ có loại phòng cộng đồng, trong khi nhu cầu phường hội đang cần phòng cho thuê cho nhị người. Bên cạnh, nguồn cung của các loại nhà ở thị trấn hội bán hoặc cho thuê sắm quá “khan thi thoảng”, không đáp ứng được nhu cầu lớn của một thị trấn như TP.HCM.

Nói về giải pháp cho yếu tố thiếu nhà đất phường hội, Chủ toạ HoREA khuyến cáo cần tạo ra nhà đất thị trấn hội liên kết mô hình nhà ở thương mại giá thấp để xuất hiện những “khu thành phố, khu nhà đất dân dã” hoặc “khu thị trấn, khu nhà ở vừa túi tiền”. Những khu thành phố này trong mai sau có thể trở thành vệ tinh của TP.HCM.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bds