Premia MSCI Việt Nam ETF hút tiền trở lại trong tuần đàm phán cuối bốn tuần 9

Tuần đàm phán cuối tháng 9 (23-27/9) khép lại với những tình tiết khá tích cực khi chỉ số VN-Index tăng 0,76% so với tuần lúc trước và áp sát mốc tâm lý 1.000 điểm.

Dù thế, thương lượng khối ngoại lại là điểm trừ khi họ tiếp tục bán ròng 120 tỷ trên toàn thị trường, nhưng so với những tuần vừa mới đây có thể thấy xu hướng bán của khối ngoại đang chậm rãi lại.

Trong tuần qua, hoạt động của các quỹ ETFs trên TTCK vietnam diễn ra khá trái chiều. Theo đó, quỹ ETF nội VFVMVN30 ETF đã bị rút ròng 1,8 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 27 tỷ đồng. So với tuần trước đó với quy mô rút ròng 3,3 triệu chứng chỉ quỹ, có thể thấy sức ép rút vốn khỏi quỹ ETF nội đã giảm đi đáng kể.

Premia MSCI Vietnam ETF hút tiền trở lại trong tuần giao dịch cuối tháng 9 - Ảnh 1.

Thiên hướng rút vốn khỏi VFMVN30 ETF đang chậm rì rì dần

Ở chiều ngược lại, quỹ ETF HongKong mới xây dựng Premia MSCI Việt Nam ETF đã phát triển ròng 140 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng trị giá 1,42 triệu USD (33 tỷ đồng) trong tuần qua.

Premia MSCI Việt Nam ETF hiện đầu tư toàn thể vào thị trường vietnam. Tuy nhiên diện tích quỹ vẫn còn khá nhỏ nhắn, chỉ khoảng 24 triệu USD với danh mục gồm 16 cổ phiếu trong rổ MSCI Việt Nam Index.

Dường như đó, các quỹ ETF khác như iShare MSCI Frontier 100 ETF, VNM ETF, FTSE Vn ETF hay KIM Kindex Vn VN30 ETF không có hoạt động sản xuất/rút vốn trong tuần qua.

Nhìn thông thường trong những tuần vừa mới đây, xu hướng rút ròng của các quỹ ETFs trên TTCK Việt Nam đang có dấu hiệu chậm rãi lại.

Bên cạnh đó, các quỹ đầu cơ chủ động thị trường cận biên (Frontier) như Coeli Frontier Markets Fund (diện tích 240 triệu đô la), T.Rowe Price Frontier Markets Fund (quy mô 240 triệu đô la Mỹ), Magna New Frontiers Fund (diện tích 500 triệu USD), Schroder ISF Frontier Markets (quy mô 1 tỷ đô la Mỹ) đang có xu hướng tăng cường giải ngân vào thị trường Việt Nam trong thời kỳ vừa mới đây.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat