Quảng Ninh dừng gấp công trình nhà ở mới vì cung vượt quá cầu

UBND tỉnh giấc Quảng Ninh vừa có văn bản gửi các sở gồm Sở Xây dựng, Sở Khoáng sản và Không gian, Sở Chiến lược và Đầu cơ cùng UBND các thị xã, thị trấn về việc kiểm soát các dự án phát hành thị trấn trên địa bàn.

Lúc trước, theo thông báo của Sở Xây dựng, trên khu vực tỉnh đang khai triển 85 dự án cơ sở khu thành phố, khu nhà ở với tổng diện tích đất khoảng 1.979 ha (5,4 triệu m2 đất ở), tương ứng khoảng 43.800 căn hộ, ô đất ở. song song, sẵn sàng khai triển công trình Khu thành phố tinh vi Hạ Long Xanh với diện tích 3.186 ha, với khoảng 13,8 triệu m2 đất ở, tương ứng khoảng 99.000 căn hộ.

Hiện thời, yêu cầu nhà ở đang trong tình trạng cung vượt quá cầu rộng rãi lần và đây có thể là một trong những nguyên do một số công trình cơ sở vật chất đang triển khai chậm tiến độ. Vì vậy, Sở kiến nghị UBND tỉnh giấc chỉ đạo một số giải pháp để giải quyết trạng thái trên.

Trước kiến nghị này, UBND tỉnh Quảng Ninh đòi hỏi các địa phương kiểm tra lại toàn cục các công trình đầu tư xây đắp cơ sở vật chất thị trấn, nhà đất trên địa bàn để thống kê, bình chọn, có số liệu thực tại về số lượng ô đất, căn hộ chưa dùng và chưa kinh doanh được.

Trong khoảng đó chủ động dừng buộc phải các dự án mới trên địa bàn; trên cơ sở vật chất thời gian thực hiện của quy hoạch thông thường ở từng địa phương, ban hành hình định cụ thể về lịch trình thi hành đầu cơ các công trình theo quy hoạch, thông báo công khai để khiến cho cơ sở thực hiện.

Đồng thời, yêu cầu Ban Quản lý khu kinh tế lao vào lập và nhân tố chỉnh Quy hoạch Khu kinh tế Vân Đồn, Móng Cái; UBND các địa phương kiểm tra lại các quy hoạch cụ thể khai triển trên khu vực có quy mô lớn, đối chiếu với quy hoạch, chiến lược dùng đất của các địa phương, đề nghị quy mô, tinh ranh giới tìm hiểu thời kỳ cho thích hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và ý định thực tế của địa phương...

Theo Trang Vũ

Vneconomy


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản