Quỹ thuộc Temasek bơm vốn cho Tiki và UP Co-working Space

Innoven Capital, một liên doanh giữa Temasek Holding và UOB Bank của Singapore, là công ti cho vay mạo hiểm (venture debt firm) lớn nhất Châu Á, cung ứng các khoản vốn nhằm hỗ trợ các công ty vững mạnh với tốc độ cao trên khắp khu vực Đông Nam Á, Ấn độ và China. Innoven Capital đã kết thúc khoản đầu tư đầu tiên tại vn khi cấp vốn cho Tiki và Up Coworking Space, một không gian khởi nghiệp bỏ ra cho các startup của VPBank và có cùng thành lập là ông Đỗ Hoài Nam (Namster Do) nhưng hạn chế pha loãng tỷ lệ sở hữu tại các công ti này (có thể theo hình thức chia sẻ thu nhập mà không lấy cổ lỗ phần).

Innoven cho biết họ sẽ tiếp tục kiếm tìm các cơ hội đầu tư tại vietnam trong đó có vài tổ chức kinh doanh đã nằm trong ý tưởnrg.

"vn là phần chẳng thể thiếu trong chiến lược đầu cơ của chúng tôi. chúng tôi đã tích cực kiếm tìm các cơ hội mới và xây đắp các mối quan hệ ở quốc gia này kể trong khoảng khi chúng tôi mở rộng hoạt động tại khu vực Đông Nam Á 3 năm trước. Các nhà đầu tư đang vồ cập ngày một đa dạng đến ngành nghề startup ở khu vực Đông Nam Á và cho nên chúng tôi nhìn thấy càng ngày càng rộng rãi các công ty và các người thành lập tại khu vực, khác biệt là tại Việt Nam, muốn sử dụng vốn vay nhưng ít bị pha loãng để mở rộng buôn bán", Chin Chao, CEO của Innoven tại khu vực Đông Nam Á chia sớt.

Ngoài việc hợp tác với các công ti ở công đoạn sau như Tiki và UP, Innoven còn tiếp tục cung cấp các khoản mượn giả mạo hiểm cho các công ty ở thời kỳ trưởng thành. Mới đây, Innoven đã tham gia vào các vòng hạt giống của công ty hậu cần Kargo Technologies có trụ sở tại Indonesia và tổ chức kinh doanh san sẻ xe tay ga điện tử khu vực Beam Mobility. Innoven tiếp tục tăng mạnh sự hiện diện của bản thân ở Đông Nam Á, phát hành danh mục đầu cơ của bản thân tới hơn 40 công ty trên khắp Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan.

Kể từ khi xây dừng, Innoven Capital đã cung cấp hơn 500 triệu đô la cho hơn 200 công ty trong khu vực.

Tiki bây chừ đang là trang thương nghiệp điện tử có lượng truy vấn cập lớn thứ 2 vn, Sau 9 năm hoạt động, hiện sàn TMĐT này đang là tổ chức số 1 về cơ sở cơ sở vật chất, hệ thống kho vận trong lĩnh vực TMĐT vietnam với mô phỏng end-to-end supply chain, chiếm hữu 10 fulfillment center (trung tâm xử lý hàng hóa) trên toàn quốc với tổng diện tích gần 60.000 m2.

Sau 9 năm hoạt động với số vốn ban đầu là 5.000 USD Mỹ và với ý định phát hành xa hơn, Tiki đã huy động và thu được cung cấp tài chính trong khoảng phổ quát chủ đầu tư: trong khoảng quỹ đầu tư giả mạo hiểm của chính phủ Singapore là EDBI, tổ chức kinh doanh Internet hàng đầu tại vietnam là VNG, công ty thương mại điện tử thuộc top đầu thế giới JD.com, tới các nhà đầu tư từ Hàn Quốc như STIC, KIP; trong khoảng Nhật Phiên bản như CyberAgent Ventures, Sumitomo, v.v… Đây là các quỹ đầu tư giả mạo hiểm vào ngành công nghệ trên nhân loại cũng như khu vực Châu Á.

Theo số liệu do Tiki báo cáo, chủ đầu tư Trung Quốc mà cụ thể là JD.com đang nắm giữ 21,47% cổ lỗ phần của Tiki, chủ đầu tư Việt Nam nắm giữ 51,33% và trong đó Công ty VNG nắm giữ 24,6% cũ rích phần (theo số liệu công bố vốn đầu tư phù hợp nhất của VNG ngày 30/6).

Cơ cấu cũ rích đông của Tiki còn có vài quỹ đầu tư tới từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore...

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon