Rủi ro khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng Bình Thuận - CafelandTV

Trong những năm gần đây, bất động sản nghỉ ngơi ven biển Bình Thuận luôn được giới đầu cơ trong Nam ngoài Bắc săn đón, đặc biệt tại các công trình vi la biển nghỉ dưỡng vị trí đẹp, sở hữu lâu dài,… khiến hoạt động mua bán này luôn “nóng giãy”. Thế nhưng, kế bên những khu vực có tiềm năng sinh lời cao thì người dùng cần thận trọng vì hiện tại đa dạng tổ chức có dự án bất động sản ven biển Bình Thuận phải bỏ của chạy lấy người, để cho hàng loạt resort chưa thành hình phơi nắng phơi mưa, thậm chí có những resort đã đưa vào hoạt động nhưng hiện thời không một bóng người, hoang vắng đến rợn người. Vậy nguyên cớ do đâu làm cho hàng loạt resot rơi tham gia hiện trạng đắp chiếu tương tự. Trong chuyên đề Cafeland TV bữa nay chúng tôi sẽ làm cho minh bạch.

Sau Mũi Né, Mũi Kê Gà từng được kỳ vọng sẽ biến thành thiên đàng du lịch nghỉ ngơi thứ hai của Bình Thuận. Thế nhưng, căn số store loạt resort nghỉ dưỡng nơi đây cũng gắn liền với sự “lỗi hứa hẹn” của công trình Hoa Phượng đỏ Kê Gà.

Trong khoảng năm 2000, đón đầu thiên hướng du lịch nghỉ ngơi, đa dạng chủ đầu tư đã sắm tới vùng đất ven biển Mũi Kê Gà, thị xã Hàm Thuận Nam, tỉnh giấc Bình Thuận xây đắp resort. Tới năm 2007, dự án Hoa phượng đỏ biển tổng thích hợp Kê Gà được quy hoạch để phục vụ cho việc chuyên chở bôxit trong khoảng Tây Nguyên xuống.

Công trình cảng biển này có tổng mức đầu tư 1 tỷ USD và dự định sẽ thành lập vào năm 2009. Để có đất triển khai công trình, hàng loạt resort nghỉ dưỡng đề nghị dừng hoạt động kinh doanh để nhịn nhường đất cho công trình.

Thế nhưng dự án cảng biển Kê Gà giậm chân tại chỗ một thời điểm dài, tới năm 2013 Chính phủ đòi hỏi dừng khai triển vì không hiệu quả. UBND tỉnh Bình Thuận được giao cấu thích hợp cùng các bộ lĩnh vực giải quyết hậu quả thiệt thòi cho các nhà đầu tư.

Có mặt tại Mũi Kê Gà, ám ảnh của lực lượng phóng viên Cafeland TV khi tới đây là hàng loạt vi la, resort... nằm ven biển bị bỏ trống, cỏ mọc xum xê, không người chăm nom. Một số công trình khởi đầu được đầu cơ xây dựng trở lại nhưng chỉ bé bỏng giọt, cầm chừng mực, đơn lẻ giữa "làng du lịch ma".

Tại khu ngao du Thế Giới Xanh, tọa lạc tại mặc tiền con đường ĐT719, xã Tân Thành, thị xã Hàm Thuận Nam, nơi từng đi tham gia hoạt động thì hiện giờ lại ảm đạm, hoang vắng vì chủ đầu tư đã đóng cửa khu du lịch. Các dãy nhà bên trong điểm nghỉ dưỡng này đang dần xuống cấp, những tấm la-phông đã bong tróc, phổ thông hàng dừa đã chết khô. Bên trong khuôn viên dự án, cỏ dại mọc um tùm.

Cũng trong trạng thái hoang tàn, tại khu vực này còn có khu ngao du Ánh Dương Resort, Đồi Sứ Resort, khu Resort Đồi Phong Lan... hình ảnh thông thường tại các công trình này là các dãy nhà đã xây dựng chấm dứt phần thô nhưng bỏ trống thời gian dài, rộng rãi hạng mục đã xuống cấp.

Ngoài ra những dự án bị tác động trực tiếp trong khoảng công trình Cảng biển Kê Gà, phổ biến năm qua, các khu resort liền kề nằm trên trục con đường ĐT719 đi qua các xã Tiến Thành thuộc TP.Phan Thiết, phố Thuận Quý và Tân Thành thuộc thị xã Hàm Thuận Nam cũng rơi vào tình trạng dứt xây dựng. Cỗi nguồn của trạng thái này lên đường trong khoảng việc nhà đầu tư chạm chán khó khăn về nguồn vốn, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng. Trong đó có nhiều nhà đầu tư xây dựng gần hoàn thiện, sắp đưa vào kinh doanh nhưng do thiếu vốn nên xong xuôi triển khai.

Còn tại Phan Thiết, với ưu thế bờ biển Mũi Né dài và đẹp, lại chỉ cách thức TP.HCM hơn 200km, giúp thị trường BĐS nghỉ ngơi biển tại khu vực này luôn nở rộ và lôi cuốn phổ biến chủ đầu tư. Thế nhưng bên cạnh những vị trí có địa điểm đẹp, hút khách tham quan, tại Mũi Né vẫn còn phổ quát công trình nghĩ dưỡng bị bỏ trống, đó là các công trình nằm tại khu thành phố Long Sơn - Suối Nước.

Cụ thể, theo đề án chi tiết được UBND thức giấc Bình Thuận ban hành năm 2008, khu thành phố Long Sơn - Suối Nước có diện tích quy hoạch lên đến hơn 700 ha, sẽ là khu đô thị ngao du đa năng đầu tiên và lớn nhất Bình Thuận.

Khoảng 1/3 quy mô tại đây sẽ dành phát hành du lịch sinh thái, dã ngoại, đua ngựa trên cát và các loại hình thể thao khác. Diện tích còn lại để xây dựng chuỗi hệ thống vi la cao cấp, vi la vườn, khu nghỉ ngơi… Sự hấp dẫn của đề án đã thú vị phổ thông chủ đầu tư vào kinh doanh, xây dựng

những resort nghỉ dưỡng dọc theo bãi biển. Tưởng chừng mực khu vực này sẽ tạo dựng ra một khu ngao du thành phố biển tạo ra Đồng thời cùng “thủ đô resort” Hàm Tiến - Mũi Né, nhưng hàng loạt tổ chức tại đây đành phải dứt áo ra đi khi đề án bao năm vẫn nằm trên giấy.

Theo dò xét của Cafeland TV những ngày cuối bốn tuần 8, dọc 2 bên các con phố Nguyễn Cơ Trạch và Xuân Thủy, thuộc khu đô thị Long Sơn - Suối Nước, xen lẫn với những resort đang hoạt động có phổ quát resort xây dựng dở dang rồi bị bỏ hoang. Chi tiết, có những dãy nhà sắp xây dựng dứt phần thô nhưng rồi bị bỏ mặc, bên trong các căn nhà cỏ dại mọc xum xuê, thậm chí còn có 1 cây thông to lớn mọc ngay trong căn nhà đang xây đắp dở dang.

Đặc biệt, có những resort đã nên hình nên dáng nhưng rêu phong phủ đầy, nóng sốt, cô quạnh nằm khép mình bên bờ biển rì rầm sóng. Những resort bỏ hoang này tạo nên sự tĩnh im đáng sợ khiến cho du khách cũng ngại đến tham quan, nghỉ dưỡng. Thậm chí có những resort đã đi tham gia hoạt động nhưng do phổ biến duyên cớ, nhà đầu tư đành phải đóng cửa và bỏ hoang. Một trong số đó là khu du lịch  Kim Hồng Thủy. Hiện tại, bên trong công trình này, các khu nhà đã bỏ hoang lâu năm nên bây chừ rất hoang tàn, sụp sệ, cây xanh đua nhau mọc um ùm. Vì dự án bỏ không nên người địa phương đã sử dụng triệt để khu vực này để chăn thả gia súc.

Theo người địa phương, công trình Kim Hồng Thủy đã bỏ trống 10 năm nay, phổ quát dãy nhà bên trong công trình bị đập phá chỉ còn trơ khuông, gạch và cửa kính nằm bộn bề. Có căn tuy chưa bị đập phá nhưng cũng đang bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, nhìn không khác gì 1 căn nhà ma. Để tiện lợi cho việc xuống biển, người dân tại khu vực này đã chuyển di xuyên qua công trình, trong khoảng đó hình thành nên 1 lối mòn xuống biển. Trước kia khu ngao du này là điểm tới nghỉ dưỡng của du khách thì hiện thời, đây là nơi kiếm tìm hàng điểm tâm của cả bầy đàn bò này.

Theo khám phá, nguồn cội làm cho nhiều khu resort tại khu vực này rơi vào cảnh đắp chiếu như vậy là do giá thuê đất cao và tăng liên tục các năm sau, cộng với việc biến đổi 20% đất buôn bán du lịch dưới tán rừng sang 100% buôn bán phục vụ ngao du đối với khu vực này để tính tiền thuê đất hàng năm là quá lớn, khi mà việc buôn bán thì ế ẩm do lượng khách vãn lai tới nghỉ dưỡng ít oi, cơ bản là trong 3 tháng hè, chính những lý do trên khiến cho các đơn vị không thể cầm cự nổi nên đành ngừng áo ra đi.

Những năm qua, chuỗi hệ thống ngao du ven biển Bình Thuận đã có những bước tạo ra nổi bật, góp phần làm cho thay đổi dung mạo cũng như chắc chắn nhãn hiệu của điểm đến. Tuy nhiên, đằng sau đó để lại phổ biến hệ lụy không bé nhỏ, bởi đa dạng dự án nghỉ ngơi đang bị bỏ trống, gây vung phí tiền tài, tác động bình thường tới sự phát triển của ngành ngao du.

 Bởi vậy, trước khi đầu cơ vào BĐS ven biển, người dùng cần cân nhắc và tò mò kỹ lưỡng về quy hoạch, tính pháp lý và tiềm năng sinh lời của công trình để giảm thiểu rơi tham gia cảnh tiền mất tật mạng như những công trình bỏ hoang trên.

                       

                                                                                                                                                                Minh Nhật - Hoàng Sang

CAFELAND TV


Xem tại: dịch vụ nhà đất