Sắm lại suất nhà đất thị trấn hội: Phổ thông không may | MuaBanNhaDat

Hiện nay, trên các trang trao đổi BĐS, nhà đất xã hội kể cả những dự án đang xây dựng hoặc đã có người về ở được rao bán tràn lan. Tại khu tầm thường cư Phước Lý (huyện Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), một căn thông thường cư quy mô 62m2 tại tầng trệt được rao bán với giá gần 1 tỷ đồng. Đây là khu tầm thường cư gồm 602 căn nhà đất xã hội thuộc sở hữu Nhà nước, được UBND TP. Đà Nẵng phê chuẩn y cho thuê đối với các đối tượng chứng nhận.

Tại TP.HCM, chị T. cũng đang rao bán căn hộ quy mô 56m2 giá 1,5 tỷ đồng nằm trong dự án nhà đất thị trấn hội F.H ở huyện Gò Vấp. Đây là căn hộ chị tậu lại từ một người thuộc diện được tìm nhà tại dự án này nhưng vì không có yêu cầu ở nên muốn chuyển nhượng lại. Chị T. cho biết, ngoài 800 triệu tiền nhà, chị phải trả thêm 200 triệu tiền chênh. "Hai bên đã trao đổi theo thích hợp đồng giao cho và sau 5 năm chứng nhận bán, khách hàng thuở đầu sẽ tự khiến cho thủ tục chuyển nhượng và sang tay", chị T. nói.

Hay tại một dự án nhà ở xã hội diện tích 14 tầng nổi, 1 tầng hầm tại thị xã 12, TP.HCM, sau khi nhận thấy hoạt động cho thuê và bán sai đối tượng, Sở Xây dựng TP.HCM đã bắt buộc nhà đầu tư và Ban quản trị tòa nhà lập cập xử lý xong xuôi đối với những hợp đồng mua bán sai đối tượng. Đây là công trình nhằm phục vụ nhu cầu về chỗ ở cho xã viên các thích hợp tác phố và người công huân có doanh thu trung bình thấp trên địa bàn thành phố. Các item tại công trình có quy mô từ 43-61m2, giá mỗi căn từ 380 triệu đến hơn 600 triệu tiền việt.

mua lai suat nha o xa hoi nhieu rui ro

Cư dân mày mò để chứng nhận thuê, tậu căn hộ tầm thường cư nhà ở phố hội trên khu vực Đà Nẵng. Ảnh: HC

Theo pháp luật của Luật Nhà đất, bên tìm nhà đất phường hội được bán lại nhà ở phố hội theo chế độ hoạt động mua bán cho người có yêu cầu sau thời hạn 5 năm. Tương tự, ví như mua lại suất nhà đất phường hội, dù đã thanh toán đủ tiền cho người bán thì người dùng vẫn phải chờ 5 năm để được sang tên.

Khoản 4,5 Yếu tố 62 Luật Nhà đất 2014 pháp luật về nguyên tắc cho thuê, cho thuê tậu, bán nhà ở phường hội nêu rõ: "4. Bên thuê tìm, bên mua nhà đất thị trấn hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 05 năm, kể trong khoảng thời gian trả tiền hết tiền thuê mua, tiền tậu nhà ở; trường hợp trong thời hạn 05 năm, kể trong khoảng ngày bên sắm, bên thuê sắm đã thanh toán hết tiền tìm, thuê mua nhà đất mà có ý định bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho doanh nghiệp quản lý nhà ở phường hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được tìm nhà đất phường hội nếu doanh nghiệp này không tậu với giá niêm yết tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng vị trí, thời gian bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân".

Về việc tìm lại suất nhà ở phố hội, luật sư Bùi Đình Ứng, Đoàn trạng sư Thủ đô cũng cho nhân thức còn sống sót đa dạng không may về mặt pháp lý. Bởi các đối tượng sắm nhà ở phố hội phải dùng sau 5 năm mới được chuyển nhượng, mua bán.

Việc mua bán trước thời điểm này không được quy định thừa nhận nên người dùng và người bán chỉ có thể viết hồ sơ tay và hợp đồng này là hoàn toàn vô hiệu. Khi đó, người bán có thể đổi ý không bán nữa, người dùng cũng đành phải chấp nhận và kiếm được lại tiền coi như cho vay không lợi nhuận suất. Hơn nữa, người dùng cũng chẳng thể sang tay, công chứng phù hợp đồng mua bán. Vì sổ đỏ vẫn mang tên chủ cũ nên họ hoàn toàn có thể mang giấy tờ nhà ở đi cầm cố, thế chấp.

"Trong trường thích hợp xảy ra tranh chấp hoặc giai đoạn dùng nhà có vấn đề, khách hàng hoàn toàn phải gánh chịu rủi ro, ví như kiện ra tòa thì vì không có cơ sở pháp lý nên lợi quyền của khách hàng nhà sẽ không được đảm bảo" – Trạng sư Ứng chắc chắn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bds