Sâu keo mùa thu phá hoại ngô, gây thiệt hại cho dân cày tỉnh Kon Tum

Tại tỉnh giấc Kon Tum, sau hơn 1 tháng thi hành các giải pháp diệt trừ sâu keo mùa thu phá hoại hơn 120 ha ngô của cư dân làng Plei Sar, phường Ia Chim, thành phố Kon Tum, kết quả cho thấy việc diệt trừ loại sâu này đang chạm chán đa dạng khó khăn với dự báo khoảng 60% quy mô ngô sẽ không cho thu hoạch.

Hiện tại hơn 120ha ngô của trên 200 hộ dân làng Sar, thị trấn Ia Chim, thành phố Kon Tum trong công đoạn xoáy nõn, trổ cờ. Trong khi đó sâu keo mùa thu đang thời điểm phát triển mạnh nên mức gây hại càng ngày càng hiểm nguy.

Trước tình hình này, lĩnh vực nông nghiệp địa phương cũng đã khuyến cáo người dân dùng một vài loại thuốc kiểm soát an ninh thực vật để rắc và phun diệt sâu song hiệu quả không cao.

Cội nguồn theo ông Nguyễn Xuân Ninh, Phó Chủ tịch UBND đô thị Kon Tum, là do những hạn chế trong việc phòng trừ và canh tác ngô của người dân.

“Cư dân không thi hành phòng trừ một bí quyết đồng đều. Hộ bên này phòng hộ bên kia không phòng thì số đó tiếp tục lây lan. Phương thức làm việc của người dân cũng chưa văn minh. Người địa phương không bón phân. Lúc cây bị sâu bệnh không bón phân nữa càng yếu. Đã yếu thì côn trùng gây hại hại càng mạnh”, ông Ninh cho hay.

Theo Khoa Điềm

VOV


Xem tại: dat xanh