Sau vụ cháy Công ti Rạng Đông, BĐS tại Hạ Đình nguy cơ hạ thấp giá mạnh?

Sự cố cháy Công ti Rạng Đông đã qua đi phổ quát ngày, thế nhưng, hậu quả của nó thì chưa thể giải quyết trong thời gian ngắn. Hơn nữa, tin tức chính thức về thời điểm xong xuôi việc khắc phục hậu quả 15,1-27,2kg thủy ngân bị phát tán ra không gian cũng chưa được cơ quan chức năng lên tiếng, nên rộng rãi mái nhà đã chọn giải pháp rời khỏi đây.

Hiện giờ các khu phường bao quanh Công ty Rạng Đông khá im ắng, hàng quán đóng cửa im ỉm, gần như người dân sinh sống nói quanh Tổ chức kinh doanh Rạng Đông đều đã chuyển đi nơi khác ở. Người thì chuyển hẳn, người thì tránh tạm bợ 1 thời điểm và chưa biết khi nào mới được về nhà. Phổ thông dòng chữ cho thuê nhà, cho thuê cửa hàng khởi đầu hình thành càng ngày càng chi chít hơn.

Sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, BĐS tại Hạ Đình nguy cơ giảm giá mạnh? - Ảnh 1.

Các khu thị trấn xung quanh Công ty Rạng Đông khá im ắng, cửa hàng đóng cửa cài then.(Ảnh DT)

Mua bán với chúng tôi, chị Hoàn - Hiệu trưởng một trường mầm non tư thục tại thị trấn Hạ Đình cho biết kể từ sau vụ cháy xảy ra trường măng non của chị đã phải đóng cửa. Hiện nay gia đình chị xuống ở tạm căn chung cư dưới Hoàng Mai, chị đang có ý định bán căn nhà đang được sử làm trường măng non hiện nay để có tiền sắm căn nhà mới cách thức xa nơi xảy ra vụ cháy 2-3km để di dời khu vui chơi về đó.

"Sau này dù vụ cháy có thể được giải quyết nhưng cũng không ai đảm bảo được không gian đã bình an tuyệt đối. Việc thành lập cửa lại trường măng non là không khả thi nên tôi muốn sắm chỗ khác di dời trường về", chị Hoàn cho nhân thức.

Cũng có nhu cầu bán nhà, nhưng Bà Trang (thị trấn Hạ Đình) đã rao bán trong khoảng trước khi vụ cháy xảy ra. Bà muốn bán căn nhà cũ đang ở để về phổ biến cư mới sống với mái ấm con trai. Căn nhà của bà nằm ngay mặt hồ vấn đề hòa Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội có diện tích 30,5m2. Tuyến phố trước nhà rộng 14m, căn nhà nằm ngay con xã sầm uất luôn thể kinh doanh, gần trường cấp 1, 2 Hạ Đình, vùng trọng tâm của khu vực.

"Trước vụ cháy, tôi rao bán với giá 5 tỷ đồng, thi thoảng có người hỏi thăm tới xem nhà. Dĩ nhiên, trong khoảng khi vụ cháy xảy ra tuyệt nhiên không còn một cú máy tính bảng nào hỏi han về việc bán nhà nữa. Hiện nay, tôi chuẩn bị giảm giá bán nhưng việc thanh khoản vào thời điểm hiện nay là không thể. Nên tôi xác định phải chờ tối thiểu đến cuối năm hoạ may thì bán được", bà Trang cho nhân thức.

Hiện nay, cùng với việc bán nhà phổ quát căn nhà mặt phố Hạ Đình cũng liên tiếp treo biển cho thuê cửa hàng. Nhiều người thuê mặt bằng thấp thỏm hiện trạng bán buôn ế ẩm sắp đến nên đã thanh lý hợp đồng thuê sớm để kiếm tìm mặt bằng khu vực khác, tiếp tục duy trì việc mua sắm.

Không chỉ nhà mặt đất vườn không nhà trống mà ngay cả một số tòa bình thường cư sát nhà máy Rạng Đông cũng tối mù, không đứa ở. Trả lời tin báo, ông Nguyễn Đức Tiến, Trưởng ban quản trị Chung cư 54 Hạ Đình cho biết, bây giờ chỉ còn vài nhà bám trụ, còn số đông đã di tản do lo ngại tác động sức khỏe sau vụ cháy nhà xưởng Công ti Rạng Đông.

Sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, BĐS tại Hạ Đình nguy cơ giảm giá mạnh? - Ảnh 2.

Chung cư 54 Hạ Đình hiện chỉ có vài căn hộ có đứa ở (Ảnh FB cư dân).

Mua bán với chúng tôi, anh Phan Cường - một môi giới bất động sản thổ cư khu vực quận Thanh Xuân - Hà Đông cho biết, kể trong khoảng sau vụ cháy CP bóng đèn phích nước Rạng Đông gần như khu vực Hạ Đình không có thương lượng bất động sản.

"Người mua thì cam đoan không bạn nào muốn về khu vực này ở. Người bán cũng nhân thức rao bán nhà lúc này là dại bởi vừa bị ép giá, vừa không có đàm phán. Tôi nghĩ phải ít nhất vài tháng nữa sau khi hậu quả của vụ cháy được khắc phục, hoặc có khi phải sang năm 2020 khi cuộc sống quay về tầm thường thì giao dịch nhà ở tại khu vực này mới có thể phổ biến trở lại", anh Cường cho biết.

Nói về giá BĐS, anh Cường cho nhân thức theo kinh nghiệm của anh ngay thời điểm hiện nay thì tuy nhiên giá nhà ở tại đây sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng thời điểm tới sau khi hậu quả vụ cháy được giải quyết, cuộc sống trở lại tầm thường thì đa dạng tài năng giá nhà không bị ảnh hưởng phổ thông, có chăng chỉ giảm một chút so với hiện nay. Theo anh Cường, khu vực Hạ Đình vẫn nằm trong khu lõi trung tâm của thủ đô bởi vậy "tấc đất tấc tiến thưởng" khó mà có thể giảm sâu.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất