Sẽ sớm có quy định thống nhất về chỗ đỗ xe nhà chung cư | MuaBanNhaDat

Theo tin tức trong khoảng Bộ, hiện đơn vị đang tìm hiểu dự thảo quy chuẩn khoa học nước nhà (QCVN) về nhà tầm thường cư, dự định ban hành trong năm 2019 để góp phần tránh mâu thuẫn can hệ đến quyền sở hữu nơi để xe tại khu chung cư.

Trước đây, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, cử tri TP.HCM đề xuất ban hành quy chuẩn tính toán quy mô xe đạp, xe máy, xe cho người tật nguyền và ô tô, qua đó xác định phần chiếm hữu chung và riêng đối với nơi để xe trong giấy má thiết kế, cấp phép xây đắp thông thường cư, hạn chế phát sinh mâu thuẫn.

Cũng tại buổi họp, cử tri yêu cầu tập đoàn tính năng có văn bạn dạng chỉ dẫn khắc phục các mâu thuẫn có can hệ tới quyền sở hữu nơi để xe tại phổ biến cư nảy sinh sau ngày Luật Nhà ở năm 2014 thi hành.

se som co quy dinh thong nhat ve cho do xe nha chung cu

Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sẽ thích hợp nhất những pháp luật về quy mô chỗ đỗ xe trong các văn bạn dạng hiện hành.

Giải đáp vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết đã ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn cũng như văn bạn dạng hướng dẫn xác định quy mô chỗ để xe (bao gồm ô tô, xe đạp, xe máy... và chỗ để xe cho người khuyết tật), để các tổ chức, cá nhân can dự chấp hành trong thời kỳ khai triển các hoạt động đầu tư tòa tháp xây đắp nói phổ biến, và nhà tầm thường cư nói riêng.

Trong đó, QCXDVN 01:2008 về quy hoạch xây đắp có nội dung quy định về quy mô cho một chỗ để xe ( gồm ô tô, xe đạp, xe máy, xe chuyển vận, xe buýt) để làm cơ sở vật chất tính toán quy mô cho các bãi để xe trong thành phố, cũng như cho các công trình xây dựng, nhà cửa nhà chung cư. Dường như đó, QCVN 10:2014/BXD về xây dựng nhà cửa cho người khuyết tật cũng đã tiếp cận sử dụng qui định “đối với nhà phổ biến cư cần dành ít ra 2% chỗ để xe cho người khuyết tật”, theo mục 2.2.1.

Ngày 24/6/2013, Bộ Xây đắp đã có văn bạn dạng số 1245/BXD-KHCN chỉ dẫn chỉ tiêu kiến trúc áp dụng cho tòa tháp nhà ở cao tầng. Theo đó, với bình thường cư thương nghiệp, cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải sắp xếp tối thiểu 20m2 chỗ để xe, bao gồm cả các con phố nội bộ trong nhà xe; với nhà đất phường hội, cứ 100m2 diện tích dùng của căn hộ phải sắp xếp tối thiểu 12m2 chỗ để xe, bao gồm cả tuyến phố nội bộ trong nhà xe.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dat xanh