Shark Liên: Kinh doanh hay cuộc sống cũng thế, mọi việc phải rõ ràng vì chúng ta không có phổ quát thời cơ để nói 'giả dụ như'

Không chỉ nhiều người biết đến vì là lái buôn đạt được mục tiêu với vẻ hiệ tượng đậm chất quý bà Madam, mà Shark Liên - 1 trong 2 nữ “cá mập” nhiều người biết đến nhất thời điểm hiện tại khi nhập cuộc chương trình truyền hình “Thương vụ bạc tỷ” với vị trí chủ đầu tư còn có hàng loạt những câu nói, châm ngôn buôn bán hay, giúp ích cho đa dạng bạn trẻ nói bình thường trên đoạn đường tương lai và các startup nói riêng trên chuyến hành trình khởi nghiệp đầy gian khổ.

Shark Liên: Kinh doanh hay cuộc sống cũng thế, mọi việc phải rõ ràng vì chúng ta không có nhiều cơ hội để nói nếu như - Ảnh 1.

ví dụ như vừa mới đây, Shark Liên đã chia sẻ lại một trong những châm ngôn thâm thúy của mình trên trang fanpage có rất nhiều lượt theo dõi như sau:

“Buôn bán phải luôn có phương thức rõ ràng, đừng có ‘nếu’. Không chỉ trong kinh doanh, tôi nghĩ trong cuộc sống chúng ta cũng phải thế. Mọi việc khiến, mọi hành động đều phải rõ ràng, vì nhiều khi chúng ta không có quá phổ biến cơ hội để nói từ ‘giả dụ’”.

Đoạn châm ngôn ngắn nhưng hàm chứa nhiều trị giá ngay ngay tức khắc thu được tất cả sự ân cần của đồng đội người mua mạng. Và cũng như bao lần khác Shark Liên chia sớt những bài học kinh doanh quý báu, bên dưới phần bình luận của bài viết này, các fan ngưỡng mộ đã san sớt hàng loạt quan niệm ưng ý của chính mình.

Shark Liên: Kinh doanh hay cuộc sống cũng thế, mọi việc phải rõ ràng vì chúng ta không có nhiều cơ hội để nói nếu như - Ảnh 2.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có không ít bạn teen nghĩ rằng mọi câu nói mở màn bằng chữ “nếu” vốn chỉ là giả thuyết, không có thật, nó chỉ hỗ trợ con người trong việc tính toán việc tương lai.

Quả thật, như số ít bình luận có nói, “nếu… thì…” chỉ là một câu giả thuyết, nhưng tiếng Việt tinh vi, phong lưu, cùng một kiểu câu nhưng người ta có thể sử dụng chúng với đa dạng mục đích rất khác.

Ví dụ như có khách hàng “nếu…” cho một sự việc nào đó ở quá khứ với ý nhớ tiếc, người khác thường sử dụng “nếu…” cho việc tương lai với mục đích mộng mơ, tự ru ngủ bạn dạng thân. Ý của Shark Liên, chắc có lẽ là ở yếu tố này: Người trẻ sử dụng quá phổ biến câu vấn đề kiện “nếu như thì” với ý tích cực, hăng hái tới mức viễn vông để rồi lao đầu trên một đoạn đường quá giả mạo hiểm.

“Nếu tôi thực hiện được doanh số này vào quý nhị năm 2020, tôi sẽ biến thành tỷ phú”, “nếu tôi đi đủ với tốc độ cao tôi sẽ chiếm đoạt lĩnh hết hoạt động mua bán”, “giả dụ tôi doanh thu được mức A trong vài năm tới, tôi sẽ chẳng lo ế chồng/cung phi”,... Vâng, hằng hà sa số các câu “ví như thì” nhằm phát triển một mai sau mộng tưởng, tự yêu thương bạn dạng thân.

Shark Liên: Kinh doanh hay cuộc sống cũng thế, mọi việc phải rõ ràng vì chúng ta không có nhiều cơ hội để nói nếu như - Ảnh 3.

Nhưng người dùng biết chưa, các cụ hay bảo “nói trước bước không qua”, vậy tại sao chúng ta cứ phải tự tạo một mai sau màu hồng cho mình để rồi mai mốt khi chông gai ập đến chẳng khách hàng nào có thể lèo lái phi thuyền cuộc đời tới bến đỗ bình yên?

Thậm chí bi lụy hơn, khi gặp mặt trắc trở, nhiều người vẫn tiếp tục than vãn “nếu như thì” biểu hiện sự bất lực với hiện nay, tiếc nuối nuối với quá khứ và mộng ảo với mai sau.

Để có một mai sau như đợi mong, chúng ta phải tự vũ trang cho bản thân vững vàng ngay từ bữa nay, đừng nuông chiều bản thân và đừng chuẩn y ý nghĩ của bản thân trôi trên chín tầng mây. Mọi ước mơ đều trong tầm mắt nhưng ngoài tầm tay, muốn với tới, không cách nào khác buộc mỗi tư nhân hãy đi dần dần cam đoan, đi một bước liền tính một bước.

Shark Liên: Kinh doanh hay cuộc sống cũng thế, mọi việc phải rõ ràng vì chúng ta không có nhiều cơ hội để nói nếu như - Ảnh 4.

Bản chất của câu vấn đề kiện “ví như thì” là không sai, cần thiết là phương pháp chúng ta sử dụng chúng như thế nào. Chỉ cần sử dụng đúng, chúng sẻ giúp ta đầy đủ trên con đường sự nghiệp.

Chẳng hạn như khi bắt tay vào việc gì đó, thay vì chúng ta dùng “ví như” để ảo ảnh về một cái đỉnh vinh hoa nào đó, vì sao không sử dụng để tự nhắc bạn dạng thân: “Nếu như trường phù hợp xấu nhất xảy ra thì chúng ta có vượt lên được hay không?”.

Từ đó vạch ra xem, những nhân tố tồi tệ nào có thể xảy tới với bản thân trong tương lai và các phương án ứng biến thích hợp. Khi chúng xảy ra thật, không hề chúng ta cũng thuận lợi vượt qua vì đã có sự chuẩn bị hay sao?

Thương trường hay con đường đời suy cho cùng cũng giống nhau, đừng chỉ nhìn sao trời đỉnh núi mà đi, đôi khi phải ngó xuống chân xem có vật cản gì, nhân thức đâu hố sâu vạn trượng ở bước chân tiếp theo, sảy chân rồi chẳng phương pháp nào leo lên.

Theo Old Fashioned

Helino


Xem nhiều hơn: bat dong san