Số liệu kinh tế nhất loạt 'thụt lùi': Ngay cả cội nguồn cũng mơ hồ, TQuốc sắp bị dồn tham gia thế bí?

Bàn cãi vòng vèo tác nhân làm cho kinh tế Trung Quốc giảm tốc liên tiếp

Sau khi TQuốc báo cáo số liệu cho thấy kim ngạch xuất khẩu trong tháng 8 lớn mạnh âm (tính theo tổ chức đồng đô la), các nhà phân tách tiếp diễn tranh luận về việc chiến tranh thương nghiệp chiếm bao lăm tỉ lệ trong cỗi nguồn, và bao lăm là do những sinh tồn cố hữu trong nền kinh tế Trung Quốc.

Phát triển đóng gói công nghiệp - thước đo quan trọng về diện tích sản xuất - giảm xuống mức 4.4% trong tháng 8, mức thấp nhất 17 năm qua. Tăng trưởng bán lẻ ở mức 7.5%, đầu tư của nả cố định phát triển hạ xuống mức 5.5% trong 8 04 tuần đầu năm (so với 5.7% theo số liệu 7 bốn tuần đầu năm), bất chấp cố gắng của chính phủ Trung Quốc nhằm xúc tiến các dự án đầu cơ hạ tầng của chính quyền các địa phương.

Dường như chiến tranh thương nghiệp với Mỹ được đổ lỗi thông thường là yếu tố ảnh hưởng bị động làm nền kinh tế Trung Quốc phát triển chậm trễ lại, đa dạng nhà quan sát liệt kê những thách thức đã sinh tồn từ trước bốn tuần 7/2018 - khi Mỹ áp loạt quan thuế đầu tiên tham gia hàng hóa Trung Quốc. Các thách thức này bao gồm một chiến dịch khởi động nhị năm trước nhằm giảm nợ và các khoản vay rủi ro.

Nhà kinh tế cấp cao của Commerzbank Zhou Hao cho rằng dù những số liệu mới công bố của Cục thống kê nhà nước TQuốc xấu hơn hy vọng, yếu tố này có thể không bất thần với các nhà hoạch định chế độ ở Bắc Kinh - những người đã đưa vấn đề phát triển giảm tốc vào ý tưởnrg kinh tế của tổ quốc.

"Các chỉ số kinh tế sẽ không tốt ngay cả đột nhiên có thương chiến. Việc [tăng trưởng] giảm tốc đã được lên kế hoạch trong khoảng trước," ông Hao nói. "Thay vào đó, các nhà hoạch định đang sử dụng triệt để cơ hội này để xúc tiến những chương trình cách tân bị trì hoãn từ lâu, như việc tự do hóa lãi suất."

Quan điểm khác cho rằng ảnh hưởng vật lý của thuế quan Mỹ lên kinh tế Trung Quốc là bản chất và còn rộng rãi ảnh hưởng xấu sẽ xảy ra, khác biệt sau khi hai nước leo thang các đòn "ăn miếng trả miếng" trong 04 tuần qua.

Phân tích của Oxford Economics dự báo loạt quan thuế do Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc trong khoảng ngày 1/9 cách đây không lâu sẽ khiến giảm tốc lớn mạnh năm 2019 của nền kinh tế số nhị trái đất khoảng 0.2% và thêm 0.3% tham gia năm sau. Theo đó, thương chiến sẽ tiến công tụt chỉ số tăng trưởng của TQuốc năm 2020 xuống khoảng 5.7%, thấp hơn phổ thông so với mốc 6% mà chính phủ China có thể đề ra cho năm này.

Giải pháp nào cho Bắc Kinh?

Louis Kuijs, trưởng phòng ban kinh tế châu Á của Oxford Economics, đánh giá triển vọng kinh tế China trong mai sau gần vẫn còn phổ quát thách thức giữa môi trường bên ngoài khắc nghiệt hơn và nhu cầu nội địa còn yếu.

"Then chốt của rủi ro bị động là nhà chức trách không tăng nhanh hoàn toản việc cung cấp chính sách," ông Kuijs cảnh báo.

Giải pháp kích cầu của Bắc Kinh mạnh bạo đến đâu còn tùy thuộc vào chừng mực ngưng trệ của nền kinh tế. Những lời kêu gọi đã chuyển động chính phủ nới lỏng chính sách, bao gồm các khoản chi ngân sách và cắt giảm lãi suất mạnh hơn, sau khi Bắc Kinh hứa hẹn hỗ trợ mạnh hơn cho nền kinh tế.

Ví như xu hướng tăng trưởng giảm tốc không cải thiện, các nhà phân tách của nhà băng Nhật Phiên bản Nomura dự định Bắc Kinh sẽ bị buộc phải hành động quả quyết hơn.

"Trong kịch bạn dạng xấu của chúng tôi, Bắc Kinh sẽ đẩy mạnh các giải pháp kích thích kinh tế. Họ có thể đẩy nhanh tăng trưởng nguồn hỗ trợ, giảm lãi suất đáng kể, nới lỏng các giải pháp điều hành thị trường bất động sản, tăng thêm thâm hụt tài chính, tăng đầu cơ tham gia cơ sở, giảm thuế tiêu thụ ô tô và cấp nguồn đầu tư lãi thấp cũng như trợ cấp tổ chức tìm tư liệu chế biến," các chuyên viên của Nomura đánh giá.

Số liệu kinh tế đồng loạt giật lùi: Ngay cả nguyên nhân cũng mơ hồ, Trung Quốc sắp bị dồn vào thế bí? - Ảnh 1.

Các số liệu mới báo cáo cho thấy hàng loạt chỉ số phát triển kinh tế của TQuốc đều giảm (Ảnh: Qilai Shen | Bloomberg | Getty Images)

Thông điệp mù mịt của thủ tướng TQuốc

Thủ tướng Lý Khắc Cường dường như đã "dội nước lã" vào những kêu gọi chính phủ can thiệp mạnh khỏe hơn để vực dậy nền kinh tế.

"Sẽ không dễ để duy trì tăng trưởng trên 6% giữa bối cảnh tình hình quốc tế tinh vi,..." ông Lý nói trong cuộc phỏng vấn với hãng TASS (Nga), đăng chuyên chở hôm 15/9.

"Bất chấp áp lực giảm tốc bởi kinh tế toàn cầu vững mạnh chậm trễ lại, chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương, kinh tế TQuốc có kĩ năng hồi phục lớn, giàu tiềm năng và môi trường cơ động."

Cho tới nay, Quốc vụ viện TQuốc do ông Lý đứng đầu đã chuyển hạn ngạch phát hành trái phiếu năm 2020 của một số địa phương sang năm nay nhằm tăng nhanh vốn đầu tư cho các công trình cơ sở. Bên cạnh đó, Ngân hàng nhân dân China thông báo cắt giảm số tiền mà các ngân hàng được đòi hỏi duy trì tại nhà băng trung ương, nhằm mở mang kỹ năng cho mượn của các nhà băng.

"Không như những lần bơm [tiền] quy mô lớn lúc trước, Bắc Kinh thích nới lỏng từng bước và đang thể hiện sự quan trọng cung cấp cho nền kinh tế hàng hóa-dịch vụ, khác lạ là đối với các nhà đóng gói," Zhou Hao bình luận, đề cập gói kích thích kinh tế mập mạp mà Bắc Kinh bán ra sau cuộc khủng hoảng nguồn vốn toàn cầu năm 2008.

Theo Hải Võ

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản