Số đông dục vào sáng sớm hay tối muộn mới tốt cho sức khỏe? Câu tư vấn của chuyên gia sẽ khiến cho bạn phải xem lại mục đích của chính mình!

Một vài người thích số đông dục vào buổi sáng. Đối với họ, chạy bộ hoặc bơi lội là những bài tập giúp họ tỉnh giấc táo hơn. Những người khác lại lựa chọn đồng đội dục tham gia buổi tối để loại bỏ stress sau một ngày khiến cho việc dài.

Số đông dục vào buổi tối hay buổi sáng có khác gì nhau không?

Câu giải đáp là có. Tuy nhiên, vấn đề này khá phức hợp.

Một tìm hiểu vừa mới đây cho nhân thức tập thể dục tham gia buổi sáng sẽ kích hoạt một số gen trong tế bào cơ bắp, tăng mạnh thời kỳ chuyển hóa tuyến phố và chất béo. Dù vấn đề này cần được tìm hiểu thêm, nhưng các nhà khoa học cho rằng thói quen này sẽ hữu ích cho người bị thừa cân hoặc tiểu tuyến phố tuýp 2.

Ngược lại, những người đồng đội dục tham gia buổi tối sẽ hoang toàng ít oxy hơn. Bởi vậy, việc tập dượt sẽ trở nên hiệu quả hơn, giúp vận động viên (VĐV) nhiều năm kinh nghiệm cải thiện chiến thắng.

"Thành quả tập dượt sẽ tốt vào buổi tối hơn là buổi sáng. Bởi vì VĐV cần ít oxy hơn, đồng nghĩa với việc họ dùng ít năng lượng, dù tập ở cùng một cường độ như vào buổi sáng", Gad Asher - nhà nghiên cứu tại Khoa Sinh học phân tử, Viện Khoa học Weizmann - cho biết.

"chả hạn, ví như một người tập chạy, anh ta sẽ kiệt sức mau lẹ hơn vào buổi sáng so với buổi tối", Asher giảng nghĩa. "Nói cách thức khác, anh ta sẽ chạy được lâu hơn tham gia buổi tối so với buổi sáng, trong nhân tố kiện chạy giống nhau".

Tập thể dục vào sáng sớm hay tối muộn mới tốt cho sức khỏe? Câu trả lời của chuyên gia sẽ khiến bạn phải xem lại mục đích của mình! - Ảnh 1.

Đội ngũ phân tích của Asher đã thử nghiệm bằng bí quyết cho chuột dùng máy chạy bộ vào các thời gian khác biệt trong ngày. Sau đó, họ nghiên cứu tài năng tập dượt của chúng ở các cường độ và cách thức khác nhau. Kết quả là chiến thắng tập luyện của những chú chuột tập tham gia buổi sáng tốt hơn 50% so với buổi tối. Thể nghiệm tiếp theo trên nhân loại cũng cho kết quả gần giống. Nhìn chung, loài người tiêu thụ ít oxy tham gia buổi tối hơn buổi sáng.

Hàng ngũ nghiên cứu thứ hai do Paolo Sassone-Corsi - Giám đốc Trung tâm Biểu sinh và Chuyển hóa năng lượng tại ĐH California - cũng thực hiện thử nghiệm cho chuột chạy trên máy, nhưng tiếp xúc theo hướng khác.

Các nhà kỹ thuật phân tích những đổi mới trong mô cơ của chuột sau khi tập dượt tham gia buổi sáng, đặc biệt là quá trình phân giải con đường và đốt cháy mỡ. Sau khi để ý, họ thấy rằng sự chuyển hóa năng lượng đạt hiệu quả tốt nhất tham gia buổi tối.

"Thời điểm tập luyện có tác động lớn đến quá trình chuyển hóa tuyến phố và mỡ", Sassone-Corsi nói.

Theo Sassone-Corsi, hiện tượng này dựa vào vào một công đoạn mà trong đó protein HIF1-alpha vào vai trò chính - có công dụng vấn đề tiết đồng hồ sinh học của cơ thể, thứ qui định chu kỳ ngủ, thức dậy, thưởng thức,...

Tập thể dục vào sáng sớm hay tối muộn mới tốt cho sức khỏe? Câu trả lời của chuyên gia sẽ khiến bạn phải xem lại mục đích của mình! - Ảnh 2.

"Nhịp sinh học giữ vững mọi thứ chúng ta làm", Sassone-Corsi cho nhân thức. "Ít ra 50% giai đoạn chuyển hóa của chúng ta là diễn ra theo chu kỳ 24h. 50% công đoạn chuyển hóa cũng dao động dựa trên nhịp sinh học hàng ngày. Vì vậy, việc đồng đội dục cũng sẽ bị ảnh hưởng".

"Những thói quen như luyện tập, nghỉ dưỡng, thưởng thức yên cầu những thời điểm phù hợp khác nhau", ông bổ sung. "Giai đoạn trao đổi chất không thích ứng để đáp ứng với các kích thích bên ngoài theo cùng phương pháp vào cả ban ngày lẫn ban đêm".

Nên cộng đồng dục vào buổi sáng hay buổi tối? Tùy thuộc vào mục đích của bạn là gì!

Các chuyên gia về thể dục hay các VĐV nhiều năm kinh nghiệm - chả hạn như VĐV chạy marathon, VĐV bóng rổ, cầu thủ bóng đá - sẽ chọn tập tham gia buổi tối để rèn thể lực. Tương tự, những người có dự định thi đấu sport cũng luyện tập vào buổi tối để tiết kiệm hóa chiến thắng.

"Ví như bạn muốn phá kỷ lục quả đât, hay kỷ lục tư nhân, tối là thời điểm thích hợp để tập tành", Asher cho biết.

Những người lo ngại về cân nặng hoặc lượng đường huyết nên đồng đội dục tham gia buổi sáng. Khi đó, các bức xúc tế bào tác động tới quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra mạnh hơn.

Tập thể dục vào sáng sớm hay tối muộn mới tốt cho sức khỏe? Câu trả lời của chuyên gia sẽ khiến bạn phải xem lại mục đích của mình! - Ảnh 3.

Jonas Thue Treebak - Phó giáo sư  tại Trung tâm Mua bán chất thuộc Quỹ Novo Nordisk của ĐH Copenhagen - tán thành với quan niệm này.

"Chúng ta có thể kết luận rằng, việc cộng đồng dục tham gia buổi sáng và buổi tối sẽ mang lại hiệu quả khác biệt. Chúng ta còn tất cả việc phải tò mò", ông cho nhân thức.

Trong khi thắng lợi và tác dụng giảm cân, còn rộng rãi nhân tố khác cũng cần được xem xét.

"Tập luyện tham gia đêm hôm có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, do nó khiến cho bạn thêm hưng phấn và thức giấc táo. Đương nhiên, bạn vẫn có thể tập tham gia cuối ngày nếu như muốn giảm áp lực và chuẩn bị cho các hoạt động buổi tối", Edward Laskowski - Giám đốc của Mayo Clinic Sports Medicine - cho nhân thức.

"Dù bạn làm gì vào khi trời sáng, việc tập thể dục tham gia sáng sớm cũng sẽ giúp ích cho các hoạt động thể chất của bạn. Nó cũng cải thiện sự thức giấc táo và tài năng kiếm được thức".

Michael Joyner - đồng nghiệp của Laskowski, người nghiên cứu về bức xúc của loài người đối với hiện trạng bít tất tay thể chất - cũng ưng ý.

"Nghiên cứu này gợi ý rằng đồng đội dục trước khi ăn sáng sẽ giúp tối ưu hóa sự mua bán chất ở cơ thể", ông nói. "Một lợi ích khác nữa của việc đồng đội dục tham gia sáng sớm là bạn có thể xong xuôi nó trước khi quá bận rộn với các việc khác".

Đương nhiên, Joyner kết luận, nhân tố quan trọng nhất vẫn là bạn phải cộng đồng dục, mặc dù vào sáng hay tối.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/The Washington Post


Xem thêm: mua dat