'Sóng' bất động sản Phú Quốc bập bềnh cùng diễn biến công trình Luật Đặc khu

Giữa bốn tuần 8, sau tin tức dừng quy hoạch Phú Quốc lên đặc khu và sau cơn lụt lịch sử ở huyện đảo này, anh Lê Hoàng (tự kiếm được là dân đầu cơ đất) rao bán mảnh đất nền tại Dương Đông - Cửa Cạn (phường Cửa Cạn, Phú Quốc) với giá 17 triệu đồng/m2, giảm 1,5 triệu/m2 so với đầu năm. Còn ví như so với cơn sốt đất đầu 2018, giá mỗi m2 đất đã giảm 7 triệu đồng.

Từng tậu đi bán lại trên dưới 15 lô đất nền từ cuối 2017 đến nay, anh chia sớt: “Cứ cho rằng lợi nhuận nhưng lại không lợi nhuận. Ngay khi cơn sốt chững lại, tức thời gian hoãn ưng chuẩn luật đặc khu và UBND tỉnh Kiên Giang tiến hành thanh, rà soát việc trao đổi BĐS, tôi còn ấp ôm 6 mảnh, không kịp thoát". Tiền để đầu cơ của anh chủ đạo là vay nhà băng. Vì vậy, trong khoảng đó tới nay, anh phải bán cắt lỗ đa dạng mảnh. Hiện nay, anh còn "ôm" một mảnh tại xã Cửa Dương nhưng chưa bán được, đang kỳ vọng sẽ có giá tốt vì Chính phủ vừa chỉ đạo tiếp diễn lập quy hoạch để Phú Quốc trở thành đặc khu.

"Trong 2 năm mà hàng chục lần vui, bi thương với đất", anh Hoàng nói.

Giữa năm 2017, tức thời điểm dự thảo Luật doanh nghiệp hành chính kinh tế khác lạ Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật Đặc khu) được luận bàn tại nghị trường Quốc hội, anh Hoàng trong khoảng Hà Nam theo phong trào vào Phú Quốc làm “cò”, sau đó là đầu tư đất . Trong khoảng đó đến nay, với giới đầu cơ như anh Hoàng, có người lợi nhuận hàng chục tỷ đồng, cũng có người kịp toá chạy, có người bán cắt lỗ nhằm vớt vát vốn. Động thái này đề đạt một phần bất định, ảnh hưởng của thị trường bất động sản bởi công trình Luật Đặc khu.

Sóng bất động sản Phú Quốc dập dềnh cùng diễn biến dự án Luật Đặc khu - Ảnh 1.

Từ cuối 2017 đếb giữa 2018, hoạt động mua bán BĐS Phú Quốc lên cơn sốt chưa từng thấy, phổ biến văn phòng môi giới mọc lên. Ảnh: Lao Động.

Cuối 2017- giữa 2018: Lập kỷ lục về giá

Công bố của Ban Quản lý đảo Phú Quốc cuối năm 2017 cho thấy Phú Quốc đã thu hút được 254 dự án với tổng vốn đầu tư chứng nhận 377.836 tỷ đồng (khoảng 16,7 tỷ đô la). Trong đó, phổ biến tổ chức lớn trong nước đã rót hàng chục nghìn tỷ tham gia đây như Sungroup, Vingroup, CEO Group, Bim Group… Cuộc đổ bộ của các chủ đầu tư lớn, cùng với dự thảo Luật Đặc khu được bàn luận tại Nghị trường Quốc hội làm cho giới đầu cơ nhỏ nhắn lẻ đổ xô tham gia Phú Quốc. Hoạt động mua đi, bán lại làm cho giá đất Phú Quốc được cho la lên tới cực điểm.

Tại thời gian đó, theo Hội Môi giới Bất động sản vn, giá đất nền Phú Quốc tăng 10 lần sau 3 năm và khoảng 35% so với năm 2016. Có lô đất giá 800 triệu đồng, nhưng chỉ sau 3 năm đã lên đến 18 tỷ đồng. Các công cụ tin tức công chúng đưa tin số văn phòng nhà ở ở Phú Quốc mọc lên đa dạng "như nấm sau mưa", giới môi giới đất tại đây đa dạng không kém dân địa phương.

Công bố của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đưa ra danh sách rằng tại Phú Quốc sinh ra trạng thái vài nhà đầu tư cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp. Thậm chí, có hiện trạng chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái qui định pháp luật, có hiện tượng giá đất nền tăng lên trong thời gian ngắn. Cơn sốt khiến cho đa dạng người kiếm hàng chục tỷ, nhưng cũng làm đa dạng người “ủ ấp” nợ do không kịp thoát khi có tin tức hoãn ưng chuẩn Luật đặc khu vào tháng 6/2018.

Trầm lắng và tháo dỡ chạy

Có 2 xu hướng chính sau khi Quốc hội đồng ý lùi ưng chuẩn dự án Luật Đặc khu. Đối với các nhà đầu tư lớn “rót” hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng để đầu cơ xây dựng công trình, hoạt động xây dựng vẫn tiếp diễn. Đối với các nhà đầu tư nhỏ xíu lẻ, giới đầu tư, việc 85% đại biểu Quốc hội đồng ý hoãn ưng chuẩn Luật Đặc khu mở màn cho cuộc toá chạy, tháo lui khỏi thị trường bất động sản đảo ngọc. Giá đất Phú Quốc cũng vì vậy mà giảm nhiệt, có nơi giảm 20-30% giá chỉ sau 1 tuần.

Theo ghi nhận của báo Người Lao Động hồi bốn tuần 6/2018, tại vài tuyến trục đường lớn ở Phú Quốc như Nguyễn Trung Trực, È Hưng Đạo, Hùng Vương, 30/4, Bí quyết Mạng Tháng Tám,…phổ biến văn phòng môi giới BĐS hình thành trong đợt sốt đất đã âm thầm túa toá bảng hiệu, rút khỏi Phú Quốc.

Các văn phòng môi giới còn trụ lại ở Phú Quốc có tình trạng thông thường là rất vắng khách, thậm chí có nơi đóng cửa do không có khách đến giao dịch. Tại các công trình phân lô bán nền, không còn hình ảnh viên chức giải đáp ùa ra các con phố chào mời rôm rả khách sắm nữa; có nơi còn toá cả bảng dự án khu dân cư...

Sóng bất động sản Phú Quốc dập dềnh cùng diễn biến dự án Luật Đặc khu - Ảnh 2.

Sau khi hoãn duyệt dự án Luật Đặc khu, thị trường bất động sản Phú Quốc rơi vào hiện trạng đóng băng. Ảnh: Zing.

Nhân viên của một số phòng công chứng cho nhân thức sau khi có quyết định tạm bợ ngưng biến đổi mục đích dùng đất và phân lô, tách thửa thì lượng khách tới đây thương lượng giảm đi toàn bộ. Lúc trước, phòng công chứng làm cho cả ngày thứ 7 vẫn không hết khách, nay cả ngày có khi chỉ… ngồi chơi.

Tình trạng trầm lắng của hoạt động mua bán bất động sản Phú Quốc kéo dài từ đó tới nay, thậm chí trầm lắng hơn khi Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản đề xuất Thủ tướng cho dừng việc lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc thành "đặc khu kinh tế" cho đến khi Luật đặc khu được Quốc hội phê duyệt.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ toạ hội Môi giới BĐS vietnam nghĩ rằng sự trầm lắng này là thời cơ để thanh lọc hoạt động mua bán, cũng là vấn đề thế tất phải diễn ra để giá đất Phú Quốc quay về trị giá thực. Ông Đính khẳng định Luật Đặc khu có tác động đến hoạt động mua bán BĐS, đương nhiên, ở góc độ đầu tư, chủ đầu tư phải cân nhắc kỹ lưỡng bởi giá đất của Phú Quốc đang bị thổi phồng so với giá trị thực.

“Trong thời gian ngắn, ví như trị giá của đất tăng 20-30% là tăng ảo, một khi đã tăng ảo và hình thành bong bóng thì bong bóng có thể vỡ vạc bất kể lúc nào”, ông Nguyễn Văn Đính nói.

Luật Tổ chức hành chính kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu) được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2017); sau đó, được kết nạp, chỉnh lý để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ năm (tháng 5/2018).

Đến bốn tuần 6/2018, 85% đại biểu Quốc hội đồng ý hoãn duyệt Luật Đặc khu. Bốn tuần 8/2019, Chủ toạ UBND tỉnh giấc Kiên Giang có văn bạn dạng đề xuất Thủ tướng cho dừng việc lập quy hoạch toàn thể sản xuất kinh tế - phường hội đảo Phú Quốc thành "đặc khu kinh tế" cho đến khi Luật đặc khu được Quốc hội phê chuẩn.

Dĩ nhiên, tới ngày 20/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đòi hỏi UBND tỉnh Kiên Giang lập mới quy hoạch thông thường xây đắp đảo Phú Quốc thành tổ chức hành chính - kinh tế đặc biệt (đặc khu kinh tế), theo văn bạn dạng số 739, 04 tuần 6/2018 của Thủ tướng. Quy hoạch đảm bảo đồng bộ, thống nhất với các quy hoạch có liên quan và qui định của quy định.

Theo Lâm Tùng

Người đi cùng


Xem thêm: gia nha dat