Tại sao Apple không mở bán sớm iPhone 11 tại vietnam?

Apple hôm nay 20/9 sẽ ra mắt iPhone 11 tại rộng rãi nước nhà nhưng không có vn. Đa dạng siêu thị nội địa đang cử nhân viên và thuê người xếp hàng tậu iPhone tại Singapore để mang về bán kiếm lời. Nguồn hàng iPhone giai đoạn này đều được nhập về trong khoảng Singapore, Hồng Kông, Mỹ, Úc, TQuốc,... Tại sao iPhone "hot" tương tự nhưng Apple vẫn không công bố vật phẩm này tại Việt Nam sớm như các thị trường khác?

Vì sao Apple không mở bán sớm iPhone 11 tại Việt Nam? - Ảnh 1.

Đối tượng mua hàng đọc thêm sản phẩm bên trong Apple Của hàng ở Singapore. Ảnh: Hải Đăng

Mặc dù Apple không chính thức cho đặt iPhone trước tại Việt Nam lúc này nhưng ngay sau sự kiện công bố hôm 11/9, các chuỗi hệ thống bán từng cái lớn như Thế Giới Di Động, FPT Cửa hàng, Viettel Store đã cho đối tượng mua hàng "đặt gạch" - một cơ chế đặt hàng không chính quy.

Đến thời điểm soạn bài này, thegioididong.com và FPT Cửa hàng đều chỉ đạt số lượng "đặt gạch" iPhone 11 khoảng 3.000 lượt. Thử so sánh với số lượng đặt trước tại TQuốc, nước nhà trên tỷ dân láng giềng của chúng ta, thì chỉ riêng trang JD.com số lượng đơn đặt trước iPhone 11 đã đạt mốc 500.000. Rõ ràng lượng đặt hàng iPhone tại vietnam quá bé bỏng so với phổ biến thị trường. Thêm vào đó, với diện tích dân số nước ta gần 100 triệu người thì số lượng đơn đặt hàng iPhone như thế là rất khiêm tốn.

Vì sao Apple không mở bán sớm iPhone 11 tại Việt Nam? - Ảnh 2.

Một khách hàng tại vn thử cầm iPhone 7 khi máy vừa mới về vietnam. Ảnh: Hải Đăng

Mày mò thêm một chút về số tiền thu về từ việc bán sản phẩm iPhone chính hãng được tung ra tại Việt Nam trong thời gian qua để có thể phác họa tường tận hơn về “miếng bánh” phân khúc điện thoại thông minh mà Apple đã chiếm lĩnh được.

Con số của GfK cho thấy, trong khoảng đầu năm đến nay iPhone choán thị phần khá khiêm tốn tại vietnam, xoay quanh mức 6%. Chi tiết là iPhone đạt khoảng 6,3% phân khúc 04 tuần 7/2019, xếp thứ 4 sau Samsung, Oppo và Realme. Nhưng cũng lưu ý rằng ở phân khúc điện thoại thông minh trên 15.000.000 đồng thì Apple chiếm hữu hơn 66% thị phần, gấp đôi so với mức 32% của kình địch Samsung.

Theo thống kê của GfK thì trong 04 tuần 6/2019, sức tiêu thụ của phân khúc giá này chỉ đạt 58.000 máy, sụt giảm đáng kể so với con số 74.000 máy hồi tháng năm. Đây lại là thị phần mà các sản phẩm iPhone thế hệ mới đang được Apple kinh doanh cơ bản. Từ đó, có thể tính ra xấp xỉ hàng 04 tuần số tiền thu về từ việc bán sản phẩm hàng chính hãng của iPhone tại vietnam chỉ là vài chục ngàn máy.

Với doanh thu bán hàng nhỏ nhắn này, rất khó để vn lọt tham gia phiên bản đồ dành đầu tiên của Apple khi công bố iPhone mới. Ngoài ra đó, iPhone chính hãng chịu sự khó khăn gay gắt từ hàng chuyển hàng từ nước ngoài về vốn có giá bán cạnh trạnh hơn.

Theo số liệu do FPT Retail lên tiếng vào cuối năm 2017, quy mô các item Apple tại vietnam khoảng 900 triệu USD thì hàng chính hãng chỉ xấp xỉ 550 triệu USD, khá sát với kết quả kinh doanh của Apple vn và phần còn lại 350 triệu USD thuộc về thị trường laptop xách tay.

Vẫn chưa có Apple Store Việt Nam

Có một thực tế là Việt Nam chỉ được xem là hoạt động mua bán xếp tham gia lực lượng thứ 3 trong chuỗi hệ thống bán hàng của Apple nên chưa phải là thị trường trọng điểm để hãng bán iPhone trong đợt đầu, cũng không dễ dàng có khả năng hãng tạo dựng Apple Store tại vn.

Ngoài việc bán hàng, Apple Của hàng vào vai trò quảng cáo item và văn hoá Apple. Dù người Việt có “phát cuồng” vì các item quả Táo nhưng thực tế doanh số iPhone tại hoạt động mua bán vietnam vẫn rất khiêm tốn bởi giá bán các item mới từ nhà sản xuất thực thụ còn rất cao, quá tầm với so với mức thu nhập của đại đa phần người Việt.

Hình như, iPhone chính hãng được bán ra từ Apple Store tại Việt Nam (giả dụ có) sẽ phải chịu sức ép cạnh tranh trong khoảng chính thị trường chuyển hàng từ nước ngoài về vốn có điểm mạnh về giá, thời gian lên kệ.

Do vì, chẳng phải cứ Apple Của hàng xuất hiện thì iPhone sẽ chính thức sinh ra ở nước ta sớm nhất, mà yếu tố đó còn dựa vào vào chế độ bán hàng của Apple.

Chả hạn như với iPhone XS năm ngoái thì Singapore được bán ra tham gia 21/9, trước gần 1 tháng so với Thái Lan (26/10) dù cả nhì nước đều đã có Apple Của hàng.

Vì sao Apple không mở bán sớm iPhone 11 tại Việt Nam? - Ảnh 3.

Bên trong Apple Store tại Thái Lan. Ảnh: Hải Đăng

Bên cạnh đó, các cửa hàng chuyển hàng từ nước ngoài về vẫn có thể linh hoạt nhập hàng sớm hơn từ những thị trường khác để phục vụ yêu cầu của khách hàng thay vì chờ đợi sự hình thành lờ đờ chạp của hàng từ nhà sản xuất. Tương tự, phân khúc chính hãng của iPhone vốn đã nhỏ nay lại còn bị cạnh tranh rộng rãi hơn bởi hàng xách tay làm Apple vơi dần hứng thú với việc thành lập Apple Store tại vietnam.

Tiếp theo, ta cần nhắc đến trị giá cốt lõi của Apple Của hàng. Sự hiện diện của Apple Của hàng ngay từ lúc đầu chính là đóng vai trò cầu nối giúp nhà đóng gói PR nhãn hiệu, trưng bày vật phẩm, tạo kênh giao thiệp, tương tác, phục vụ đối tượng mua hàng tốt hơn thay vì nhắm vào mục tiêu bán hàng, tăng doanh số và trực tiếp tranh giành “miếng bánh” doanh thu của các đối tác bán lẻ.

Yếu tố này thể hiện qua việc mặc dù iPhone đã xuất hiện ở hàng trăm đất nước nhưng số lượng non sông có sự hiện diện của Apple Của hàng chỉ là 25 nước. Ở gần nước ta - trong khu vực Đông Nam Á - Apple Của hàng chỉ mới có mặt ở Singapore và cách đây không lâu nhất là Thái Lan.

Giả dụ Apple Store chỉ vào vai trò truyền bá và gây tác động tại vn thì có nhẽ hãng táo không cần phải xây dựng một siêu thị tương tự, chính yếu để tối ưu chi phí.

Một minh chứng chi tiết, trong ngày 9/9  - trước thời điểm iPhone mới được trưng bày - thì từ khóa có liên quan tới iPhone 11 đã đạt mức 100.000 lượt tìm kiếm (theo thống kê của Google Trends), biến thành từ khóa được tìm kiếm đa dạng top 2 tại vietnam và số lượng tìm kiếm không xong tăng thêm tham gia ngày tiếp theo. Dụng cụ thống kê của Google cũng xếp vn đứng đầu danh sách các nước có chừng đon đả đến iPhone 11 cao nhất nhân loại (Mỹ đứng thứ 13).

Nhân tố này cho thấy ngay cả trùng hợp truyền bá mạnh tại vietnam thì Apple đã tạo được tác động quá lớn đến một phòng ban lớn khách hàng ở đây. Bởi thế, việc thành lập một Apple Của hàng tại đây không cần thiết, nếu xét về yếu tố quảng cáo.

Dù vậy, vẫn có kỹ năng trái lại rằng khi người Việt đã quá thân mật tới iPhone tương tự sẽ có lúc Apple đặt tầm quan trọng của thị trường này ngang với các nước màu đầu khác ở Đông Nam Á. Câu trả lời đang nằm ở phía trước...

Theo Thảo Nai lưng

ICT News


Xem thêm: gia nha dat