Tại sao hàng loạt ông lớn Vingroup, FLC, T&T, Ecopark, Lotte… cùng lúc ào ạt đầu tư về Nghệ An?

Tại hội nghị triển khai các nội dung thực hiện Thông báo số 55 của Bộ Chính trị để sản xuất thành phố Vinh vừa diễn ra sáng ngày 8/9 vừa mới đây, chỉ huy thức giấc Nghệ An đã trao 1 thỏa thuận và 11 biên phiên bản ghi nhớ hợp tác cho các nhà đầu tư.

Đáng chú ý, trong danh sách các nhà đầu tư lần này là hàng loạt những tên tuổi "ông lớn" trong ngành nghề BĐS như Cơ quan Vingroup; Cơ quan FLC; Tổ chức T&T; Euro Window Holding; LOTTE Việt Nam…và đặc biệt có sự hình thành của Cơ quan Ecopark.

Danh sách 11 dự án ký biên bạn dạng ghi nhớ phù hợp tác đầu tư:

1. Công trình Khu thị trấn tại đô thị Vinh, tỉnh Nghệ An của Tổ chức Vingroup, Công ti CP.

2. Công trình Khu thị trấn tại thành phố Vinh, thức giấc Nghệ An của Công ty CP Tổ chức FLC.

3. Dự án Tổ phù hợp thương nghiệp, du lịch, đô thị Bến Thủy, đô thị Vinh và các công trình phát hành của Tổ chức kinh doanh CP Tập đoàn T&T.

4. Dự án Khu thị trấn tại thành phố Vinh của Công ty CP Euro Window Holding.

5. Công trình Nơi nghỉ ngơi 5 sao tại thành phố Vinh và tạo dựng trục đường bay Quốc tế tới đô thị Vinh của Công ti CP Ngao du và Tiếp thị GTVT Việt Nam (Vietravel).

6. Dự án Khu thành phố tại thành phố Vinh của Công ti CP Tổ chức Tân Á Đại Thành.

7. Dự án Trọng tâm thương mại tại thị trấn Vinh của Tổ chức kinh doanh CP Trọng điểm thương mại LOTTE vietnam.

8. Dự án Trung tâm thương mại tại thị trấn Vinh của Công ti CP Công ty Central Group vietnam.

9. Dự án Khu thành phố tại đô thị Vinh của Công ty cổ lỗ phần Đầu cơ và Tạo ra thị trấn TDH Ecoland (thành viên của Công ty Ecopark).

10. Dự án Khu thị trấn tại thành phố Vinh của Công ty CP ĐTPT Hạ tầng và Thị trấn con đường sắt.

11. Công trình Khu hỗn thích hợp thương nghiệp, thành phố tại thành phố Vinh của Công ti CP Xuân Nam Việt.

Vì sao hàng loạt ông lớn Vingroup, FLC, T&T, Ecopark, Lotte… cùng lúc ồ ạt đầu tư về Nghệ An? - Ảnh 1.

Chỉ huy tỉnh Nghệ An trao biên bản ghi nhớ phù hợp tác đầu tư được ký kết giữa UBND tỉnh với các Tập đoàn, các Tổng công ti.

Câu hỏi đặt ra tại sao song song, phổ thông ông lớn cùng muốn vào Nghệ An đầu cơ loạt công trình bất động sản nghỉ dưỡng?

Theo đánh giá của các chuyên gia, Nghệ An là vùng đất có tiềm năng du lịch biển lớn, cơ sở vật chất tạo ra mạnh cùng với giá BĐS động sản còn khá rẻ so với các tỉnh giấc ven biển như Thanh Hóa, Quảng Ninh, Huế, Đà Nẵng…. Trong bối cảnh các thị trường bất động sản ven biển khác đã bão hòa, Nghệ An biến thành vùng đất hẹn lôi cuốn các ông lớn vào đầu tư tại đây.

Quan sát thực tế cho thấy, Nghệ An là tỉnh có tiềm năng sản xuất ngao du, với hơn 2600 di tích lịch sử, danh thắng, trong đó có 413 di tích được xếp hạng cấp Non sông và cấp thức giấc. Khác biệt, có 3 di tích là Khu Di tích Kim Liên (thị xã Nam Bè lũ) – quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu Lưu niệm Phan Bội Châu và đình Hoành Sơn đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa Quốc gia khác biệt.

Bên cạnh, những năm cách đây không lâu, môi trường và điểm tới ngao du Nghệ An đã được mở mang. Đảo chè Thanh Chương, thung lũng hoa tam giác mạch, cánh đồng hoa hướng dương Nghĩa Bè cánh, ngao du cộng đồng ở miền Tây xứ Nghệ... là những vị trí đang thú vị đông du khách.

Chưa hết, Nghệ An là nơi sinh sống của 6 dân tộc Kinh, Thái, Thổ, H’Mông, Khơ Mú, Ơ đu với đa dạng nét văn hóa riêng, đến nay vẫn còn lưu giữ được các trị giá văn hóa rực rỡ với đa dạng loại hình di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có 3 di sản đã được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Giang sơn và 1 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là Dân ca Ví, Giặm Nghệ tĩnh đã được UNESCO thừa nhận.

Cùng với đó, Nghệ An sở hữu 82 km bờ biển, có đa dạng bãi tắm đẹp như: Cửa Lò, Bãi Lữ, biển Quỳnh…; khu Dự trữ sinh quyển miền Tây được UNESCO thừa nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thiên nhiên quả đât… Đây là những tài nguyên vô giá để Nghệ An khai thác và phát huy thành những sản phẩm ngao du lạ mắt, lôi cuốn.

Với tiềm năng khỏe mạnh về ngao du, một vài năm quay về đây lượng khách du lịch đến Nghệ An đã có sự vững mạnh tuyệt vời. Trong khoảng con số 4 triệu lượt khách năm 2015 tới năm 2018 lượng khách du lịch tới Nghệ An đã tăng gấp rưỡi lên 6 triệu lượt khách và cố gắng năm 2019 sẽ là 6,5 triệu lượt khách vào năm 2019.

Vì sao hàng loạt ông lớn Vingroup, FLC, T&T, Ecopark, Lotte… cùng lúc ồ ạt đầu tư về Nghệ An? - Ảnh 2.

Phối cảnh Đại lộ Vinh – Cửa Lò.

Trong tiêu chí đẩy ngao du thành ngành nghề kinh tế mũi nhọn của thức giấc, một số năm trở lại đây Nghệ An đã dồn vào một chỗ sản xuất hệ thống cơ sở hoàn thành. Trước tiên là đại lộ 72 mét Vinh – Cửa Lò sẵn sàng thông xe rút ngắn thời điểm chuyển động từ Vinh tới Cửa Lò chỉ còn 10 phút.

Cầu Cửa Hội từ Cửa Lò đến Nghi Xuân – Hà Tĩnh, kết nối giao thương nhị bên bờ sông Lam cũng đã được đầu tư xây đắp đầu năm 2019. Dự án có tổng mức đầu cơ 950 tỉ đồng với chiều dài 5,3km. Công trình dự kiến sẽ xong xuôi sau 18 tháng kể trong khoảng ngày thành lập.

Các con phố cao tốc Ninh Bình – Bãi Vọt đang triển khai phóng thích mặt bằng, dự kiến sẽ thông xe vào năm 2022 rút ngắn thời điểm trong khoảng Thủ đô vào Nghệ An chỉ còn hơn 3 giờ đồng hồ. Tăng lưu lượng khách vãn lai tới Nghệ An – Hà Tĩnh.

Cùng với đó, khu công nghệ, thị trấn & phục vụ VSIP đang dần hoạt động với hàng loạt các chủ đầu tư nước ngoài, VSIP hiện đang tạo dựng của đón các chủ đầu tư quốc tế. Nằm ngay đầu các con phố 72 mét thuận tiện về Cửa Lò du lịch nghỉ dưỡng.

Hiện Nghệ An cũng đang chỉnh trang bộ mặt đô thi biển Cửa Lò, cải thiện dịch vụ ngao du, di dời cục bộ các nhà hàng kinh doanh ven biển vào bên trong khu vực các con phố Bình Minh.

Với tiềm năng ngao du lớn cùng với chuỗi hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư phát triển khỏe mạnh nhưng theo các chuyên gia hoạt động mua bán BĐS nghỉ dưỡng tại Nghệ An vẫn tạo ra chưa tương thích với tiềm năng, hiện nay cơ sở vật chất ngao du còn rất nghèo nàn. Nghệ An vẫn thiếu những sản phẩm du lịch rất dị, những dự án BĐS nghỉ dưỡng lớn, những những nơi công cộng giải trí tầm cỡ để lôi cuốn khách vãn lai.

Vì sao hàng loạt ông lớn Vingroup, FLC, T&T, Ecopark, Lotte… cùng lúc ồ ạt đầu tư về Nghệ An? - Ảnh 3.

Những quần thể ngao du – giải trí lớn nhất khu vực Cửa Lò chuẩn bị khởi công.

Nhận thấy được những tiềm năng du lịch lớn của Nghệ An, bây chừ hàng loạt ông lớn đã đổ vốn về đây. Có thể kể đến như Tập đoàn BRG đã quy hoạch phát triển xung quanh 72 mét Vinh – Cửa Lò. FLC đang triển khai công trình FLC Bãi Lữ bí quyết Cửa Lò 5km về phía Bắc. 

Sắp tới, siêu công trình khu giải trí Cửa Hội cũng sẽ được đầu cơ tại Cửa Lò. Được biết, khu tiêu khiển Cửa Hội có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng với diện tích 195,5 ha. Theo quy hoạch, ở dọc đường giải trí Cửa Hội có quảng trường trọng điểm, ga cáp treo và tuyến cáp, khu dịch vụ bán buôn, ẩm thực, ở dọc đường trong nhà, khu trường học trò chơi ngoài trời, khu trường học nước, khu sport bãi biển, khu chùa cũ kĩ tôn tạo, mở rộng khu vườn thực vật, khu bãi tắm.

Trong 04 tuần 9, Tập Đoàn Bảo Khánh Hamico cũng sẽ chính thức báo cáo dự án Cua Lo Beach Villa có diện tích gần 16 ha. Đây là một trong những khu tinh vi nơi nghỉ ngơi, biệt thự, tầm thường cư cao cấp lớn nhất Cửa Lò với gần 150 căn vi la - nhà phố, khu nơi nghỉ ngơi 5 sao rộng 3 ha, khu khách sạn 3 sao rộng 1 ha, khu bách hóa rộng 1 ha và khu sport rộng 1 ha.

Khi chấm dứt, công trình này sẽ nằm trong quần thể ngao du, tiêu khiển lớn nhất khu vực Cửa Lò với các siêu công trình: sân golf 27 lỗ tiêu chuẩn quốc tế, Vinpearl Land Cửa Hội, Vinpearl Discovery Cửa Hội, Cua Lo Beach Villa. Dự án này chiếm hữu vị trí đẹp hãn hữu có tại thị xã Cửa Lò khi chiếm hữu 4 mặt tiền tuyến phố lớn nằm giữa nhì trục tuyến phố huyết quản là đại lộ 72m và Bình Minh thông suốt với thành phố Vinh.

Sau Cua Lo Beach Villa, Vinpearl Discovery giai đoạn 2, siêu dự án tiêu khiển Cửa Hội…Tổ chức TGG Group cũng sẽ khởi công khu phức tạp tiêu khiển về đêm Cửa Lò Ibiza Complex có diện tích 12ha, với tuyến những nơi công cộng ẩm thực – giải trí – check-in về đêm dài gần 300m.

Theo bình chọn của các chuyên gia, Nghệ An hiện nay có rộng rãi nét như nhau với Nha Trang, Đà Nẵng bí quyết đây 10 năm khi cơ sở du lịch chưa sản xuất, giá bất động sản còn ở mức khá thấp và còn đa dạng tiềm năng. Giá đất nền tại phổ thông công trình ở Cửa Lò hiện tại chỉ vòng quanh ngưỡng 10 triệu đồng/m2 rẻ bằng 1/3 các hải phận như Nha Trang, Đà Nẵng.

Thậm chí, giá BĐS tại Cửa Lò còn rẻ hơn nhiều so với đất nền ven biển Sầm Sơn. Ngay ở mặt con đường ven biển tại Cửa Lò, giá bất động sản cũng chỉ 30-50 triệu đồng/m2 khi mà đất mặt tuyến đường ven biển FLC Sầm Sơn đã vượt mốc 100 triệu tiền việt/m2.

Theo các chuyên gia, trong thời điểm tới Cửa Lò sẽ còn mở mang địa giới hành chính bằng việc sát nhập 7 xã thuộc quận Nghi Lộc gồm Nghi Khánh, Nghi Hopwh, Nghi Phong, Nghi Xuân, Phúc Thọ, Nghi Thạch, Nghi Thái…Việc mở mang địa giới mang đến đa dạng cơ hội tăng giá cho các khu vực này. Đây cũng là những khu vực sẽ tạo ra nhiều công trình bất động sản nghỉ ngơi lớn trong tương lai.

"Thị trường bất động sản nghỉ ngơi nửa đầu năm 2019 Sau sự sản xuất mạnh bạo của các hoạt động mua bán bất động sản nghỉ dưỡng ven biển mới như Ninh Thuận, Phan Thiết, Bà Rịa Vũng Tàu, Thanh Hóa…thì tới nửa cuối năm 2019 Nghệ An, Cửa Lò và nhiều vùng đất mới với tiềm năng ngao du sẽ được nhiều chủ đầu tư tìm về", ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ toạ Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho nhân thức.

Nhật Nam

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha