Tâm thế và vị thế người nộp thuế thay đổi, lòng tin với công ty quản lý nâng cao

Thưa ông, Luật Quản lý thuế năm 2019 vừa được Quốc hội duyệt, trong đó có đa dạng điểm được bình chọn là bỗng phá so với Luật hiện hành. Ông bình chọn như thế nào về tầm quan trọng của Luật này?

Việc cách tân hệ thống thuế là một yêu cầu cấp thiết, khác lạ trong điều kiện Việt Nam đang biến thành đất nước kí kết một bí quyết nhanh lẹ và thi hành một cách toàn diện hàng loạt Hiệp nghị thương nghiệp hòa bình (FTA) với rộng rãi khu vực và đa dạng non sông trên trái đất. Cho nên việc cải cách chuỗi hệ thống thuế là yên cầu đề xuất mà tổ chức Thuế nói riêng và cơ quan điều hành Nhà nước nói chung cần hướng đến. Luật Điều hành thuế năm 2019 là một bước đi cần thiết giúp tổ chức Thuế canh tân chế độ thuế và có được công cụ để trong khoảng đó điều hành việc thu nộp thuế tốt hơn.

Tại Luật này, các lao lý cũng như quy định mới về thời hạn, cách thức tính thuế đã tương đối chi tiết, rõ ràng, công khai và sáng tỏ. Về nội dung quản lý thuế, Luật Điều hành thuế năm 2019 qui định 11 hàng ngũ nội dung quản lý. Ngoài các nội dung đã được qui định tại Luật Quản lý thuế hiện hành, Luật mới sửa đổi, bổ sung các nội dung quan trọng và cần thiết với thực tại hiện nay như: Không thu thuế; khoanh tiền thuế nợ; áp dụng hóa đơn, chứng từ; thích hợp tác quốc tế về thuế và tuyên truyền, cung cấp người nộp thuế.

Luật Quản lý thuế năm 2019 cũng pháp luật một vài hành vi bị cấm như: Thông lưng, móc nối, bao che giữa người nộp thuế và công chức, tổ chức điều hành thuế để chuyển giá, trốn thuế; gây quấy quả, sách nhiễu đối với người nộp thuế; cố tình không kê khai hoặc kê khai thuế không hoàn toản, kịp thời, đúng mực về số tiền thuế phải nộp; bán hàng, cung ứng dịch vụ không xuất hóa đơn theo luật pháp của pháp luật, sử dụng hóa đơn không hợp lí,...

Khác biệt, Luật này đưa ra phổ quát nguyên lý trong điều hành thuế, đó là: Mọi doanh nghiệp, hộ mái ấm, hộ buôn bán, cá nhân có nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của luật pháp; điều hành thuế bảo đảm công khai, minh bạch, đồng đẳng và bảo đảm quyền, ích lợi hợp lí của người nộp thuế; ứng dụng nguyên tắc quản lý thuế theo thông lệ quốc tế, trong đó có nguyên tắc thực chất hoạt động, giao dịch quyết định nghĩa vụ thuế; nguyên lý quản lý không may và các nguyên tắc khác thích hợp với điều kiện của Việt Nam.

Đây cam đoan là một đạo luật tương đối rõ ràng và trọn vẹn về quản lý thuế trong thời gian qua. Luật này sẽ phải tiếp diễn hoàn thiện dưới phổ thông giác độ không giống nhau trong giai đoạn thực thi.

Khi Luật Điều hành thuế năm 2019 được duyệt y, dưới góc độ người nộp thuế, đa phần ý kiến tỏ ra vui miệng bởi tại các quy định của Luật, vị thế của người nộp thuế được nâng lên hơn so với trước đây. Ý kiến của ông về nhân tố này như thế nào?

Luật Quản lý thuế năm 2019 có phổ thông điểm mới can dự đến quyền và nghĩa vụ của người nộp thuế. Trong đó dồn vào một chỗ vào một số điểm chính: Kéo dài thời điểm nộp quyết toán thuế Doanh thu cá thánh thiện 90 ngày lên 120 ngày; mở rộng quyền của người nộp thuế; cho phép đại lý thuế cung cấp phục vụ kế toán cho các đơn vị siêu bé bỏng nếu như đáp ứng đạt yêu cầu quy định… Tất cả đều được qui định chi tiết, công khai. Từ đó giúp cho việc phối hợp giữa công ty Thuế và người nộp thuế được dễ ợt, dễ ợt và sáng tỏ.

Đặc biệt, chính những qui định quá rõ ràng từ giấy tờ, thứ tự, vấn đề kiện... giúp người nộp thuế yên tâm, giảm thiểu trạng thái ở đâu đó có những cán bộ thuế nhũng nhiễu, phiền hà. Trong khoảng đó, tâm thế và vị thế của người nộp thuế cũng được cao hơn. Điều này rất cần thiết và có ý nghĩa góp phần khiến thay đổi tâm tình, tình cảm của người nộp thuế, giúp người nộp thuế cảm thu được vị trí và bổn phận của bản thân đối với xã hội, với Nhà nước. Ví như người nộp thuế tin cậy tổ chức điều hành Nhà nước hơn thì sẽ tự giác hơn trong việc nộp thuế, sẽ giảm hiện tượng trốn tránh bổn phận thuế, giúp ngân sách Nhà nước bị giảm thất thu và nguồn thu nhập thuế bình ổn hơn, kịp thời hơn.

Một điểm đáng để ý nữa tại Luật Điều hành thuế năm 2019 đó là những nội dung can dự đến điều hành thuế thương mại điện tử. Theo ông, những lao lý luật pháp về phương án điều hành, sự phối thích hợp giữa phổ thông bên can hệ tại Luật đã đúng và đủ chưa?

Việc quản lý thuế thương nghiệp điện tử trên nền móng kĩ thuật số rõ ràng đã có sự nhiệt tình của cơ quan điều hành thuế và bộc lộ rõ ràng tại Luật mới. Đương nhiên do đây là ngành nghề tương đối mới và lại là lĩnh vực phát triển rất nhanh, rất đa dạng, phong lưu nên việc nhiều lần theo dõi, hiểu, điều hành và có các giải pháp sửa đổi biên tập luật pháp của tổ chức Thuế là vấn đề quan trọng phải thi hành ngay. Nếu như nói các luật pháp tại Luật Điều hành thuế năm 2019 can dự tới thuế thương mại điện tử đúng chưa thì tôi chắc chắn là đã đúng. Còn nếu như hỏi đủ chưa thì tôi cũng xin nói là chưa đủ. Bởi lẽ, thương mại điện tử đang phát hành từng ngày, từng giờ, thay đổi một bí quyết hối hả. Vì thế, nếu như chỉ căn cứ vào những pháp luật cứng thì sẽ không bao giờ cơ quan Thuế có thể bao quát hết được ngành này.

Chính cho nên, Luật cũng nêu rõ sẽ giao Chính phủ chỉ dẫn thêm về nội dung này. Việc cần khiến cho của tập đoàn Thuế đó là thường xuyên theo dõi, nghiên cứu thực tiễn, từ đó bổ sung thêm những pháp luật về quản lý, kê khai mới nhằm chống thất thu thuế một bí quyết hiệu quả. Khác biệt, phải phối thích hợp chặt chẽ với các tập đoàn can dự như: Nhà mạng, Bộ Tin tức & Truyền thông, Nhà băng Nhà nước, ngân hàng thương nghiệp để có làm mối tin tức đúng đắn, trọn vẹn, thêm dữ liệu cho tổ chức Thuế trong quản lý.

Ông có kỳ vọng như thế nào khi Luật đi tham gia cuộc sống, tác động của nó tới công tác quản lý thuế, doanh nghiệp và người nộp thuế?

Đến thời điểm 1/7/2020, khi Luật Quản lý thuế năm 2019 có hiệu lực và đi tham gia cuộc sống, sẽ khiến thay đổi một phần chế độ hành xử và làm cho việc giữa tập đoàn điều hành thuế với người nộp thuế, đẩy mạnh năng lực của công ty Thuế, cải thiện niềm tin và sự hợp tác giữa người nộp thuế và cơ quan điều hành thuế. Khác lạ, Luật này cũng sẽ giúp tăng mạnh tính minh bạch trong hoạt động quản lý Nhà nước.

Theo Thùy Linh (thi hành)

Hải quan


Xem nhiều hơn: dat xanh