Tầng tị nạn, gian lánh nạn tầm thường cư: Qui định kết thúc để đó

Quy chuẩn công nghệ Non sông về nhà ở (năm 2015) bỏ ra riêng một mục về yêu cầu an ninh cháy. Theo đó, đối với nhà cao trên 100m (tương đương 37 tầng trở lên - PV) phải bố trí gian lánh nạn phục vụ các yêu cầu sau: Các gian lánh nạn cách nhau không quá 20 tầng; các gian lánh nạn phải được kiểm soát an ninh bằng phòng ban ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không nhỏ tuổi hơn REI 150; gian tị nạn phải có quy mô bảo đảm đủ chứa được ít ra nửa kia tổng số người của phần lớn các tầng trên và tầng dưới của gian lánh nạn với định mức 0,3 m2/người; gian tị nạn phải có cửa thông với buồng thang không nhiễm khói và phải có cửa ra thang máy chữa cháy; gian lánh nạn phải có trang vũ trang chống cháy riêng gồm: vũ trang chống tụ khói, họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler, chiếu sáng sự cố, máy tính bảng liên lạc với bên ngoài, hệ thống truyền thanh chỉ dẫn thoát nạn… Trong quy định này có chú thích rất rõ: Có thể sử dụng tầng công nghệ hoặc một phần tầng khoa học khiến cho gian lánh nạn.

Sau thời điểm nhiều vụ việc cháy nổ ở thông thường cư thiệt hại về người và của nả, vừa qua, trong Dự thảo Quy chuẩn Giang sơn về Nhà chung cư tiếp tục qui định, đối với nhà có chiều cao từ 100 m tới 150 m cần phải sắp xếp tầng lánh nạn, gian tị nạn, phục vụ các yêu cầu như trên. Hiện, dự thảo của Bộ Xây đắp vẫn đang trong quá trình lấy ý kiến các bên.

Nhà đầu tư lo đội chi tiêu

Theo chia sớt của một đơn vị địa ốc đang khai triển dự án tại Long Biên (Thủ đô), nhiều chủ đầu tư công trình tầm thường cư cao tầng đang đặt nặng lợi ích kinh tế, thả lỏng những luật pháp về an toàn phát hành vững bền cũng như an toàn cho cư dân sinh sống. “Xây đắp tầng lánh nạn, gian tị nạn đạt chuẩn không những tốn kém chi tiêu xây dựng mà còn mất thêm chi phí thời cơ tận dụng diện tích hiện ra căn hộ bán. Thậm chí có những bình thường cư còn thiếu trang trang bị phòng cháy chữa cháy căn bản huống chi là việc bỏ thêm tiền xây cả một tầng lánh nạn hay một gian tị nạn cho dân cư”, vị này nói.

Ông Trằn Chủng, nguyên Cục trưởng Cục Thẩm định Nhà nước về Chất lượng công trình (Bộ Xây dựng) phân tích, trước đây, các đô thị lớn ít nhà cao tầng, siêu cao tầng (40 tầng trở lên) nên không có Quy chuẩn Nước nhà về tầm thường cư. Nay, thực tiễn xuất hiện rộng rãi tầm thường cư cao trên 40 tầng nên công ty điều hành mới xây dựng quy chuẩn để bảo đảm phòng cháy chữa cháy cho cư dân. Đối với nước ngoài, các tòa nhà cao trên 100m đều có kiến tạo tầng lánh nạn như: Singapore, TQuốc...

“Các nhà cao tầng thường có tầng khoa học, song song xây dựng vài không gian tị nạn có chứng nhận bí quyết ly khi cháy. Làm cái này nhà đầu tư chẳng hề thích vì họ cũng muốn bán những không gian này như căn hộ thông thường nên môi trường tị nạn bị biến tướng hoặc không làm cho”, ông Chủng nói.

Ông Chủng buộc phải, khi nghiệm thu công trình đưa vào dùng, các nhà cao tầng buộc phải có môi trường tị nạn mới chứng nhận đưa cư dân vào ở. Trong suốt quá trình sinh ra trong khoảng kiến tạo sơ bộ đến thiết kế kỹ thuật, thiết kế xây dừng phải có sự giám sát của cơ quan tính năng. Chính quyền địa phương, thị trấn có bổn phận rà soát việc này. “Nhiều bình thường cư ở Linh Đàm cao trên 40 tầng nhưng đến tiêu chuẩn tối thiểu về phòng cháy chữa cháy chủ đầu tư cũng không làm cho. Rõ ràng, nghĩa vụ điều hành của chính mình kém. Chúng ta không nên đùa với sinh mạng của dân”, ông Chủng nói.

Theo Ngọc Mai

Tiền phong


Tham khảo thêm: mua nha