Than hết nước cạn, vietnam lại phải tính điện hạt nhân

Điện mặt trời không cứu được thiếu điện

Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc Tổ chức Điện lực vietnam (EVN), cho biết: Hiện tại, tổng công suất lắp đặt toàn chuỗi hệ thống điện là 48.000 MW, song chừng mực khả dụng chỉ là 39.000 MW.

“Với vận tốc lớn mạnh sử dụng điện trên 10%/năm, tức thị năm đến phải có thêm khoảng 4.000 MW nữa, tương đương cần 43.000 MW, không nhân thức lấy đâu ra mà sẵn sàng”, ông Lâm nói tại buổi Toạ đàm: “Câu chuyện năng lượng” cách thức đây không lâu.

Than hết nước cạn, Việt Nam lại phải tính điện hạt nhân - Ảnh 1.

Điện mặt trời phát hành bùng nổ, nhưng vẫn chưa thấm tham gia đâu với lượng điện thiếu hụt. Ảnh: Lương Bằng

Phó Tổng giám đốc EVN tính toán: Nếu như lấy tổng lượng điện thương phẩm của năm 2019 là 212 tỷ kWh chia cho 365 ngày thì mỗi ngày cần khoảng 750 triệu kWh.Nhưng điện mặt trời lại chẳng thể bù đắp được lượng điện thiếu hụt. Yếu tố này được chứng minh bằng con số cụ thể.

Ngoài ra đó, ngày cao điểm nhất vừa mới đây là 21/8, công suất điện mặt trời đạt là 27 triệu kWh. Như vậy, lượng điện còn lại cần có sẵn sàng “bất kể sớm hôm” phải là  720-730 triệu kWh. Điện mặt trời quan trọng nhưng lúc cao lăn tay phục vụ 27 triệu kWh/750 triệu kWh. Lượng còn lại phải bù tham gia bằng các nguồn điện truyền thống khác như điện than, điện khí, thuỷ điện.

Bên cạnh, nhắc tới điện mặt trời, ông Lâm không quên nhắc đến câu chuyện nan giải thời gian qua, đó là việc hấp thu nguồn điện này khi các con phố dây truyền chuyên chở ở một vài khu vực “bùng nổ” điện mặt trời bị quá tải.

Thực tiễn, theo quy hoạch điện VII, nhiệt công trình nguồn điện đang lâm cảnh chậm chạp trễ, không điều hành đúng thời gian, khiến nguy cơ thiếu điện tăng thêm cao.

Theo thông báo của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), do nhiều công trình nguồn điện lớn bị lờ lững tiến độ so với quy hoạch, khác biệt các nguồn điện BOT, các dự án nhiệt điện than... nên hệ thống sẽ thiếu điện trong cả giai đoạn 2021-2025 (mặc dù đã phải huy động tối đa các nguồn điện, kể cả các nguồn điện chạy dầu).

Sản lượng thiếu hụt năm 2021 khoảng 6,6 tỷ kWh, đến năm 2022 tăng cao khoảng 11,8 tỷ kWh, năm 2023 có thể lên tới 15 tỷ kWh (tương ứng xấp xỉ 5% yêu cầu), các năm 2024-2025 thiếu hụt giảm dần sau khi bổ sung nguồn điện từ các cụm Nhiệt điện khí lô B, Cá Voi xanh.

Than hết nước cạn, Việt Nam lại phải tính điện hạt nhân - Ảnh 2.
vietnam từng có ý tưởnrg khiến điện hạt nhân, nhưng năm 2016 phải dừng lại. Ảnh minh họa

Nguồn điện nào đủ sức giảm bớt nỗi lo thiếu điện?

Theo ông Võ Quang đãng Lâm, đến tận năm 2025, dự đoán vững mạnh yêu cầu dùng điện vẫn là trên 10%/năm. Để đáp ứng ý định về điện, cơ cấu các nguồn điện truyền thống cần được vồ cập đúng mức, nghiêm trang. Bây chừ, năng lượng truyền thống hiện chỉ còn nhiệt điện than và nhiệt điện khí có thể nhìn tới.

Tuy thế, Phó Tổng giám đốc EVN cũng phân trần lo sợ: Trong bối cảnh, Tổ chức Công nghệ Than - Tài nguyên vietnam (TKV) và Tổng tổ chức kinh doanh Đông Bắc khai thác than khá gian khổ, công suất không lên được trong khi giá lại tăng lên, dẫn đến phải nhập cảng than, khí.

“Nhập cảng khí về phải hoá lỏng chứ chẳng thể nhập cảng khí tự nhiên, đi bằng tàu lại cần có Cảng nước sâu. Có phần nhiều gian nan, phải mong chờ tham gia đầu tư lớn, dài hạn thì chủ mỏ khí mới quyết định mở mỏ bởi mỏ khí cần đầu cơ 5-7, thậm chí 10 năm mới có khí. Bởi vậy, cần phải tính toán quy hoạch sớm, chỗ nào làm cho được nhà máy khí, chỗ nào làm cho nhiệt điện than”, ông Lâm nói.

Tại Diễn đàn năng lượng vn được Bộ Công Thương công ty vừa mới đây, ông Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Kĩ nghệ, đã có quan điểm liên quan đến điện hạt nhân ở vn.

Dù Quốc hội đã dừng việc làm cho điện hạt nhân, nhưng ông Nguyễn Quân nghĩ là: Các nguồn năng lượng truyền thống đã cạn kiệt, chúng ta đang phải du nhập than, sắp tới nhập khí hóa lỏng. Nhiệt điện cũng phần đông điều, cư dân nhiều nơi phản đối vì nghĩ rằng gây ô nhiễm. Thủy điện đã hết nguồn công suất vừa và lớn.

“Điện tái tạo rất giàu có nhưng hiệu quả thấp và không định hình. Dù ta có rộng rãi điện mặt trời, điện gió thì phụ tải nền chẳng thể trông cậy vào năng lượng tái tạo được”, ông Nguyễn Quân đánh giá.

Trong bối cảnh đó, để đảm bảo an an năng lượng, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân nghĩ là cần nghĩ đến một loại hình năng lượng chưa gì thay thế được, đó là là điện hạt nhân.

“Vì vài lý do, trước mắt chúng ta phải dừng (điện hạt nhân), nhưng về dài lâu tôi lo một ngày nào đó chúng ta phải quay trở lại với điện hạt nhân”, ông Quân san sẻ.

Bao quanh câu chuyện nguồn điện của vn, TS. Nguyễn Mạnh Hiến, nguyên Viện trưởng Viện Năng lượng, nêu quan niệm: Việt Nam thiếu điện mở đầu từ năm 2022-2023. Cho nê,n cần đẩy với tốc độ cao tiến độ của các nhà máy chậm chạp tiến độ như nhà máy nhiệt điện Sông Hậu, Long Phú 1... ; cùng lúc đẩy mạnh tạo ra điện gió, điện mặt trời. Tương tự đến năm 2022-2023 sẽ có thêm nguồn điện bổ sung tham gia hệ thống.

Còn về điện hạt nhân, TS Nguyễn Mạnh Hiến nghĩ là Việt Nam không nên bỏ hẳn việc phát hành nguồn điện này, mà cần tiếp tục phân tích đầu tư tham gia năm 2030.

"2030 phát động lại thì khoảng 2035-2036 là có điện", TS Nguyễn Mạnh Hiến chia sớt. Chuyên gia này cũng bình chọn "công nghiệp của Nga và vài nước đương đại trên trái đất sẽ không xảy ra hiện trạng nguy nan" và "không tác động đến môi trường".

"vietnam dừng lại điện hạt nhân nhưng không nên bỏ hẳn. Sau năm 2030, Việt Nam thiếu năng lượng hiểm nguy. Hình như đó, than đã hết phải nhập khẩu. Thủy điện cũng khai thác hết, chúng ta cũng sắp sửa phải nhập cảng khí hóa lỏng. Cho nên nếu như tiếp tục không phát hành điện nguyên tử thì phải nhập khẩu đầy đủ khí hóa lỏng và than. An toàn năng lượng bị hạn chế giễu gần như", TS Nguyễn Mạnh Hiến đánh giá.


Theo Lương Bằng

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: bds