Thị trường ngày 21/9: Dầu tiếp đà giảm, Palađi lên cao kỷ lục, quặng sắt có tuần giảm mạnh nhất trong 6 tuần

Dầu giảm do lo lắng thương mại Mỹ - Trung Quốc

Giá dầu giảm trong phiên đêm qua do lo sợ về cuộc chiến thương nghiệp Mỹ - TQuốc, nhưng tính thông thường cả tuần vẫn tăng, dầu Brent ghi lại tuần đẩy mạnh nhất kể từ 04 tuần 1, sau cuộc tiến công tham gia ngành năng lượng của Saudi Arabia cuối tuần trước.

Dầu thô Brent kỳ hạn bốn tuần 11 đóng cửa phiên 20/9 giảm 12 US cent xuống 64,28 USD/quan tài, trong khi dầu thô WTI kỳ hạn bốn tuần 10 giảm 4 US cent xuống 58,09 đô la/hậu sự. Tuy nhiên, cả tuần này dầu Brent tăng 6,7%, tăng một tuần phổ thông nhất kể từ 04 tuần 1, dầu Brent tăng 5,9%, mạnh nhất kể từ 04 tuần 6.

Giá giảm cùng với các hoạt động mua bán chứng khoán và ngũ cốc sau khi các quan chức nông nghiệp Trung Quốc dự kiến thăm các nông trại của Mỹ trong tuần tới đã hủy chuyến đi của họ tới Montana và Nebraska và trở về China sớm hơn dự kiến ban đầu.

Việc hủy bỏ chuyến thăm diễn ra khi các cuộc hiệp thương thương mại được công ty tại Washington và Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông muốn có một thỏa thuận thương mại hoàn chỉnh với non sông Châu Á này, chứ không chỉ là một ký hợp đồng để Trung Quốc tậu thêm hàng nông phẩm của Mỹ.

Giá dầu đã giữ một mức phí bảo hiểm rủi ro do bít tất tay thương mại trong khu vực leo thang khi Mỹ và Saudi Arabia đổ lỗi cho Iran về cuộc tiến công hôm 14/9, nhưng Iran đã phủ kiếm được mọi can dự.

Dường như cho các phóng viên thấy mỏ dầu Kurais và hạ tầng lọc dầu Abqaiq bị thiệt hại, Aramco cho biết họ đã vận tải trang bị từ Mỹ và Châu Âu để xây đắp lại các cơ sở bị hư hỏng. Đồng thời Aramco cũng cho biết Abqaiq dự định sẽ khôi phục hoàn toàn công suất vào cuối tháng này.

Tại Mỹ, cơn bão nhiệt đới Imelda buộc một nhà máy lọc dầu lớn cắt giảm sản lượng trong khi con đường ống dẫn dầu, kho cảng và kênh tàu thuyền tại Texas bị đóng cửa.

Tổ chức Exxon Mobil đóng cửa vài phòng ban tại gia máy lọc dầu Beaumont công suất 369.024 cỗ ván/ngày trong khi Valero Energy giảm đóng gói tại nhà máy lọc dầu Port Authur.

Theo công ti phục vụ năng lượng Mỹ Baker Hughes các công ti năng lượng Mỹ trong tuần này giảm 14 giàn khoan hoạt động, giảm tuần thứ 5 liên tiếp, đưa số giàn khoan xuống 719 giàn, mức thấp nhất kể trong khoảng tháng năm/2017.

Palađi tăng lên cao kỷ lục, tiến thưởng tăng

Palađi đạt kỷ lục do nguồn cung thiếu hụt trong khi tiến thưởng có tuần tăng đầu tiên trong 4 tuần, do các chủ đầu tư tập trung vào bít tất tay ở Trung Đông.

Giá palađi tăng 0,9% lên 1.637,13 đô la Mỹ/ounce, giá đã chạm mức kỷ lục 1.654,56 đô la trong phiên. Kim khí này đã tăng hơn 2% trong tuần này và tăng tuần thứ 7 liên tiếp.

Không chỉ những nhà đầu nhưng mà cả những nhà đóng hộp ô tô đã tậu palađi. Người tiêu xài đang trở thành sốt ruột về giá tăng thêm và sẽ tốt hơn là tìm hiện nay hơn là sau đó.

Vàng giao ngay trên sàn giao dịch LBMA tăng 0,6% lên 1.508,63 USD/ounce, tăng khoảng 1,5% trong tuần qua. Vàng kỳ hạn của Mỹ chốt phiên tăng 0,6% lên 1.515,1 USD/ounce.

Lo lắng về tình hình tại Trung Đông là một trong những lý do nhà đầu tư thân mật. Bổ sung thêm sự thú vị của quà là Mỹ cho nhân thức họ đang xây dựng một cấu kết ngăn cản những mối doạ dọa từ Iran.

Mỹ đang áp dụng các lệnh cấm vận với nhà băng non sông Iran sau cuộc tiến công vào các cơ sở vật chất dầu của Saudi Arabia cuối tuần trước.

Nhân tố khác cung cấp giá là việc giảm lãi suất lần thứ 2 của Fed trong năm nay, mặc dù ngân hàng trung ương này đưa ra dấu hiệu trái chiều về việc cắt giảm trong mai sau.

Các thị trường cũng dồn vào một chỗ tham gia các cuộc thương lượng Mỹ - TQuốc tại Washington trước các cuộc bàn luận cấp cao vào 04 tuần tới.

Nickel tăng

Giá nickel tăng trong phiên qua do các nhà sản xuất thép không gỉ sắm tham gia trước kỳ nghỉ của China và do lệnh cấm xuất khẩu quặng nickel của Indonesia có thể phát triển trạng thái thiếu hụt.

Nhà sản xuất bậc nhất Indonesia dự kiến ban hành lệnh cấm xuất khẩu quặng nickel trong 2 năm khởi đầu từ 1/1/2020, và Philippines, nhà sản xuất quặng lớn thứ 2 quả đât có thể dừng 5 tổ chức kinh doanh khai thác mỏ vào cuối năm nay. Nickel được dùng chủ yếu làm thích hợp kim trong đóng hộp thép không gỉ.

Nickel trên sàn phân phối kim khí London tăng 1% lên 17.455 đô la/tấn.

Theo Doanh nghiệp nghiên cứu nickel quốc tế (INSG) hoạt động mua bán nickel toàn cầu thiếu hụt tới 6.700 tấn trong bốn tuần 7 từ mức thiếu hụt 2.700 tấn ở tháng trước đó.

Quặng sắt Trung Quốc tiếp tục giảm

Quặng sắt Trung Quốc hoàn thành một tuần hỗn loạn, giảm tiếp trong phiên cuối tuần bởi lo âu về triển vọng ý định đối với chất liệu chế biến thép này.

Phù hợp đồng quặng sắt kỳ hạn bốn tuần 1/2020 trên đại lý phân phối hàng hóa Đại Liên đóng cửa giảm 1,9% xuống 635 CNY (89,57 đô la)/tấn, trong đầu phiên giá giảm khoảng 3,5% xuống mức thấp nhất 2 tuần tại 624,5 CNY. Tính bình thường cả tuần giá quặng sắt giảm 5,2%, giảm mạnh nhất trong 6 tuần.

Sự suy yếu gia tăng trong thị trường thép thế giới gây lo ngại cho các chủ đầu tư vốn đã lo âu về nhu cầu nguyên vật liệu xây đắp và đóng hộp tại TQuốc trong tương lai.

Theo ANZ Research trong tuần này 3 nhà đóng chai thép lớn của Mỹ đã báo cáo thua lỗ nhiều hơn trong bối cảnh giá suy yếu.

Đóng chai công nghệ của Trung Quốc 04 tuần 8 tăng ở tốc độ thấp nhất trong 17,5 năm, một tín hiệu nền kinh tế này ngày một suy yếu. Nhà phân tích Richard Lu tại tổ chức kinh doanh tình báo hàng hóa CRU ở Bắc Kinh cho nhân thức giả dụ China không có bất kỳ giải pháp kích thích kinh tế nào nữa, sản lượng thép trong quý 4 có thể không mạnh như trong 3 quý đầu.

Đương nhiên, trên đại lý phân phối Singapore, hợp đồng quặng sắt kỳ hạn bốn tuần 10/2019 đã hồi phục tăng 0,3% lên 88,89 USD/tấn vào cuối phiên giao dịch sau khi Bắc Kinh nới lỏng tiền tệ trong tuần này để cung cấp kinh tế nội địa.

Phù hợp đồng thép thanh sử dụng trong xây dựng trên đại lý phân phối kỳ hạn Thượng Hải giảm 1,7% xuống 3.388 CNY/tấn. Thép cuộn cán nóng giảm 1,8% xuống 3.400 CNY/tấn.

Cao su TOCOM giảm theo thiên hướng ở Thượng Hải

Cao su trên đại lý phân phối hàng hóa Tokyo (TOCOM) giảm trong phiên cuối tuần bởi áp lực từ sự suy yếu tại hoạt động mua bán Thượng Hải.

Thích hợp đồng cao su TOCOM kỳ hạn 04 tuần 2/2020 đóng cửa giảm 3,2 JPY xuống 166,6 JPY/kg.

Cao su kỳ hạn tháng 1/2020 trên đại lý phân phối kỳ hạn Thượng Hải giảm 30 CNY (4,23 đô la) xuống 11.870 CNY/tấn. Cao su TSR 20 của Trung Quốc giảm 45 CNY xuống 10.100 CNY/tấn.

Tuyến đường tăng

Đường thô kỳ hạn 04 tuần 10 đóng cửa tăng 0,1 US cent hay 0,9% lên 11,09 US cent/lb.

Các đại lý cho biết hoạt động mua bán được hỗ trợ trong tuần này bởi giá dầu thô tăng cường.

Tài năng thiếu hụt trục đường trong niên vụ 2019/2020 do sản lượng thế giới giảm đã tiếp tục củng cố hoạt động mua bán.

Giá tuyến phố trắng kỳ hạn tháng 12 tăng 3,8 đô la hay 1,18% lên 325,7 đô la Mỹ/tấn.

Thời tiết khô hạn tại một vài khu vực sản xuất tuyến đường của Câu kết Châu Âu đang gây khiếp sợ khi vụ thu hoạch củ cải tuyến đường mở đầu.

Xuất khẩu bơ từ Peru sẽ tăng 8,5% trong năm 2019

Lên tiếng mới nhất về thị trường bơ của công ty trả lời Maximixe chỉ ra xuất khẩu bơ và các sản phẩm phái sinh năm 2019 sẽ tăng 8,5%, thu về 853 triệu đô la Mỹ, do ý định về bơ tươi tăng trong khoảng Hà Lan, Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Anh và TQuốc.

Trong năm 2018, xuất khẩu bơ và các sản phẩm phái sinh của nó đạt kim ngạch 786 triệu USD và khối lượng 375.000 tấn, tăng 28,5% về giá trị và 48,7% về khối lượng so với năm trước. Sự không bằng nhau giữa khối lượng và giá trị này được giải thích do giá xuất khẩu nhàng nhàng sang châu Âu giảm 14% bởi tình trạng dư cung trong khoảng Peru và Nam Phi. Xuất khẩu bơ tươi lên đến 455 triệu đô la Mỹ trong nửa đầu năm 2019, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước.

Giá vài mặt hàng chủ quản sáng ngày 21/09

Thị trường ngày 21/9: Dầu tiếp đà giảm, Palađi lên cao kỷ lục, quặng sắt có tuần giảm mạnh nhất trong 6 tuần - Ảnh 1.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san