Thủ tướng kỷ luật xóa nhân cách nguyên Tư lệnh Hải quân của Đô đốc Nguyễn Văn Hiến

Ngày 3/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa quyết định thực hiện kỷ luật đối với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Tư lệnh Quân chủng Hải quân.

Việc kỷ luật này là do Đô đốc Hiến đã có những vi phạm, khuyết điểm rất hiểm nguy trong thời điểm giữ chức phận Tư lệnh Quân chủng Hải quân và Bộ Chính trị đã thực hiện kỷ luật về Đảng.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Chính trị, trong thời gian giữ cương vị Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân chủng Hải quân, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm hiểm nguy của Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân trong khai triển, đơn vị thực hiện nghị quyết của tập đoàn này về công tác quản lý, dùng đất quốc phòng do Quân chủng Hải quân điều hành.

Đô đốc Nguyễn Văn Hiến cũng chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, thiếu sót của Quân chủng Hải quân và nghĩa vụ cá nhân về vi phạm, khuyết điểm như:

Thực hiện không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây đắp đối với 10 khu đất quốc phòng; vi phạm nguyên lý tập trung dân chủ và quy chế khiến việc của Đảng ủy Quân chủng Hải quân, thả lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát trong công tác điều hành, sử dụng các khu đất quốc phòng...

Các công ty công dụng đã lưu ý, xác định vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Văn Hiến là rất hiểm nguy, làm cho thiệt thòi lớn về tiền, tài sản của Nhà nước và Quân đội, để một vài cán bộ, đảng viên trong Quân chủng Hải quân bị khởi tố, dò la và giải quyết hình sự, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, Quân đội và cá nhân ông.

Căn cứ qui định số 102 của Bộ Chính trị khoá 12 về giải quyết kỷ luật đảng viên vi phạm, xét nội dung, thuộc tính, chừng, hậu quả các vi phạm; xét giai đoạn công việc, những đóng góp cho Quân chủng Hải quân, cho Quân đội và non sông của Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Hiến bằng chế độ cất chức các chức vụ:

Ủy viên Đảng uỷ Quân sự TƯ nhiệm kỳ 2005-2010; ủy viên BCH Đảng bộ Quân chủng Hải quân nhiệm kỳ 2005-2010 (gồm Phó Bí thơ Đảng uỷ, ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ và ủy viên BCH Đảng bộ Quân chủng Hải quân nhiệm kỳ 2005-2010).

Tại cuộc họp báo quý II/2019, Bộ Quốc phòng cho biết, đang làm cho hồ sơ trình cấp có thẩm quyền bắt đầu kỷ luật về chính quyền đối với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến theo qui định của qui định.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Đọc thêm: dat xanh